Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn là điểm tựa vững chắc của ngư dân

30/11/2019 - 07:11

(LĐBD) - Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng kết hợp kinh tế, cán bộ, chiến sĩ, người lao động Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân luôn là điểm tựa vững chắc của ngư dân.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 129 chằng, cột giúp tàu cá của ngư dân chống bão

Điểm tựa vững chắc của ngư dân

Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, các Âu tàu, làng chài và các tàu của Hải đoàn 129 luôn tích cực tham gia giúp đỡ và cứu trợ ngư dân đánh bắt hải sản trong vùng biển của Việt Nam. Thời gian qua, nhiều tàu cá của ngư dân gặp nạn trên biển đã được cán bộ, chiến sỹ Hải đoàn 129 cứu hộ, cứu nạn kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng và hạn chế thiệt hại cho ngư dân.

“Chúng tôi cảm ơn bộ đội Hải quân nhiều lắm. Nếu không có các anh, chúng tôi đã bỏ mạng nơi biển khơi  rồi” - ông Phạm Văn Danh, Thuyền trưởng tàu cá BĐ 99137TS, rưng rưng nước mắt nói. Ông Danh kể, ngày 06-10 vừa qua, tàu cá BĐ 99137TS cùng 12 ngư dân hành nghề lưới vây cá ngừ đang hành trình vào đảo Đá Tây để bổ sung nhiên liệu và một số nhu yếu phẩm khác thì bị mắc cạn, va vào bãi đá ngầm cách 1,5 hải lý về phía đông bắc đảo Đá Tây.

Rất nhanh sau đó, Tàu 624, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn đã kịp thời đến vị trí tàu bị nạn trong điều kiện sóng gió lớn, dòng chảy mạnh. Do tàu cá bị thủng lớn nên nước tràn vào tàu, cán bộ, chiến sỹ tàu 624 đã dùng các biện pháp hút khô, chống chìm để cứu tàu, nhưng do lỗ thủng quá lớn, nước tràn ngập các khoang nên Thuyền trưởng tàu cá BĐ 99137TS quyết định lập biên bản bỏ tàu và chuyển 12 ngư dân cùng tài sản về tàu 624 an toàn.

Sáng 10-10, Tàu 741, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn đã chở 12 ngư dân cập cảng Hải đoàn 129 an toàn và bàn giao cho địa phương và gia đình theo quy định.

 

Cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 129 kiểm tra bắn đạn thật trên biển

Trước đó, vào lúc 23 giờ ngày 7-9, tàu cá QNg 95834 TS do ông Nguyễn Đình Thường, trú tại xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng, kiêm chủ tàu, đang đánh bắt hải sản cách điểm B đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 4,5 hải lý thì bất ngờ bị mắc cạn. Nhận được tín hiệu cấp cứu của tàu cá, Bộ Tư lệnh Hải quân đã điều tàu 741 của Hải đoàn 129 đến hiện trường và phối hợp với tàu cá cứu vớt tất cả 46 ngư dân đưa lên tàu 741.Tiếp đó Chỉ huy tàu 741 và chủ tàu cá đã bàn phương án cứu kéo, song do tàu mắc cạn và bị phá nước nên không thể cứu kéo được. Do số lượng ngư dân đông nên tàu 741 đã chở 46 ngư dân và một số ngư cụ về bàn giao cho Trung tâm Hậu cần - Kỹ thuật đảo Sinh Tồn.

Thiếu tá CN Trần Hữu Bằng, Chỉ huy trưởng Trung tâm Hậu cần - Kỹ thuật đảo Sinh Tồn cho biết: "Sau khi tiếp nhận ngư dân, Trung tâm đã động viên, bố trí nơi nghỉ, tổ chức nấu ăn và theo dõi tình hình sức khỏe của 46 ngư dân. Do số lượng ngư dân đông nên cán bộ, nhân viên trung tâm đã nhường giường ngủ và sử dụng các vật liệu để tạo thêm các giường tạm nhằm bảo đảm sức khỏe cho các ngư dân gặp nạn".

 Niềm vui của ngư dân khi nhận nước ngọt miễn phí

Thượng tá Huỳnh Văn Đa, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết: Tính từ tháng 11-2018 đến nay, các tàu thực hiện nhiệm vụ trên biển và các âu tàu, làng chài tại Quần đảo Trường Sa do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn khai thác, vận hành đã kịp thời làm điểm tựa cho bà con ngư dân khai thác hải sản tại ngư trường Trường Sa; đã cứu nạn 6 tàu cá và 90 ngư dân bị nạn trên biển; tạo chỗ dựa cho gần 200 tàu cá với hơn 2 ngàn lượt ngư dân vào tránh trú bão an toàn, thường xuyên tuyên truyền cho bà con ngư dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn ngư trường đánh bắt của Việt Nam; đồng hành với ngư dân trong việc gỡ bỏ thẻ vàng do EC phạt về đánh bắt hải sản trái phép...

Lãnh đạo Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn và Hải đoàn 129 thăm hỏi, động viên ngư dân bị nạn về đất liền an toàn

Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn xác định: “Cứu nạn, cứu hộ ngư dân bị sự cố trên biển là “mệnh lệnh trái tim” của người chiến sĩ Hải quân, mỗi tàu cá của ngư dân là cột mốc sống, mỗi ngư dân là một chiến sỹ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong việc làm điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển và cũng tạo nên thế trận Quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc trong chiến lược bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Sẵn sàng đón ngư dân trong mùa mưa bão

Mới đây, Từ ngày 03 đến 10-11, Trung tâm Hậu cần - Kỹ thuật (HC-KT) đảo Sinh Tồn, Trung tâm HC-KT thị trấn Trường Sa, Trung tâm HC-KT đảo Song Tử Tây thuộc Hải đoàn 128 và Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn đã tiếp nhận 147 tàu cá với 1.479 ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Cà Mau, Kiên Giang đang đánh bắt hải sản trong khu vực biển Việt Nam vào các âu tàu neo đậu tránh trú cơn bão số 6.

 Quân y Hải đoàn 129 kiểm tra sức khỏe của ngư dân trước khi bàn giao cho địa phương

Ông Hồ Lữ Hiếu, Phó Chủ tịch xã đảo Sinh Tồn cho biết, tháng 11-2019 có 2 cơn bão trực tiếp đổ bộ và đi qua đảo Sinh Tồn, do có sự chuẩn bị và phối hợp chặt chẽ của các lực lượng, Âu tàu Sinh Tồn đã kịp thời hỗ trợ ngư dân vào trú tránh bão an toàn, khi ngư dân vào tránh trú bão tại âu tàu, bà con được cán bộ, nhân viên ở Trung tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất từ neo đậu đến chỗ ăn, nghỉ, được cấp tờ rơi hướng dẫn ngư trường đánh bắt truyền thống của Việt Nam. Thông tin về quyền lợi của bà con khi đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa, về vị trí ý nghĩa của các Âu tàu, làng chài và những hỗ trợ, cứu kéo, sửa chữa, cấp nước ngọt miễn phí cho các tàu cá trong thời gian vừa qua.

Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

Cánh cửa Âu tàu, làng chài trên vùng biển Trường Sa đang rộng mở để chào đón ngư dân như những người thân thương nhất của mình, tạo mọi điều kiện tốt nhất để ngư dân khai thác hải sản, , cùng với các lực lượng trên biển quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: Công Hoan

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN