Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu

05/04/2015 - 04:18

Mạnh tay triệt phá buôn lậu
Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại trên tuyến biên giới và các địa bàn trọng điểm là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên. Thống kê cho biết, lũy kế 10 tháng năm 2014 các cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra 17.720 vụ, xử lý 3.013 trường hợp vi phạm, khởi tố 18 vụ với 25 bị can, thu nộp ngân sách gần 77,2 tỷ đồng. Qua đó, thu giữ hơn 2 triệu gói thuốc lá ngoại và nhiều hàng hóa, phương tiện vi phạm khác; trong đó riêng lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 2.227 vụ, xử lý 1.046 trường hợp vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 5 tỷ đồng. Ông Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, dịp Tết Nguyên đán 2015, tỉnh tập trung chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động giao thương, đặc biệt là của thương nhân nước ngoài; tăng cường tuần tra, bắt giữ hàng hóa trái phép qua tuyến biên giới, nhất là tình hình vận chuyển buôn bán nông, lâm, thủy sản nhập lậu. Tại tỉnh Đồng Tháp, do nằm giáp ranh với Long An lại có đường biên giới khá dài thuộc hai huyện Hồng Ngự và Tân Hồng nên tình trạng buôn lậu diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm đến nay, tổng số vụ buôn lậu được phát hiện bắt giữ là 1.696 vụ, tăng 73% so với tổng số vụ buôn lậu của cả năm 2013.
Còn tại tỉnh An Giang, do có đường biên giới dài, lợi nhuận do hoạt động buôn lậu mang lại khá cao, đặc biệt các kho hàng hóa nằm dọc biên giới thuộc phía Campuchia khá nhiều nên thực trạng buôn lậu luôn diễn biến phức tạp. Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, tình hình buôn lậu hàng hóa qua biên giới năm 2014 nhìn chung tuy có giảm về số vụ nhưng về mức độ, tính chất, quy mô, số lượng vận chuyển diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng cao so với mọi năm. Mặt hàng buôn lậu trọng điểm vẫn là thuốc lá và đường cát, bên cạnh đó là các mặt hàng như rượu ngoại, gỗ, mỹ phẩm, phụ tùng xe, điện tử, bánh kẹo... Chỉ riêng thuốc lá và đường cát, từ đầu năm đến nay các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra phát hiện 1.876 vụ vi phạm, thu giữ 928.814 gói thuốc lá ngoại và 774 tấn đường cát với tổng giá trị hàng hóa trên 39 tỷ đồng (tăng 45% so với cùng kỳ).
Nhiều vụ truy quét hàng lậu, không rõ nguồn gốc được cơ quan chức năng của các địa phương cương quyết tiến hành bất kể nhiều khó khăn có thể gặp phải. Trước đó (ngày 16/11/2014), PC46 đã phối hợp với các đơn vị như PC65, PA69 và Công an TP. Châu Đốc tiến hành kiểm tra 2 ki-ốt tại chợ Châu Đốc do ông Huỳnh Văn Thông (ngụ TP. Châu Đốc) làm chủ, phát hiện một lượng lớn hàng nhập lậu gồm rượu ngoại các loại, bánh kẹo, bột giặt, giày dép... với tổng giá trị hàng hóa khoảng 420 triệu đồng. Tuy vậy, trao đổi với chúng tôi, một cán bộ quản lý thị trường của tỉnh An Giang (xin giấu tên) cho biết, việc kiểm tra phát hiện bắt giữ trở nên vô cùng khó khăn vì hàng hóa buôn lậu dễ dàng được hợp thức hóa bằng đủ mọi chiêu thức có thể. Còn tại thực địa, phương thức hoạt động của các đối tượng rất tinh vi và manh động. Do đó, số vụ bắt giữ không đáng kể so với thực tế diễn ra trên địa bàn các khu vực biên giới.
Một số địa phương đã thành lập Đội Kiểm tra liên ngành cơ động tiến hành chốt chặn trên các tuyến biên giới và nội địa 24/24 giờ mỗi ngày nhưng đối tượng buôn lậu vẫn không chùn bước.
Không sợ nguy hiểm, chỉ sợ mất lòng dân!
Từ những tình huống mà lực lượng chống buôn lậu gặp phải khi các đối tượng buôn lậu chống trả lại, chúng tôi cảm nhận được các anh vất vả và dũng cảm thế nào. Đại úy Lê Trọng Tình (đồn biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đức Huệ, Long An) kể, có lần nhận được tin báo của đồng đội là có một đối tượng chạy chiếc xe máy màu đỏ chở hàng lậu đang đi vào hướng anh đang tuần tra một mình trên một tuyến đường nhỏ hẹp. Do đối tượng chở hàng lậu không bao giờ chịu dừng lại khi nhận tín hiệu dừng lại của lực lượng chức năng nên anh quyết định dùng chiếc xe máy của mình để chặn đầu chúng. Khi thấy có chiếc xe máy chắn ngang đường, đối tượng lập tức dùng chân chống quay đầu xe 360 độ trong tích tắc để chạy ngược lại. Đại úy Tình liền báo đồng đội chặn đầu ngoài, không có đường thoát vì hai bên là đồng ruộng nên đối tượng quay đầu xe chạy trở vào. “Lần này tôi đoán đối tượng sẽ phá vòng vây bằng mọi giá nên tôi lại dùng xe chắn ngang đường nhưng không để xe đứng mà cho xe nằm xuống, vì nghĩ nếu để xe đứng đối tượng liều mạng xông vào sẽ không giữ được mạng sống”, đại úy Tình trầm ngâm kể.

Quả đúng như dự đoán, đối tượng này đã liều mạng tăng ga phóng ngang qua chiếc xe đang nằm chắn giữa đường. “Tôi tận mắt chứng kiến chiếc xe máy lăn một vòng nhưng đối tượng lăn tới ba vòng, còn hàng lậu thì văng tứ tung”, đại úy Tình bàng hoàng nhớ lại. Tuy vậy, rất may mắn là đối tượng chỉ bị thương, nhưng vẫn cố “bỏ của chạy lấy người”. “Lúc này, tôi quyết định là không đuổi theo vì nếu đuổi theo thì đối tượng có thể làm liều đến tính mạng của chính họ”, đại úy Tình cho biết thêm. Khi được hỏi tình huống khó xử nhất mà các anh gặp phải khi làm nhiệm vụ chống buôn lậu là gì, anh Tình cho biết đó là lúc truy đuổi các đối tượng chở hàng lậu giữa khu dân cư. “Chúng chạy bạt mạng và liều lĩnh lắm. An toàn của người dân là trên hết. Do đó nhiều lúc chúng tôi xác định sẽ không bắt được. Không phải chúng tôi sợ chúng mà chỉ sợ làm mất lòng dân”, đại úy Lê Trọng Tình chia sẻ.
Nhằm đối phó với lực lượng chức năng, nhiều trường hợp đối tượng buôn lậu lợi dụng cả phụ nữ và trẻ em. Đối với những trường hợp này, các anh phải thật khéo léo để vừa truy bắt được tội phạm vừa không gây nguy hiểm đến những người bị bọn chúng lợi dụng. “Mặc dù những người phụ nữ này trực tiếp tiếp tay cho đối tượng buôn lậu nhưng họ là phụ nữ yếu đuối, nếu xem xét ở các khía cạnh khác nhau, họ đáng thương hơn đáng trách. Do đó chúng tôi xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ không kém phần quan trọng”, một cán bộ thuộc lực lượng chống buôn lậu của Long An cho hay.
Đối với công tác chống buôn lậu ngay trong nội địa, lực lượng cảnh sát kinh tế, quản lý thị trường phải rất cân nhắc để làm sao không ảnh hưởng đến hoạt động giao thương bình thường của người dân, tiểu thương. Các đợt kiểm tra tại các cửa hàng, ki-ốt chợ cũng được lực lượng chức năng thực hiện nhằm đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, tang vật. Đặc biệt, trường hợp đối tượng tự đốt nhà để tiêu hủy tang vật như đề cập ở trên là một phụ nữ tên Nguyễn Thị Ngọc Vân (ngụ số 1, Kim Đồng, thị trấn Tịnh Biên, An Giang). Khi các cơ quan chức năng đến nhà kiểm tra, đối tượng này không những không mở cửa, mà còn huy động hàng chục đối tượng bên ngoài kích động, kêu gọi người dân phá vòng vây để mang hàng lậu đi nhưng bất thành. Sau đó, biết không thể làm gì được nên đối tượng Vân tự đốt nhà để phi tang tang vật. Lúc này, các lực lượng chức năng đã ra sức chữa cháy, bảo vệ hiện trường, đồng thời đưa đối tượng bị bỏng đi cấp cứu.
Có thể thấy, công tác chống buôn lậu là một cuộc chiến “trường kỳ”, đầy cam go, đòi hỏi ngoài nghiệp vụ cao, sự dũng cảm, lực lượng chống buôn lậu cũng cần phải tỉnh táo suy tính thiệt hơn để biết phải hành động như thế nào đem lại hiệu quả cao nhất. Nói như đại úy Lê Trọng Tình, lòng dân là quan trọng nhất, chống buôn lậu cần phải quyết liệt để xây dựng niềm tin từ nhân dân.

LAO ĐỘNG

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN