Gỡ khó cho bất động sản

31/07/2014 - 00:00

                                   Cần đẩy mạnh xây nhà ở xã hội

  Theo Báo cáo Chính phủ mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ Xây dựng đang tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Bộ trưởng cũng khẳng định, những chính sách, giải pháp trên được triển khai đồng bộ thời gian qua đã phát huy tác dụng bước đầu. Cùng với việc ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiềm chế, lãi suất tín dụng giảm, thị trường BĐS được truyền hơi ấm, đang chuyển biến tích cực.

  Các chính sách lớn về kinh tế vĩ mô được cải thiện cũng hỗ trợ thị trường BĐS như các Luật Thuế Thu nhập Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Thuế Giá trị Gia tăng sửa đổi; Luật Đất đai… Nhiều cơ chế ưu đãi như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế giá trị gia tăng cho nhà ở xã hội. Những giải pháp gỡ khó mang tính cấp thời cũng gỡ khó cho BĐS như gói hỗ trợ tín dụng cho người thu nhập thấp vay để thuê, mua nhà ở xã hội và nhà thương mại diện tích nhỏ theo Nghị quyết 02/ NQ-CP của Chính phủ đang được đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

  Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý thị trường BĐS. Cụ thể như phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, những dự án cần phải điều chỉnh, chuyển đổi cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Kiên quyết tạm dừng các dự án không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển cũng như nhu cầu của địa phương, Bộ Xây dựng cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc lập, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các địa phương cũng như việc sử dụng đất theo kế hoạch được duyệt. Cần xử lý nghiêm khắc các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người đã mua nhà trong các dự án.
Về vấn đề vốn, các dự án nhà ở, khu đô thị mới đã qua phân loại và được tiếp tục triển khai nhưng chủ đầu tư hiện đang nợ tiền sử dụng đất, chưa thực hiện kinh doanh (chưa bán hoặc chưa huy động vốn), nhưng giá thị trường hiện tại thấp hơn suất đầu tư (chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí xây dựng hạ tầng, tiền sử dụng đất…) thì được phép tính lại tiền sử dụng đất phải nộp theo mặt bằng giá thị trường hiện nay, và không phải nộp phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất. Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại đẩy nhanh giải ngân cho vay đối với các đối tượng được vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP. Nghiên cứu ban hành tiêu chí, trình tự thủ tục cho vay nhằm tránh việc mỗi ngân hàng có tiêu chí, quy trình, thủ tục cho vaykhác nhau. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thành lập Tổ công tác liên ngành để chỉ đạo đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở.

  Để đẩy nhanh phát triển các dự án nhà ở xã hội, Nhà nước đã ban hành và công bố công khai về trình tự, thủ tục điều chỉnh dự án, chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang xây dựng nhà ở xã hội. Chính quyền phường (xã) triển khai việc xác nhận tình trạng nhà ở cho các đối tượng có nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.


  Theo Bộ Xây dựng, thị trường BĐS tuy đã khởi sắc nhưng vẫn còn khó, nhất là tại các dự án BĐS xa trung tâm, hạ tầng không thuận lợi. Các nhà đầu tư thiếu tài chính, kinh nghiệm, hoặc đầu tư dự án không phù hợp thị trường đang rất khó khăn, sàng lọc nhà đầu tư, các doanh nghiệp đang buộc phải sáp nhập, bán dự án, chia nhỏ căn hộ, sử dụng nhiều biện pháp giảm giá thành…Tuy nhiên, cái khó của doanh nghiệp sẽ giúp người mua nhà hưởng lợi bởi nhà đầu tư phải hạ giá bán, khuyến mãi, hỗ trợ người mua nhà vay vốn, cho trả tiền nhiều lần…

PHƯỚC THỊNH


 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN