Gốm sứ Bình Dương đóng góp 50% kim ngạch xuất khẩu gốm sứ của cả nước

14/12/2020 - 09:50

(LĐBD) - Ngày 22/9 vừa qua, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát triển ngành nghề gốm sứ”, phát triển vùng sản xuất gốm tập trung gắn với vấn đề bảo vệ môi trường, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá các mặt hàng gốm xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương rất quan tâm phát triển ngành gốm sứ tỉnh nhà. Ảnh:TL

Ngành gốm sứ có nhiều cơ hội để tăng trưởng 

Tại hội thảo, ông Lê Bá Ngọc, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam cho biết, hiện nguồn nguyên liệu gốm sứ chưa đồng bộ và đang suy giảm mạnh. Có 2 vấn đề chính liên quan đến nguyên liệu làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các làng nghề gốm sứ. Thứ nhất là Việt Nam thiếu các nguồn sản xuất nguyên liệu đồng bộ, thiếu kỹ thuật chế biến nên khó sản xuất được gốm sứ chất lượng cao, mặc dù có nhà máy sản xuất đất sét tốt nhưng không có nhà máy sản xuất cao lanh tốt thì cũng không thể làm gốm sứ tốt được vì 2 vật liệu này luôn phải phối trộn cùng nhau. Thứ hai là nguồn nguyên liệu ngày càng trở nên khan hiếm do việc quy hoạch xây dựng nhà ở và công trình ngay tại các khu có vùng nguyên liệu. Nguồn nguyên liệu cho sản xuất gốm ở Bình Dương là một ví dụ, các mỏ cung cấp nguyên liệu hiện tại cho gốm sứ Bình Dương ở Chơn Thành, Đất Cuốc, Cổng Xanh... đang giảm nhanh. Các sản phẩm gốm sứ thủ công Việt Nam phải cạnh tranh rất khốc liệt với các quốc gia sản xuất gốm sứ từ  rất nhiều quốc gia ở châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan... Theo ông Lê Bá Ngọc, thị trường hàng gốm sứ toàn cầu rất lớn, chỉ tính riêng hàng gốm sứ để bàn (bát, đĩa, lọ hoa…) thì kim ngạch toàn cầu năm 2017 đạt 59 tỷ USD và ước đạt 75 tỷ USD năm 2022. Thị phần hàng gốm sứ Việt Nam đạt chưa đến 1% nhu cầu của thị trường gốm sứ toàn cầu nên còn rất nhiều cơ hội để tăng trưởng khi gần đây các quốc gia nhập khẩu gốm sứ lớn trên thế giới như Mỹ, Liên minh châu Âu áp đặt hàng rào thuế quan cao hơn đối với gốm sứ của Trung Quốc. Chẳng hạn vào ngày 12/12/2019, Ủy ban châu Âu đã ra các hình phạt mới đối với gốm sứ từ Trung Quốc, áp dụng mức thuế 36% do các nhà xuất khẩu sản phẩm đồ ăn và đồ dùng nhà bếp Trung Quốc vi phạm luật chống bán phá giá của EU, trong khi đó mức thuế nhập khẩu đối với các doanh nghiệp Việt Nam chỉ từ 3,5 - 6%. Trước những khó khăn và cơ hội đó, ông Lê Bá Ngọc đưa ra một số giải pháp: Cần tạo cơ chế hỗ trợ để xây dựng, hình thành các trung tâm xử lý và chuẩn hóa nguyên liệu ngành gốm đồng bộ đối với ngành gốm sứ nói chung, làng nghề gốm sứ nói riêng để ổn định sản xuất và phát triển các sản phẩm gốm sứ có giá trị gia tăng cao. Cần quy hoạch một số trung tâm nguyên liệu gốm sứ lớn và tập trung để phục vụ các làng nghề gốm sứ của cả nước.
Tạo cơ chế thuận lợi và quy hoạch các vùng sản xuất gốm tập trung để bảo tồn các trung tâm sản xuất gốm và giảm thiểu tác động của sản xuất gốm đến môi trường. Nhân rộng mô hình khu công nghiệp làng nghề gốm ở Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội… Hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện điều kiện sản xuất để đáp ứng được các nhu cầu hợp chuẩn của thế giới. Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại...

Gốm sứ Bình Dương đóng góp 50% kim ngạch xuất khẩu gốm sứ của cả nước

Ngành gốm sứ Bình Dương luôn đóng góp khoảng 50% kim ngạch xuất khẩu gốm sứ của cả nước. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp gốm sứ trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất lạc hậu chuyển sang mô hình sản xuất hiện đại, có những công ty gốm sứ lớn mạnh, đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế như Minh Long, Cường Phát, Phước Dũ Long…. Theo các doanh nghiệp, thị trường còn rất nhiều và nhu cầu rất lớn, hàng XK gốm sứ Việt Nam mới chiếm 1% nhu cầu mà thôi. Ông Lý Ngọc Bạch- GĐ Cty Cường Phát cho biết, gốm sứ Bình Dương đa dạng về mẫu mã, chủng loại, màu sắc, giàu tính nghệ thuật. Từ các sản phẩm gia dụng như lu, khạp, chén, dĩa, bình hoa, bình trà… đến các loại gốm sứ mỹ nghệ như hình các loại thú dùng trang trí trong nhà, các loại trang sức dùng làm quà lưu niệm đều được khách hàng đánh giá cao về mẫu mã, chủng loại, chất lượng. Những năm qua, gốm sứ đã trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh, với những thương hiệu nổi tiếng như Minh Long, Cường Phát, Phước Dũ Long… Đây là lợi thế rất lớn của ngành gốm sứ Bình Dương. Theo Hiệp hội Gốm sứ Bình Dương, tuy đã qua thời hoàng kim nhưng hiện ngành gốm sứ vẫn nằm trong tốp 20 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Hiện nay, ngành gốm sứ của Bình Dương đạt giá trị xuất khẩu khoảng 200 triệu USD/năm, thị trường nội địa khoảng 70 triệu USD/năm. Thị trường gốm sứ tỉnh nhà đang có sự hài hòa giữa thị trường xuất khẩu và nội địa. Đây là điều làm cho các doanh nghiệp gốm sứ an tâm để tiếp tục phát triển nghề truyền thống có hàng trăm năm tuổi của Bình Dương. Điều các doanh nghiệp gốm sứ cần làm hiện nay chính là nắm bắt kịp thời thị hiếu tiêu dùng, đa dạng mẫu mã, chuyển đổi công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để phát triển ổn định, lâu dài trong thời gian tới.
Tại hội thảo đã nêu trên, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng ngành gốm sứ cần tăng cường sự liên kết ngành, sớm hình thành Hiệp hội Gốm sứ thủ công Việt Nam với đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp và gắn chặt với Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Tăng cường năng lực cho các hiệp hội gốm sứ tại các địa phương. Xây dựng mối liên hệ hợp tác chiến lược giữa ngành gốm sứ Việt Nam với ngành gốm sứ của các nước phát triển mạnh lĩnh vực này để tăng cường cơ hội đầu tư. Xây dựng mối liên kết giữa ngành gốm sứ và hệ thống các trường thiết kế, mỹ thuật cả nước.

Khắc Dũng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN