Gỡ khó gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng

09/12/2014 - 02:35


Becamex là đơn vị chủ lực cung cấp nhà ở xã hội tại BD
 

Việc triển khai thực hiện chương trình tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà ở xã hội (NƠXH) đã gặp một số vướng mắc nên kết quả thực hiện chưa cao. Hiện các bộ, ngành, ngân hàng đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân và tạo mọi điều kiện để giải ngân vốn từ gói tín dụng này bằng các quy định như: Nghị định 61, Thông tư 08, 18, 17, 11... Nhiều người dân tại Bình Dương cho biết, việc mua NƠXH hiện khá dễ dàng, mức lãi và thời hạn trả nợ ngân hàng cũng phù hợp với khả năng chi trả của họ. Một người dân vừa mua được một căn NƠXH 30m2 trong Thành phố mới Bình Dương cho biết: Sau khi đã ứng trước 20% tiền mua nhà, mỗi tháng trả cả gốc và lãi trung bình 1,5 triệu đồng.
Đại diện Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Dương cho biết, việc vay vốn mua NƠXH của ngân hàng theo Chương trình gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng hiện nay khá dễ dàng và nhanh chóng. Cụ thể, đối tượng trong diện được mua NƠXH khi cung cấp đủ giấy tờ liên quan như giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bảng lương, chứng minh khả năng trả nợ gốc và lãi, ứng trước 20% phần vốn…sẽ được ngân hàng giải ngân. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì thời gian giải quyết vay chỉ trong khoảng 2 ngày. Các ngân hàng đã thành lập tổ tư vấn hỗ trợ 100% thủ tục pháp lý, hành chính cho khách hàng, liên kết với các doanh nghiệp, chủ đầu tư để giúp khách hàng nhanh chóng mua được nhà. Cụ thể, BIDV Chi nhánh Bình Dương đã liên kết với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH- MTV (Becamex IDC), Công ty Nam Long, Công ty Frist Home. Vấn đề “thiếu thống nhất trong xét duyệt hồ sơ chứng nhận tình trạng nhà ở giữa ngân hàng và chính quyền địa phương” là vấn đề khó nhất, cũng đã được giải quyết bằng cách nhân viên ngân hàng cùng với ngành liên quan ngồi lại với nhau, xem xét kỹ, chi tiết từng trường hợp cụ thể.
Nhờ các giải pháp gỡ khó kịp thời như trên nên Chương tình vay vốn hỗ trợ lãi suất mua NƠXH đang tiến triển tốt. Tuy nhiên, hiện nhà giá rẻ tại Bình Dương cũng khá nhiều nên người dân có rất nhiều sự lựa chọn sao cho phù hợp với mình nhất. Mặt khác, ngày 1/6/2016 sẽ kết thúc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng trong khi lượng NƠXH còn rất nhiều. Thiết nghĩ các đơn vị liên quan cần nhanh chóng gỡ khó, đẩy nhanh tiến độ của Chương trình hỗ trợ mua NƠXH. Sản phẩm nhà dự án cần có vị trí, địa điểm, hạ tầng giao thông, điện, thông tin liên lạc, xây dựng các dịch vụ tiện ích liên quan phải tiện lợi nhất cho người mua nhà. Thực tế, những dự án NƠXH gần TP.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An…luôn dễ bán hơn.
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 61/NQ-CP. Trong đó bổ sung hai đối tượng được vay ưu đãi để xây mới, cải tạo và sửa chữa nhà ở thay vì trước đây chỉ được thuê, mua, thuê mua nhà. Đối với vay để xây, cải tạo và sửa nhà, người lao động sẽ được vay tới 700 triệu đồng trong 10 năm. Còn đối với mua nhà, người vay được vay tối đa là 1,05 tỷ đồng/căn hộ trong thời hạn là 15 năm, dài hơn so với quy định cũ 5 năm. Ngoài 5 ngân hàng có vốn Nhà nước, các ngân hàng TMCP cũng được đăng ký tham gia cho vay gói 30.000 tỷ đồng. Bộ Xây dựng cũng ban hành thông tư sửa đổi bổ sung hướng dẫn đối tượng được vay vốn hỗ trợ. Theo đó, điều kiện được vay vốn là chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội, diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m² sử dụng/người; đối tượng được vay vốn phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở. Trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ một năm trở lên tại địa phương đó (có thể không liên tục) và có giấy xác nhận của cơ quan bảo hiểm...Thông tư 18/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ ngày 31/12/2014 gia hạn hiệu lực Thông tư 02/2013/TT-BXD đến hết ngày 31/12/2015. Như vậy, năm 2015 các dự án nhà ở thương mại vẫn được phép chuyển thành nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ nếu chưa được triển khai hoặc không phù hợp với nhu cầu thị trường.

Phước Thịnh
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN