Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu

02/04/2015 - 10:03


Đại úy Lê Trọng Tình với kho tang vật mà cán bộ chiến sĩ
Đồn biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây truy bắt được

Những chiêu thức “quái đản”…
Ngày 14/12, Trạm biên phòng Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) đã chặn bắt 3 xe máy chở 13 đai thuốc lá lậu (mỗi đai 60 cây thuốc). Ngay lập tức đối tượng buôn lậu tỏ ra rất manh động. Chỉ có 6 chiến sĩ biên phòng nhưng bị khoảng 100 đối tượng vây kín. Trong số này có cả nam lẫn nữ, chúng áp sát, dùng đủ mọi cách để ngăn cản cán bộ đang thi hành nhiệm vụ. “Có khi các đối tượng nữ cố tình ôm chặt cán bộ chiến sĩ rồi tri hô bị lợi dụng”, ông Trần Văn Ngưu, Trạm trưởng Trạm biên phòng Phước Chỉ cho biết. Cũng theo ông Ngưu, các đối tượng buôn lậu này thuộc dạng chuyên nghiệp, để bắt được chúng cùng tang vật là vô cùng khó khăn. Để chứng minh cho sự “chuyên nghiệp” của chúng, ông Ngưu chân thành chia sẻ: “Các chiến sĩ của chúng tôi không ít lần gặp tình huống dở khóc dở cười, đó là khi bị chúng tôi phát hiện chặn bắt, đối tượng buôn lậu huy động phụ nữ ghì chặt chiến sĩ đang thi hành nhiệm vụ, một tay họ giật công cụ hỗ trợ, tay còn lại “quấy rối” chiến sĩ. Chiêu thức này quả thật chúng tôi không thể ngờ tới”.
Còn tại Đồn biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ (Long An), mới đây, hai đối tượng anh em ruột tên Lê Văn Võ và Lê Văn Đỏ thực hiện chở bằng 2 xe máy với 6 đai thuốc lá lậu (3.600 gói) vào khoảng hơn 8 giờ tối. Khi bị lực lượng biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây chặn bắt và mang tang vật về Đồn, đối tượng Lê Văn Võ lập tức đưa một chân vào đầu bánh xe tải ngăn không cho lực lượng chức năng mang hàng lậu đi.
Lợi dụng cả phụ nữ và trẻ em!
Đại úy Lê Trọng Tình, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ (Đồn biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây) cho biết, lực lượng cán bộ chiến sĩ chỉ có 6 người nhưng khi bị chặn bắt, các đối tượng này huy động tới khoảng 40 người. “Chúng lợi dụng cả phụ nữ và trẻ em, giành giật lại hàng lậu. Nhiều đai thuốc bị họ giật nát. Sau đó mạnh ai nấy ôm đem đi. Cuối cùng chỉ còn lại vỏn vẹn 5 cây thuốc”, Đại úy Tình kể lại với chúng tôi. Cũng tại khu vực biên giới này, theo Đồn biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, mỗi ngày trung bình có khoảng 5- 7 xe gian được trung chuyển giữa hai nước Việt Nam và Campuchia để tiêu thụ. Từ đầu năm đến nay, Đồn đã bắt giữ được 72 chiếc xe máy và hiện đang liên hệ với chủ nhân để nhận lại.
Kể về những chiêu thức “có một không hai” của các đối tượng buôn lậu, Đại úy Lê Trọng Tình cho biết, trước khi thực hiện một chuyến chở hàng lậu qua biên giới, đối tượng buôn lậu luôn cử người đi “tiền trạm”. “Một trong vô số chiêu thức của chúng là dùng ná thun bắn vào bụi cây để xem có lực lượng chức năng núp ở đó không. Nếu có thì chúng bảo chỉ bắn chuột nên không biết có người trong đó”, Đại úy Tình kể lại. Được biết, có lần một chiến sĩ của Đồn biên phòng núp chỗ gốc cây có mô đất cao (thuộc ấp 3, xã Mỹ Quý Tây) đã bị các đối tượng này dùng ná bắn trúng vào đầu. “Cũng có khi chúng giả dạng làm lính Campuchia bằng cách mặc đồ rằn ri để qua lại biên giới quan sát phương hướng, địa hình trước khi tiến hành một vụ chuyên chở hàng lậu”, Đại úy Tình cho biết thêm.
Còn tại các khu vực biên giới thuộc tỉnh An Giang, tuyến trung chuyển trên Quốc lộ 91 (nối TP.Châu Đốc- TP. Long Xuyên) được xem là tuyến Quốc lộ “đen” vì đối tượng buôn lậu thường xuyên vận chuyển hàng lậu qua đây để đi tiêu thụ tại hai thành phố lớn nhất của tỉnh. Phương thức, thủ đoạn của chúng là thường chia nhỏ hàng hóa hoặc cất giấu trà trộn vào các loại hàng hóa khác và thuê nhiều người vận chuyển trên nhiều tuyến đường khác nhau để tránh sự truy quét tập trung của lực lượng chức năng. Thời gian vận chuyển thường vào chập tối, nửa đêm hoặc gần sáng và thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động. Trong quá trình vận chuyển, đối tượng buôn lậu luôn cử người theo dõi, giám sát mọi nhất cử nhất động của lực lượng chức năng. Khi thấy có lực lượng chống buôn lậu tuần tra, ngay lập tức chúng báo tin bằng điện thoại di động cho đối tượng chuyên chở để chạy đường khác hoặc dừng lại lẩn tránh chờ thời điểm thuận lợi tiếp tục chuyển đi. Đặc biệt, hình thức chống người thi hành công vụ tại thời điểm hiện nay diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều khi chúng dùng gậy, đất, đá uy hiếp. Cá biệt là trường hợp đối tượng buôn lậu liều lĩnh đốt nhà chứa thuốc lá lậu để phi tang tang vật xảy ra tại huyện Tịnh Biên.
Riêng đường cát, theo ghi nhận của chúng tôi, mặt hàng này chủ yếu nhập lậu qua khu vực nơi có dòng sông chung trên tuyến biên giới Việt Nam- Campuchia. Các đối tượng thường dùng ghe máy có tải trọng từ 20- 50 tấn làm kho chứa ngay trên sông. Chúng thực hiện thao tác thay đổi bao bì trên phần đất Campuchia, sau đó dùng xuồng, ghe có tải trọng lớn, nhỏ vận chuyển vào kho hàng nằm gần biên giới, từ đó đưa hàng vào sâu trong nội địa để tiêu thụ. Một cán bộ quản lý thị trường An Giang cho biết, thủ đoạn mà đối tượng buôn lậu nhằm đối phó khi bị lực lượng chức năng kiểm tra là sử dụng bộ hồ sơ bán hàng phát mãi và hóa đơn đường cát nội địa để hợp thức hóa đường cát nhập lậu. Có khi chúng sử dụng các bao đường cát không nhãn mác để gây khó khăn cho lực lượng chức năng. (Còn tiếp)

LAO ĐỘNG
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN