Gương thanh niên làm theo lời Bác Trần Thị Thanh Hường

05/02/2015 - 02:31


Hội LHTN BD tặng giấy khen cho Hường vì có thành tích xuất sắc trong công tác tập hợp TNCN năm 2014
 

“Dù bạn là ai và xuất phát điểm của bạn như thế nào, nhưng nếu bạn luôn nỗ lực hết mình với công việc và không ngừng học hỏi để trao dồi kiến thức thì bạn sẽ không khó để chạm đến những ước muốn”, đó là phương châm sống của bạn Trần Thị Thanh Hường- gương thanh niên công nhân tiêu biểu của tỉnh Bình Dương năm 2014. Chia sẻ về quá trình vươn lên từ một công nhân bình thường, bằng sự nỗ lực của bản thân Hường đã trở thành cán bộ quản lý và là công nhân đầu tiên trong công ty vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, xứng đáng là thanh niên tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo lời Bác.
Thủ lĩnh trong phong trào Đoàn
Xuất thân là công nhân làm việc tại Công ty TNHH Chí Hùng, nhưng bạn Trần Thị Thanh Hường, sinh năm 1984, quê ở tỉnh Thừa Thiên Huế lại được nhiều người biết đến bởi tinh thần xung kích, luôn đi đầu trong các phong trào Đoàn ở công ty cũng như ở địa phương nơi Hường sinh sống. Tốt nghiệp lớp 12, cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, Hường mơ ước được vào cánh cửa của trường đại học nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Hường đành chấp nhận nghỉ học để vào Nam lập nghiệp. Bản thân có năng khiếu văn nghệ, khiêu vũ, lại mê công tác Đoàn vì vậy ngoài giờ làm việc ở công ty, Hường luôn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Ngay từ những ngày đầu tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện Đề án “Đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân giai đoạn 2007- 2010”, Hường đã xông xáo tham gia và trở thành Chi hội trưởng Chi hội TNCN Rạng Đông (khi ấy là thị trấn Thái Hòa, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Hường luôn được các bạn đoàn viên thanh niên, TNCN yêu mến, tin cậy bởi không chỉ tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho TNCN xa quê mà với những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, bạn đều cố gắng vận động các bạn TNCN và chính quyền địa phương quyên góp để giúp đỡ kịp thời. Chia sẻ về hoạt động của chi hội, Hường tâm sự: “Tính đến nay đã tròn 10 năm mình tham gia công tác tập hợp TNCN ở các khu nhà trọ. Mình tìm đến những người bạn chưa quen bằng cả tấm lòng để các bạn hiểu rằng ở nơi bạn sống và làm việc luôn có một sân chơi lành mạnh, giúp bạn trang bị những kiến thức bổ ích trong cuộc sống hoặc chia sẻ niềm vui, nỗi buồn sau giờ làm việc…Tuy nhiên, cũng không ít lần bản thân cùng các bạn trong chi hội thấy nản lòng và phải đứng ngoài trời mưa vì chủ nhà trọ ngại tiếp người lạ”.
Hoạt động của chi hội đã thu hút đông đảo các bạn TNCN tham gia và đạt hiệu quả, nhưng điều làm Hường luôn trăn trở là nhiều bạn TNCN có nguyện vọng vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh để từ đó phấn đấu vào Đảng thì chưa có hình thức tập hợp nên năm 2013 Hường đã mạnh dạn đề xuất với phường Đoàn thành lập Chi đoàn thanh niên xa quê phường Thái Hòa và bản thân Hường cũng là Bí thư chi đoàn.
Người con hiếu thảo
Không chỉ giỏi trong công tác tập hợp TNCN, Hường còn là một cán bộ quản lý tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động giỏi ở công ty. Chính vì vậy mà Hường đã được Ban giám đốc công ty cân nhắc lên cán bộ quản lý bộ phận chất lượng sản phẩm, Hường cũng là TNCN đầu tiên trong công ty được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Chia sẻ với chúng tôi, Hường nói: “Là lao động xa quê, không có gì vui hơn khi được sự quan tâm, giúp đỡ của Đoàn phường, chính quyền địa phương và doanh nghiệp để tôi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tôi sẽ cố gắng hết mình để xứng đáng với những kết quả đã đạt được”.
Điều ít ai biết được là ngoài đi làm để tự lập bản thân, Hường còn là một người con hiếu thảo với cha mẹ. Hàng tháng lãnh lương, ngoài chi tiêu cho bản thân Hường còn gửi tiền về phụ giúp cha mẹ xây được căn nhà cấp 4 và nuôi các em ăn học. Gần 12 gắn bó với công ty, đến nay Hường cũng đã tích cóp mua được cho mình mảnh đất ở phường Thái Hòa. Và niềm vui của Hường được nhân lên khi chúng tôi- phóng viên đang có cuộc trao đổi để viết bài thì Hội LHTN tỉnh Bình Dương gọi điện báo tin cho bạn biết là trong tháng 1/2015 Hội sẽ tiến hành khởi công xây dựng cho bạn căn nhà tình thương để bạn yên tâm lập nghiệp và xây dựng tổ ấm trên mảnh đất quê hương Bình Dương.
Chia sẻ về những việc làm của mình trong công tác tập hợp TNCN, Hường bộc bạch: “Đa số TNCN đều phải sống xa gia đình và làm việc ở môi trường lao động vất vả, trong điều  kiện hội nhập hiện nay, thanh niên nói chung và TNCN đang chịu sự tác động nhiều chiều của đời sống xã hội, nếu không tập hợp và thường xuyên tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì họ rất dễ sa vào các tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. Do vậy, ngoài tập hợp họ vào chi hội để tạo sân chơi giải trí, lành mạnh, tạo môi trường, điều kiện cho họ rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành thì chi hội, chi đoàn còn là người bạn đồng hành cùng thanh niên xa quê trên con đường lập thân lập nghiệp, góp phần giải quyết những vấn đề liên quan đến lợi ích chính đáng của TNCN về việc làm, nâng cao thu nhập, chăm sóc sức khỏe sinh sản…Cũng chính thông qua những hoạt động của chi hội, chi đoàn đã tạo cho tôi thêm nhiều động lực và niềm tin yêu hơn trong cuộc sống”.
Với những thành tích đã đạt được, Hường đã được Trung ương Đoàn Thanh niên tặng Bằng khen, Hội LHTN các cấp tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tập hợp TNCN.

Thu Hiền

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN