Gương sáng công nhân

12/06/2014 - 00:00


Được CĐCS Công ty TNHH Yazaki EDS VN giới thiệu, tôi tìm đến công ty để gặp chàng “hot boy” Nguyễn Trường Tiền (hot boy là biệt danh của Tiền mà mọi người trong công ty vẫn thường gọi). Quả không sai, ấn tượng đầu tiên của tôi về Tiền là một chàng thanh niên rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Mặc dù bị câm, điếc nhưng khi nhìn khẩu hình miệng của người đối diện thì Tiền hiểu được họ đang nói gì. Viết những dòng chữ nắn nót trên giấy, Tiền cho tôi biết: “Mình sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả ở huyện Dầu Tiếng (Bình Dương), lớn lên được ba mẹ cho đi học ở Trung tâm giáo dục người khuyết tật thị xã Thuận An, những năm học ở đây em được các thầy cô giáo chỉ dạy không chỉ về văn hóa mà còn dạy về khả năng tự lập. Cho nên sau khi được nhà trường gửi vào làm việc ở Công ty TNHH Yazaki EDS VN, em cũng như các bạn khuyết tật rất tự tin và không bị bở ngỡ”.
Cuộc đời Nguyễn Trường Tiền không may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa, từ khi sinh ra, em đã mang trong mình khuyết tật bẩm sinh. Vượt qua những năm tháng khó khăn của tuổi thơ, đến nay Nguyễn Trường Tiền đã khẳng định được mình với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và Ban giám đốc công ty. Phó Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Thị Ngọc Minh cho biết: “Công nhân Nguyễn Trường Tiền là tấm gương sáng không chỉ cho các bạn công nhân khuyết tật học tập, mà những công nhân bình thường cũng phải học hỏi em ở sự chịu thương, chịu khó. Nghị lực vượt lên số phận của em ở trong công ty không ai là không biết. Hiện nay, bộ phận kho mini- G có khoảng 50 người, bao gồm cả công nhân khuyết tật và công nhân bình thường, Nguyễn Trường Tiền là người giỏi nhất, công việc nào ở trong kho em cũng biết làm, hiện em là nhân viên dự bị (nhân viên dự bị là người biết làm tất cả các công việc trong bộ phận kho mini- G)”.
Khi được hỏi về cuộc sống riêng tư của mình, Tiền tâm sự, ngoài thời gian làm việc ở công ty, hầu như em không đi chơi đâu cả, bạn bè cũng rất ít, về tới phòng em buồn lắm. Điều em trăn trở nhất bây giờ là phải cố gắng làm việc thật tốt để giúp đỡ gia đình. Hiện nay lương mỗi tháng của em là 5 triệu đồng, gửi mẹ 1 triệu mua thuốc, giúp em gái đang đi học Đại học 1 triệu. Số còn lại mình để dành sinh hoạt hàng ngày và bỏ heo đất.
Nói đến những người khuyết tật, nhiều người vẫn nghĩ họ là những người phải sống phụ thuộc vào người khác và là gánh nặng cho gia đình, cộng đồng. Nhưng thực tế lại khác, có rất nhiều người khuyết tật không đầu hàng số phận, họ phấn đấu không ngừng với nghị lực phi thường, vượt qua số phận, tự vươn lên để kiếm sống, tự nuôi mình, nuôi gia đình. Nguyễn Trường Tiền là một người như vậy, em xứng đáng là tấm gương sáng trong CNLĐ.


THANH THẢO
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN