Gian lận chứng chỉ, giấy phép con hành giáo viên: Kỷ luật cán bộ liên quan

17/01/2020 - 08:53

Trong công văn phản hồi gửi tới Báo Lao Động vào ngày 14.1, Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) cho biết đã kỷ luật và xử lý các cán bộ, tập thể, cá nhân liên quan đến việc gian lận thi chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà Báo Lao Động phản ánh.

Giáo viên vùng cao khăn gói về Thái Nguyên thi chứng chỉ.

Ngày 5.11.2019, Báo Lao Động đăng tải bài loạt bài "Giấy phép con hành giáo viên" phản ánh về những kỳ thi chứng chỉ diễn ra với nhiều tiêu cực, gian lận tại Trường Đại học Khoa học và bất cập trong việc tổ chức học chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên tại Trường Đại học sư phạm (Đại học Thái Nguyên).

Sau khi các bài viết đăng tải, cơ sở giáo dục, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh thông tin. Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên còn mời Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03)- Công an Tỉnh Thái Nguyên phối hợp điều tra, làm rõ các nội dung liên quan đến Trung tâm Ngoại  ngữ- Tin học thuộc Trường Đại học Khoa học mà Báo Lao Động phản ánh.

Ngày 14.1.2020, Báo Lao Động nhận được công văn phản hồi của Trường Đại học Khoa học về vụ việc. Công văn nêu rõ, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Lao Động, Trường Đại học Khoa học đã đình chỉ hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học của trường và xác minh các thông tin được đăng tải trong các bài báo.

Sau quá trình xác minh, Trường Đại học Khoa học nhận thấy công tác tổ chức thi cấp chứng chỉ của Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học có biểu hiện chưa nghiêm túc, vi phạm trong các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ hiện hành, làm ảnh hưởng đến uy tín của Trường Đại học Khoa học.

“Căn cứ kết quả xác minh của các đơn vị chức năng, Trường Đại học Khoa học đã tổ chức kiểm điểm và kỷ luật các cá nhân, tập thể có liên quan.

Cụ thể, tái cấu trúc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và miễn nhiệm toàn bộ tập thể Ban Giám đốc trung tâm. Đồng chí Nông Quốc Chinh với tư cách là Giám đốc Trung tâm và Chủ tịch Hội đồng thi là người chịu trách nhiệm chính về các sai phạm của Trung tâm. Căn cứ mức độ vi phạm, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học quyết định áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Nông Quốc Chinh”- văn bản phản hồi của Trường Đại học Khoa học nêu rõ.

Ngoài việc kỷ luật giám đốc và miễn nhiệm toàn bộ tập thể Ban Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học, các ông Lê Bá Huỳnh Công - Phó Giám đốc Trung tâm, Trưởng ban Coi thi và Bùi Đức Việt - cán bộ ôn tập (người đã hướng dẫn thí sinh mang đề cương có sẵn đáp án vào phòng thi để chép mà các video phóng sự của Báo Lao Động phản ánh) cũng bị lãnh đạo nhà trường yêu cầu phải kiểm điểm nghiêm túc trước tập thể.

“Trường Đại học Khoa học đang tích cực chỉ đạo khắc phục hậu quả do những sai sót, vi phạm trong quá trình tổ chức thi sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà Báo Lao Động phản ánh và sẽ có báo cáo với cấp chủ quản theo quy định sau khi đã khắc phục triệt để”- văn bản nêu.

Trường Đại học Khoa học cũng gửi lời cảm ơn tới Báo Lao Động vì đã phản ánh kịp thời, khách quan giúp các hoạt động của nhà trường ngày một hoàn thiện hơn.

 

Toàn cảnh loạt bài “Giấy phép con hành giáo viên“.

Năm 2019, Báo Lao Động đã có loạt bài “Giấy phép con hành giáo viên”, phản ánh những bất trong quy định về chứng chỉ phục vụ cho việc nâng ngạch, thăng hạng. Các quy định về chứng chỉ này bị áp đặt một cách rất rập khuôn, máy móc, khiến đội ngũ công chức, viên chức khổ sở bổ sung hoàn thiện. 

Những "giấy phép con" đó đã tạo ra những hành vi tiêu cực, gian lận để "đạt chuẩn" theo yêu cầu; tạo "vùng đất màu mỡ" cho các đối tượng “cò bằng cấp”, “cò chứng chỉ” sống gửi. 

Ngay sau khi loạt bài được đăng tải, Bộ GDĐT đã vào cuộc thanh tra, cam kết xử lý nghiêm những sai phạm. Các đơn vị tổ chức thi, cấp chứng chỉ gian lận phải dừng cấp chứng chỉ. Bộ GDĐT cũng nêu quan điểm là không nên “hành” giáo viên bằng những quy định không cần thiết. Tiếp thu phản ánh của Báo Lao Động, Bộ GDĐT đã xây dựng kế hoạch, lộ trình sửa đổi các văn bản, quy định về chứng chỉ trong việc thi, xét thăng hạng cho giáo viên, đội ngũ viên chức trong ngành giáo dục. Bắt đầu bằng Thông tư quy định từ ngày 15.1.2020 bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định số 30/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

Tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ tám Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân về vấn nạn chứng chỉ làm khổ công chức, viên chức nhiều năm qua. Trước diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã nhận trách nhiệm và hứa sẽ rà soát, tham mưu với Chính phủ để sửa đổi quy định về chứng ch, không để công chức, viên chức phải khổ vì chứng chỉ nữa.

NHÓM PV LAO ĐỘNG

https://laodong.vn/giao-duc/gian-lan-chung-chi-giay-phep-con-hanh-giao-vien-ky-luat-can-bo-lien-quan-778580.ldo

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN