Hà Nội chưa thông qua phương án dùng công nghệ Nhật "hồi sinh" sông Tô Lịch

07/12/2019 - 08:52

Chủ tịch Hà Nội cho biết, thành phố chưa thông qua bất kỳ phương án nào trong việc cải tạo sông Tô Lịch.

Công nhân lắp tấm Bioreactor xuống khu vực thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch. Ảnh: PV

Chiều 5.12, HĐND thành phố Hà Nội tiếp tục phiên chất vấn với nội dung về công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội, tập trung vào vấn đề phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn trong năm 2019.

Phát biểu giải trình tại phiên họp, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đề cập tới việc xử lý ô nhiễm các dòng sông trong đó có sông Tô Lịch, Chủ tịch Chung cho rằng, đề tài xử lý ô nhiễm các dòng sông trong đó có sông Tô Lịch là một vấn đề được nhiều người dân, cử tri, các chuyên gia, các nhà khoa học quan tâm nhiều năm vừa qua và đặc biệt là những năm gần đây.

Ông Chung cho biết, trong những năm vừa qua, thành phố cũng đã quan tâm mời các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu. Tuy nhiên, đã có những công nghệ mới nhất như của các chuyên gia Nhật Bản, đưa công nghệ vào xử lý như thời gian vừa qua. Hiện nay cũng có sáng kiến làm cống hộp 2 đáy, đáy dưới để thu gom nước thải, đáy trên thu gom nước mưa.

Khu vực thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch. Ảnh: PV

Khu vực thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch. Ảnh: PV

Tuy nhiên, như các nước, khi quy hoạch họ làm tách riêng 2 hệ thống thu gom nước thải và nước mưa, nhưng chúng ta thì không có như vậy.

Hiện nay thành phố đang triển khai dự án nước thải Yên Xá với công suất 270.000m2 ngày đêm, và không có gì thay đổi thì phấn đấu quý II/2022 sẽ hoàn thành. Khi đó, toàn bộ nước thải của quận Đống Đa, một phần nước thải của các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Thanh Trì và Hà Đông sẽ được thu gom, cơ bản nước thải của sông Tô Lịch sẽ được thu gom về Nhà máy nước thải Yên Xá xử lý, sau đó sẽ được quay trở lại sông Tô Lịch.

Hiện nay việc đào hệ thống thu gom nước thải của khu dân cư đang được thực hiện bằng robot, nơi sâu nhất là 18m, nơi nông nhất là 13m. Liên quan tới dự án này thành phố đang kiên trì thực hiện, trong thời gian tới sẽ thông tin rộng rãi.

Cũng theo chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, từ nay tới lúc đó, sông Tô Lịch đã ô nhiễm nhiều năm và có lượng bùn rất sâu, hôi thối. Thành phố đang tích cực hợp tác với các nhóm nhà khoa học để nghiên cứu, xem có thể đưa ra cách nào, trên tinh thần tiết kiệm nhất và xử lý được bền vững nhất.

“Chứ còn theo cách của các chuyên gia Nhật Bản hay hệ thống cống 2 đáy, hay xả nước mới chỉ là những ý tưởng được đưa ra, nhưng Thành phố chưa thông qua bất kỳ phương án nào” - ông Chung khẳng định.

Tại buổi thảo luận tổ tại kỳ họp 11 HĐND thành phố Hà Nội, về vấn đề cải tạo lòng sông, ao hồ, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp, Chủ tịch Hà Nội cho biết, thời gian qua có nhiều đơn vị đầu tư vào việc này, trong đó có Công ty Môi trường Nhật Bản đã thử nghiệm làm sạch nước ở Hồ Tây, sông Tô Lịch. Và hiện tại, Hà Nội cũng đã cho thử nghiệm công nghệ xử lý nước của Nhật Bản ở một hồ nước đọng.

"Tôi đã đề nghị quá trình làm đó phải mời các nhà khoa học, mời các chuyên gia có đánh giá. Hiện nay các nhóm nhà khoa học trong nước và quốc tế đang thực hiện thí điểm trên môi trường thực và cả trong môi trường phòng thí nghiệm. Tôi sẽ sớm công bố chương trình này" - chủ tịch Hà Nội cho hay.

NHÓM PV

Theo Báo laodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN