Giữ vườn cao su vì lợi ích lâu dài

24/07/2015 - 02:17


Vườn cây cao su vẫn được chăm sóc tốt ở thị xã Tân Uyên
 

Nên cố gắng giữ vững vườn cây
Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2013 diện tích cây cao su của tỉnh Bình Dương có hơn 133.155 ha. Trong đó phần diện tích đang khai thác mủ đạt 108.484 ha, sản lượng mủ cao su khô đạt 194.849 tấn. Số liệu tính đến tháng 9/2014, tổng diện tích vườn cao su tỉnh Bình Dương đã tăng thêm khoảng 500 ha, đạt lên 133.662 ha. Trong đó, diện tích cao su tiểu điền là 76.088 ha. Tổng diện tích vườn cao su tỉnh Bình Dương nêu trên đã vượt mức diện tích quy hoạch đến năm 2015 là 3.312 ha. Thậm chí, diện tích này cũng đã vượt diện tích quy hoạch đến năm 2020 là hơn 2.900 ha. Nguyên nhân của việc diện tích cao su vượt diện tích quy hoạch là do có những năm giá cao su rất cao, người nông dân thu lãi rất lớn nên nhiều người vẫn thích trồng. Ngoài ra, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (NN& PTNT) tỉnh, cao su là loại cây có nhiều nguồn lợi, tuổi thọ từ 25 - 30 năm. Trước hết, mủ cao su luôn bán được, đã có những thời kỳ có giá rất cao. Nếu cao su già, cho mủ ít thì có thể chặt cao su lấy gỗ dùng chế biến các mặt hàng mộc gia dụng như bàn ghế, giường tủ…Ngoài ra, chất đất và khí hậu của Bình Dương có nhiều vùng rất phù hợp để trồng cao su.
Dù giá mủ cao su giảm rất thấp nhưng đáng mừng là diện tích cao su tiểu điền trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn được giữ lại, số vườn cao su bị chặt bỏ chỉ khoảng hơn 400 ha vườn cây già cỗi. Ngoài ra, thống kê có khoảng 120 ha cao su chuyển sang trồng cây ăn trái. Chủ trương của ngành NN& PTNT Bình Dương là cố gắng giữ lại diện tích vườn cao su bởi trước hết là do những lợi ích lâu dài nêu trên. Ngoài ra, nếu nay chặt bỏ cao su thì rất lãng phí công sức và đất đai trồng (trung bình mất từ 5 năm trở lên mới có thu hoạch). Nếu trồng cây khác có lợi nhuận cao như cây ăn trái, cà phê, tiêu…thì cũng phải mất khoảng 3 năm trở lên mới có thu hoạch. Còn nếu dùng đất để trồng cây lương thực thì thu nhập rất thấp dù thời gian cho lợi nhuận ngắn.
Chỉ chặt bỏ vườn năng suất thấp
Theo Sở NN& PTNT tỉnh Bình Dương, diện tích vườn cao su của các nông trường quốc doanh vẫn đang được giữ vững. Nguyên nhân là dù giá cao su xuống thấp nhưng các nông trường cao su kinh doanh lâu dài, vốn lớn nên vẫn có thể cầm cự, ngoài thu nhập chính từ lương, người công nhân cao su có thể thu nhập thêm từ làm vườn. Ngoài ra, các công ty cao su quốc doanh còn có thêm một phần thu nhập từ một số lĩnh vực kinh doanh, liên kết khác. Đáng lo nhất là diện tích cao su tiểu điền. Người nông dân trồng cao su tiểu điền phần lớn trồng diện tích nhỏ, vốn ít chỉ có thể cầm cự vài năm với tình trạng giảm thu nhập từ cao su. Nếu mủ cao su bị mất giá kéo dài thì sẽ có một số hộ lâm vào tình trạng kiệt quệ, buộc phải chặt bỏ cao su để trồng cây khác kiếm thu nhập.
Ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở NN& Bình Dương khuyến cáo: Song song với khuyến cáo giữ vườn cây, ngành NN& PTNT Bình Dương cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho bà con nông dân trồng cao su. Cũng theo ông Nguyễn Tấn Bình: So với các loại cây trồng khác, cây cao su vẫn mang lại nguồn lợi nhuận lớn, lâu dài. Người trồng cao su cần chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây, giảm lượng phân bón. Nếu giảm số lần cạo phù hợp thì vừa giảm ngày công lao động, vừa vẫn thu được lợi nhuận, vừa giữ sức cho cây chờ khi giá lên sẽ có năng suất cao.
Chỉ nên chặt bỏ để lấy gỗ hoặc chuyển sang trồng cây khác đối với những vườn cây già cỗi, giống kém, năng suất mủ thấp, những vườn cây nằm trên đất không phù hợp về chất đất hoặc đất trũng ứ nước, cây kém phát triển.
Một biện pháp khác mà người trồng cao su nên thực hiện là trồng xen canh, kết hợp chăn nuôi. Nhiều nông dân đã lập trại nuôi heo, nuôi gà trong vườn cao su rất hiệu quả, dùng phân heo sản xuất ra khí Biogas và bón cho cây trồng hoặc bán cũng thu được lợi nhuận.
Dù hiện nay tuy giá cao su đã xuống rất thấp nhưng việc giữ lại vườn cao su vẫn có lợi lâu dài hơn là chặt bỏ. Tuy nhiên, để chăn nuôi thì cần vốn rất lớn, do vậy Nhà nước nên hỗ trợ nông dân vốn chăn nuôi, vốn chuyển đổi cây trồng. Các doanh nghiệp lớn nên đầu tư vào nông nghiệp, để đầu tư hỗ trợ phát triển vườn cao su một cách lâu dài, bền vững

      Tấn Mân
     

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN