Giữ nguyên hay giảm giờ làm việc ?

12/11/2019 - 09:02

(LĐBD) - Tại nghị trường Quốc hội mới đây, hầu hết các đại biểu đều tán thành quan điểm nên giảm giờ làm việc chính thức xuống khoảng 40- 44 giờ/tuần, chỉ có vài đại biểu góp ý không nên giảm giờ làm việc. Điển hình với quan điểm này là ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI.

ĐB Vũ Tiến Lộc

ĐB Vũ Tiến Lộc nêu ý kiến: Nên quy định giờ làm việc chính thức không quá 48 giờ/tuần, Luật pháp không nên quy định giảm giờ làm so với quy định hiện hành, mà chỉ nên “khuyến khích” thực hiện tuần làm việc ít hơn 44h hoặc 40h, tuỳ thuộc điều kiện cụ thể của doanh nghiệp và sự thoả thuận giữa người sử dụng lao động và NLĐ. Ông Lộc giải thích: Người lao động (NLĐ) và chủ DN chung một con thuyền; giảm giờ làm gây thiệt hại cho DN; Giảm giờ làm có thể làm giảm hàng chục tỷ USD kim ngạch xuất khẩu... Theo người viết, nói như trên là mới nhìn vào hệ quả trước mắt của việc giảm giờ làm, bởi hiện các DN hầu hết rất kém về máy móc, thiết bị, công nghệ nên khi giảm giờ làm thì sẽ giảm sút sản lượng là đương nhiên. Khi ông Lộc nói: Giảm giờ làm việc sẽ làm suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia, gây trở ngại cho việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng; dẫn tới giảm tiền lương và sẽ làm chậm lại các kế hoạch tăng lương cho NLĐ... Theo người viết thì các ý trên là thiếu thuyết phục, bởi  tăng trưởng quốc gia, tăng thu nhập của NLĐ và chủ DN... về lâu dài là dựa trên hiệu quả của sản xuất, năng suất lao động, mà muốn hiệu quả sản xuất, năng suất lao động tăng thì chủ yếu phải dựa vào máy móc, thiết bị, trình độ quản trị DN... chứ không thể dựa vào sức lao động (giờ làm việc của NLĐ)...

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm không đồng tình với ý kiến của ông Vũ Tiến Lộc khi ông nói NLĐ “tự nguyện” làm thêm giờ. Bà Quyết Tâm nói NLĐ bị buộc phải làm thêm giờ mới đúng, do thu nhập thấp, không đủ sống. Bà Tâm nói: Giảm thời gian làm việc bình thường xuống còn 44 giờ/tuần để NLĐ làm thêm (nếu muốn), hoặc nghỉ ngơi mới là sự tiến bộ, nhân văn. ĐB Phạm Thế Duyệt khẳng định, năng suất lao động không quyết định bằng cơ bắp mà phải dựa vào khoa học công nghệ, trình độ quản lý... Giảm giờ làm để NLĐ có cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe hơn và năng suất lao động của họ sẽ cao hơn. Ông Đặng Ngọc Tùng (nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam) cũng góp ý nên giảm giờ làm việc của NLĐ từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần với lập luận tăng lương, giảm giờ làm là xu thế tiến bộ toàn thế giới. Phải để NLĐ còn có thời gian chăm sóc gia đình, học hành, hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần, nâng cao sức khỏe, kiến thức, trình độ, năng lực... thì sẽ nâng cao sáng tạo, làm việc tốt hơn, chính xác hơn và từ đó năng suất lao động sẽ tăng lên, giảm tai nạn lao động (vốn gây tốn kém, khổ đau cho cả NLĐ và chủ DN). Làm việc quá nhiều thì mệt mỏi, năng suất thấp...Ông Đặng Ngọc Tùng cũng nhận định là trước mắt, giảm giờ làm việc có thể có một số tác động xấu đến nền kinh tế bởi lý do: Hiện năng lực quản lý nhiều nơi còn lôi thôi, chồng chéo, kém hiệu quả, phí BOT, phí vận tải cao và nhiều, quy hoạch kém, tổ chức sản xuất kém...  là những nguyên nhân cơ bản làm cho năng suất lao động giảm, chứ không phải do làm ít giờ hay làm nhiều giờ. Các DN phải ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng quản trị thông minh, hiệu quả để tăng năng suất, tăng lợi nhuận chứ đừng dựa mãi vào lao động giá rẻ, ép NLĐ làm nhiều giờ là thụt lùi.
Khách quan mà nói, quan điểm của ông Lộc là quan điểm mà ít ĐB tán thành, đồng ý. Tuy nhiên, trong tranh luận, bàn bạc một vấn đề gì thì rất cần được nghe mọi ý kiến, mọi quan điểm, nhất là những quan điểm trái chiều- phản biện để vấn đề được rõ hơn, giúp cho quyết định cuối cùng chính xác hơn. 

Hoàng Lan

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN