Gương vượt khó thành đạt của doanh nhân Nguyễn Thanh Nghĩa

13/02/2019 - 09:01

(LĐBD) - Xuất thân từ một gia đình nghèo, nhờ ham học hỏi, quyết đoán, thông minh nên hiện nay ông Nguyễn Thanh Nghĩa nay đã là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Đại Thiên Lộc (DTL); Phó chủ tịch CTCP Đông Hải Bến Tre (DHC). Theo trang web toprich.bizlive.vn, trong top 500 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam có 10 doanh nhân sinh ra từ vùng đất võ Bình Định, trong đó có ông Nguyễn Thanh Nghĩa

 

Ông Nguyễn Thanh Nghĩa trao tặng học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó.

Đi lên từ nghèo khó
Ông Nguyễn Thanh Nghĩa sinh năm 1963, tại Cát Tài, Phù Cát, Bình Định. Là con thứ 4 trong một gia đình nghèo có 5 anh em, cha mất sớm. Năm 1987, anh tốt nghiệp Đại học Kinh tế tài chính kế toán TP HCM, ra công tác tại Công ty xuất nhập khẩu thủy sản (Seaprodex) Sài Gòn. Sau đó anh bỏ Seaprodex để ra lập nghiệp riêng và thành đạt như ngày nay. Ông kể, năm 1987, sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã phải gõ cửa nhiều công ty để xin việc. May mắn là tôi đã được nhận vào Công ty Seaprodex Sài Gòn. Làm việc ở đây đến hết năm 1999, thì tôi xin nghỉ khi đang giữ chức vụ Trưởng phòng Tài chính - Tín dụng… Quyết định của tôi gây sốc đối với gia đình và bạn bè. Bởi đó là một vị trí tốt trong một công ty lớn của nhà nước. Nhưng tôi chọn con đường mở công ty tư nhân, đơn giản vì người ta có thể làm giàu bằng nhiều con đường. Năm 2001, ông Nghĩa hùn vốn với một người bạn tại Bình Dương, thành lập Công ty thép Đại Thiên Lộc, vốn điều lệ ban đầu là 6 tỉ đồng, ông Nghĩa góp một nửa. Để có được số vốn ấy, ông Nghĩa phải thế chấp toàn bộ tài sản trong nhà, vay mượn bạn bè, anh em. May mắn là chỉ ít lâu sau khi công ty thành lập, Nhà nước mở cửa, cho phép tư nhân tham gia xuất nhập khẩu. Đây là điều kiện quan trọng để tôn Đại Thiên Lộc lớn mạnh. Công ty thép Đại Thiên Lộc cùng ông Nghĩa đã vượt qua rất nhiều sóng gió khó khăn. Ông kể: “Có thời điểm thép bị khủng hoảng, hàng nhập về không bán được khiến các công ty thép điêu đứng. Nội bộ công ty xào xáo; tình trạng kẻ làm, người phá liên tục xảy ra. Trong vòng 2 tháng, chảo nung thép của công ty bể 2 lần. Người góp vốn với ông lung lay niềm tin, dẫn đến sự đổ bể trong quan hệ làm ăn và cương quyết rút lui. Không còn cách nào khác để giữ chén cơm cho anh em công nhân mà mình gắn bó, tôi đã tuyên bố nếu bạn mua lại công ty, sẽ chỉ phải trả 10,5 tỉ đồng nhưng nếu tôi mua sẽ chịu chi 14 tỉ đồng”. 

Quyết chí mới thành công
Ông Nghĩa kể: Năm 2001, ông mua lại nhà máy thép cũ tại KCN Sóng Thần II với công nghệ lạc hậu. Nhờ am hiểu về ngành thép, cũng như tuyển dụng được một đội kĩ sư, CNLĐ có tay nghề cao nên nhà máy vẫn sản xuất ra những sản phẩm đạt chất lượng tốt, cao hơn so với yêu cầu của thị trường trong nước, giá cả thì chỉ bằng 1 nửa so với sản phẩm cùng loại nhập khẩu nên sản phẩm Cty làm ra không kịp đáp ứng nhu cầu thị trường, dù nhà máy đã chạy hết công suất. Năm 2008, Công ty đầu tư mở rộng sản xuất Khu liên hợp sản xuất Tôn Đại Thiên Lộc (nay là Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc) với diện tích hơn 100 ngàn m2, tại KCN Sóng Thần III- TP Thủ Dầu Một. Đây được xem là một trong những khu sản xuất có quy mô, hiện đại bậc nhất so với các nhà máy tôn thép ở Việt Nam hiện nay. Khu liên hợp chuyên sản xuất tôn lạnh, tôn kẽm, tôn màu, ống hộp có hệ thống dây chuyền và công nghệ tiên tiến hiện đại từ Châu Âu, Châu Á tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Nhờ đó năng suất, chất lượng sản phẩm tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây, đáp ứng nhu cầu sử dụng khắt khe nhất của thị trường, xuất khẩu được vào những thị trường khó tính nhất, sản phẩm đạt tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản, tiêu chuẩn Hoa Kỳ... Dù ứng dụng công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, nhưng toàn bộ máy móc, nhân lực (quản trị, vận hành) đều do cán bộ, CNV của công ty làm chủ nên rất tự tin về chất lượng sản phẩm cũng như giá thành của sản phẩm. 

Luôn hướng đến cộng đồng
Ông Nghĩa cho biết ông xuất thân trong một gia đình có cha là liệt sĩ và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 1995. Trong suốt quá trình kinh doanh từ khi thành lập Công ty cổ phần tôn Đại Thiên Lộc, tôi đã xây dựng Chi bộ Đảng trong công ty. Đại Thiên Lộc luôn ý thức trách nhiệm xã hội thông qua các chương trình nhân đạo, từ thiện như Công ty đã đóng góp nhiều tỉ đồng để xây nhà tình nghĩa, cứu trợ đồng bào bị thiên tai... Đặc biệt, là công ty cùng Hội sinh viên VN tỉnh Bình Dương thành lập Quỹ học bổng “DTL- chắp cánh ước mơ sinh viên Bình Dương”, hàng năm tài trợ ít nhất 100 triệu đồng cho sinh viên để động viên sinh viên học tập, giúp các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực hơn trong học tập. 

Công ty Đại Thiên Lộc ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai lũ lụt

 

Công ty Cổ phần Tôn Đại Thiên Lộc đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III; được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và UBND TP.Hồ Chí Minh tặng bằng khen. Riêng ông Nguyễn Thanh Nghĩa, nhiều năm liền được vinh danh là doanh nhân Bình Dương tiêu biểu, xuất sắc. Thương hiệu Tôn Đại Thiên Lộc đã được chứng nhận Thương hiệu nổi tiếng quốc gia năm 2010; top 100 Sao vàng Đất Việt; top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam...

Khánh Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN