Giao ban LĐLĐ tỉnh Bình Dương: Tập trung rà soát tiến độ thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch năm

31/08/2015 - 08:34

Trong tháng qua, các cấp công đoàn tỉnh đã tập trung thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm như chỉ đạo tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ. Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS,  mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn cán bộ công đoàn, tổ chức các hoạt động chào mừng 86 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, đẩy mạnh tuyên truyền  kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc…
Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên qua đánh giá tình hình hoạt động thời gian qua cũng cho thấy ở một số đơn vị công đoàn cấp trên cơ sở việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS còn thấp so với kế hoạch đề ra, tỉ lệ các doanh nghiệp tổ chức đối thoại và hội nghị NLĐ còn hạn chế, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa trích nộp kinh phí công đoàn đúng theo quy định của pháp luật, không tạo điều kiện để CĐCS hoạt động. Bên cạnh đó một số doanh nghiệp chậm trả lương, không đóng BHXH, BHYT… ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của NLĐ cũng như chất lượng hoạt động công đoàn.
Từ những thực trạng trên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Lê Thành Nhơn đề nghị: “Thời gian tới, các cấp công đoàn tỉnh cần rà soát và bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra ngay từ đầu năm để tập trung thực hiện.
Thời gian qua, nhiều đơn vị đã xây dựng được tổ tư vấn pháp luật, tuy nhiên chưa có quy chế hoạt động rõ ràng, do đó thời gian tới các đơn vị cần xây dựng quy chế, hoàn thiện bộ máy và có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tổ tư vấn nhằm đẩy mạnh công tác tư vấn pháp luật cho NLĐ. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng sẽ xây dựng và ký kết quy chế phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh nhằm đảm bảo quyền lợi của NLĐ. Về vấn đề kinh phí công đoàn, một số đơn vị công đoàn cấp trên cơ sở đã có nhiều cố gắng trong việc thu kinh phí, tuy nhiên tại nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện trích nộp đúng và đủ, gây thất thu cho tổ chức công đoàn, vì vậy các công đoàn địa phương cần đẩy mạnh phối hợp với các ngành, UBND và cấp ủy địa phương trong việc tranh thủ sự hỗ trợ để thu kinh phí công đoàn ở các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Lê Thành Nhơn cũng lưu ý cần xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn và tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động cho cán bộ công đoàn. Cùng với đó, công đoàn cấp trên cơ sở cũng cần khảo sát, nắm tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của NLĐ cũng như các vấn đề liên quan để kịp thời báo cáo, tham mưu với lãnh đạo LĐLĐ tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho NLĐ.

Nguyễn Hoàng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN