Gian nan xử lý tài sản thế chấp

11/11/2014 - 09:55

Nhiều vụ việc kéo dài hơn 3 năm
Đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Chi nhánh KCN Nam Bình Dương nói: Từ việc ngân hàng khởi kiện khách hàng ra tòa đến khi tòa tuyên án, sau đó là việc chuyển việc cho đội thi hành án dân sự (THADS) để xử lý tài sản thế chấp thu hồi nợ cho ngân hàng thường mất từ 3- 4 năm, thậm chí có vụ kéo dài đến 10 năm vẫn chưa xong, do đó ngân hàng thiệt hại vô cùng nặng nề. Đồng quan điểm trên, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Chi nhánh Bình Dương (Agribank Bình Dương) nói: Việc cho vay rất dễ, nhưng khi doanh nghiệp nợ kéo dài thì giải quyết rất khó khăn. Trong các khó khăn khi xử lý nợ xấu thì khâu phát mãi tài sản nhằm thu hồi nợ là gian nan nhất. Đơn cử như có lần Agribank Bình Dương và bên nợ đồng ý  bán đấu giá tài sản theo luật định, nhưng gặp vô vàn rắc rối, trải qua rất nhiều thủ tục nhiêu khê, phải thực hiện đến 9 phiên, giá đấu từ 55 tỷ đồng giảm xuống còn 29,4 tỷ đồng. Chưa hết, khi ngân hàng tiến hành thu hồi số tài sản mà bên nợ đã thế chấp khi vay, thì lại vướng vấn đề cơ quan THADS đề nghị tạm hoãn. Vị đại diện này thở dài kết luận, số nợ trên hiện ngân hàng vẫn chưa thu hồi được.
Một đại diện ngân hàng kể, ngân hàng của ông này từng có vụ việc thẩm định giá tài sản thế chấp giải quyết nợ kéo dài đến 6 năm, giá trị tài sản thẩm định đã giảm đến 22 lần.
Do quy định pháp luật khó thực hiện
Đại diện Cục THADS tỉnh chia sẻ, việc xử lý tài sản thế chấp vướng mắc có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, do phía ngân hàng khi cho vay, nhận tài sản thế chấp mà chưa tìm hiểu kỹ vấn đề như về nguồn gốc tài sản, vấn đề chủ sở hữu, vị trí đất, các quy định pháp lý…Có trường hợp ngân hàng giữ giấy tờ nhà đất của bên vay nhưng không nắm rõ tài sản thế chấp nằm ở vị trí nào, thực tế vị trí đất, số liệu tài sản kê biên so với sổ đất…Đã từng có trường hợp bên vay mang tài sản thuê (không do mình sở hữu) đi thế chấp để vay tiền, vậy mà vẫn vay được. Khi không trả nợ được buộc ngân hàng thanh lý tài sản thế chấp thì mới biết là tài sản đó không thể thanh lý vì không thuộc sở hữu của người vay. Có khi, cơ quan THADS yêu cầu ngân hàng cung cấp sổ sách, hồ sơ của tài sản thế chấp, thì NH không cung cấp đủ…
Ông Bùi Duy Hiền, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương nói: Có khoảng 80% nợ xấu của các ngân hàng, tổ chức tín dụng hiện được thế chấp bằng bất động sản (BĐS). Cụ thể đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà xưởng…Hiện BĐS đang ế ẩm nên việc bán đấu giá các tài sản thế chấp này một cách hợp tình hợp lý là vô cùng khó. Do Luật quy định, người bị kê biên tài sản có quyền thỏa thuận khi lựa chọn tổ chức thẩm định giá và có quyền yêu cầu định giá lại tài sản nếu không đồng ý với giá đó nên làm cho việc thẩm định giá kéo dài. Bởi phía cho vay thì luôn muốn định giá tài sản thấp để dễ bán hơn, thu hồi nợ được nhanh hơn; ngược lại, phía người vay lại muốn định giá tài sản thế chấp cao hơn. Nhiều đại diện ngân hàng cho rằng, có không ít nguyên nhân gây khó khăn khi xử lý tài sản thế chấp, trong đó nguyên nhân quan trọng là do các quy định, các thủ tục thẩm định giá rất nhiêu khê, khó khăn.
Ngoài các nguyên nhân chính nêu trên, còn nhiều nguyên nhân khác gây khó khăn cho việc thu hồi nợ, xử lý tài sản thế chấp như: Khó xác minh các thông tin đối với bị đơn, các bị đơn không hợp tác với ngân hàng, bên giữ tài sản chậm trễ, chây ỳ bàn giao tài sản hay ký vào các giấy tờ chuyển quyền sở hữu tài sản…Thiết nghĩ, ngành chức năng cần nghiên cứu giải tỏa những khó khăn vướng mắc trong thu hồi nợ nói chung, việc thanh lý tài sản thế chấp nói riêng để dòng vốn lưu thông tốt hơn, có lợi cho phát triển kinh tế đất nước.

    Phước Thịnh
       

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN