Hai công ty xảy ra việc công nhân nghi ngộ độc khí cùng có chung một chủ

22/11/2019 - 09:26

Trong khi dây chuyền sản xuất và nguyên vật liệu nghi gây ra vụ ngộ độc khí đang được yêu cầu dừng sản xuất để điều tra nguyên nhân, thì công ty Lợi Tín Lập Thạch (Vĩnh Phúc) lại chuyển toàn bộ số đế giày mới sang công ty Giày Lập Thạch để sản xuất tiếp.

Các nữ công nhân vẫn đang được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Lập Thạch bức xúc, trao đổi với PV. Ảnh: Thùy Linh

Trao đổi với phóng viên chiều 21.11, ông Nguyễn Việt Phương- Giám đốc Sở Lao Động- Thương binh- Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận, tính đến 15 giờ chiều 21.11 có 7 công nhân công ty Giày Lập Thạch có biểu hiện ngộ độc, phải cấp cứu tại bệnh viện.

Trong khi đó, báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, đến thời điểm ngày 18.11, Trung tâm khám, điều trị nội trú cho 108 bệnh nhân đến từ Công ty Lợi Tín Lập Thạch.

Trong đó có 2 bệnh nhân chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo yêu cầu của gia đình người bệnh, 2 bệnh nhân ổn định ra viện, 104 bệnh nhân có huyết động ổn định các bệnh nhân đều được đánh giá huyết học, sinh hóa, điện tim, điện não, các chỉ số hiện tại đều trong giới hạn bình thường, trong đó có 8 sản phụ đều được đánh giá siêu âm thai. 

Vậy vì sao tình trạng ngộ độc khí lại "lan" sang một công ty khác?

Trả lời việc này, ông Phương cho rằng: Trong khi dây chuyền sản xuất và nguyên vật liệu nghi gây ra vụ ngộ độc khí đang được yêu cầu dừng sản xuất để điều tra nguyên nhân thì công ty Lợi Tín Lập Thạch lại chuyển toàn bộ số đế giày mới sang công ty Giày Lập Thạch để sản xuất. 

Nữ công nhân của công ty Giày Lập Thạch vừa được đưa vào cấp cứu trưa 21.11. Ảnh: Thùy Linh

"Cán bộ Sở đã trực tiếp làm việc với Công ty Lợi Tín Lập Thạch để tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại chuyển hàng đế giày sang bên Công ty Giày Lập Thạch"- ông Phương nói. 

Về mối liên quan giữa 2 công ty này, vì sao lại chuyển hàng đang nghi gây ngộ độc sang công ty Giày Lập Thạch, ông Phương thông tin: "2 công ty này là cùng một chủ. Tôi đã ngay lập tức yêu cầu chuyển lại số hàng và hiện số hàng này đã được chuyển lại về công ty Lợi Tín Lập Thạch. Công ty Giày Lập Thạch cũng đã ổn định làm việc trở lại".

Ông Phương cho biết thêm, trong chiều 21.11, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) đã tiến hành lấy mẫu tại Công ty Lợi Tín Lập Thạch để xác định nguyên nhân vì sao mà công nhân bị như vậy. Quan điểm của Sở là phải tìm ra nguyên nhân để giải quyết và bảo vệ người lao động. 

Trao đổi với phóng viên về phản ánh giờ làm của công nhân dài, lương thấp, Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: Chúng tôi đã can thiệp, đã nghĩ đến việc do cường độ làm việc cao, tăng ca quá nhiều, tôi đã yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng đó, giảm giờ làm ngay.

Nữ công nhân của công ty Giày Lập Thạch, một trong những bệnh nhân ngộ độc nặng nhất, bị ngất xỉu, phải thở oxi. Ảnh: Tô Thế

Đặt câu hỏi: Khi xảy ra sự việc này, yêu cầu công ty dừng hoạt động, nhưng tại sao chiều nay công nhân vẫn đi làm bình thường?

Ông Phương phân trần: "Nói thì rất khó, người lao động cũng khó. Không phải tất cả đều bị như vậy nhưng có hiện tượng đó thì chúng tôi phải làm cho rõ. Đầu giờ chiều ngày 21.11, Binh chủng Hóa học sẽ lên làm việc, họ sẽ lấy tất cả mẫu vật, thí nghiệm xem nguyên nhân đó ra làm sao".

"Đây là sự cố chưa bao giờ xảy ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đây là lần đầu tiên, nên chúng tôi quyết liệt vào cuộc, tìm ra nguyên nhân, xử lý, đến giờ này họp chưa xong. Về công ty đó, hiện nay đã có kế hoạch triển khai cụ thể, nhưng cái chính vẫn là tìm ra nguyên nhân để giải quyết. Và đương nhiên là phải bảo vệ người lao động"- lãnh đạo Sở Lao động Thương binh xã hội tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Theo báo laodong.vn - nhóm phóng viên TT

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN