Hải quan Bình Dương: Hỗ trợ DN một cách cụ thể

13/12/2015 - 10:42

 

Hải quan BD ký kết phối hợp với HH DN Nhật Bản

Phục vụ DN bằng những việc cụ thể

Phó Cục trưởng Cục Hải quan BD Nguyễn Trường Giang nói: Để môi trường đầu tư của BD ngày càng tốt hơn, vai trò của ngành Hải Quan rất quan trọng- là đơn vị giữ trọng trách thu thuế xuất- nhập khẩu, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Mọi cán bộ Hải quan BD đều nhận thức rõ là phục vụ DN nhằm quản lý, thu thuế đúng các quy định của Nhà nước.
Trong hai năm trở lại đây, Hải quan BD đã ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật với 6 Hiệp hội DN: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Châu Âu, Trung Quốc và Câu lạc bộ XNK tỉnh BD. Hải quan cam kết làm đúng quy định, minh bạch thông tin, đơn giản hoá các thủ tục hành chính, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc của DN…DN cam kết thông tin kịp thời cho Hải quan những vướng mắc, khó khăn, góp ý cho Hải quan những vụ việc, vấn đề giúp Hải quan làm việc tốt hơn 
Cục Hải quan BD cũng liên tục tổ chức các Chương trình mời gọi DN trên địa bàn đang làm thủ tục ở hải quan các nơi khác về làm thủ tục tại Hải quan BD. Nhiều hội nghị đối thoại giữa DN và Hải quan BD đã giúp hai bên gần nhau và hiểu nhau hơn, hạn chế dần các tiêu cực của một vài cá nhân. 
Hải quan BD còn phát triển nhiều mô hình mới hỗ trợ tốt hơn cho DN như: Thiết lập kênh tư vấn trực tuyến trả lời vướng mắc cho DN. Duy trì hiệu quả website của Hải quan BD để DN dễ dàng truy cập các văn bản của hải quan, các quy trình hồ sơ, các mẫu tờ khai… Từ tháng 5/2010 Hải quan BD đã lập tổ tư vấn giải đáp thắc mắc cho DN. Đến nay, tổ tư vấn đã giải đáp trên 1.000 lượt vướng mắc của người khai hải quan. Lãnh đạo Cục Hải quan BD luôn nhắc nhở mọi cán bộ nhân viên hải quan là phải niêm yết công khai số điện thoại tại địa điểm làm thủ tục hải quan. Khi DN nào muốn đăng ký tờ khai, kiểm hóa ngoài giờ hành chính… thì chỉ gần gọi điện cho lãnh đạo chi cục là sẽ được bố trí cán bộ làm việc ngay. 
Cục Hải quan BD đã xây dựng sổ tay hướng dẫn hồ sơ hải quan đối với từng loại hình hàng hóa XK, NK nhằm quy định tất cả các loại hồ sơ hải quan, các chứng từ cần có liên quan đối với các loại hình xuất nhập khẩu hiện nay, công bố công khai cho DN biết để thực hiện. Sổ tay được in bằng 4 thứ tiếng: Anh- Trung- Nhật- Hàn Quốc để phát cho CBCC và DN. Nội dung của cuốn sổ tay này cũng được đăng trên website của Cục Hải quan BD.
Đặc biệt, trong sự cố ngày 13-5-2014, Cục Hải quan BD đã góp phần quan trọng cùng nhiều sở ban ngành của tỉnh động viên, hỗ trợ DN như thăm hỏi, động viên DN bị thiệt hại, hỗ trợ miễn phí cho DN trong việc sao lục tờ khai bị mất, cháy. Những DN nào bị thiệt hại thì lên danh sách cụ thể để ưu tiên, miễn, giảm, giãn nợ thuế, ân hạn thuế. Trong thời gian trên, Hải quan BD đã làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật.
 
Được tỉnh BD, ngành hải quan đánh giá cao
 
Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh BD đã biểu dương các kết quả công tác của Cục Hải quan BD; đồng thời nhấn mạnh: Hải quan BD đã góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế- xã hội tỉnh BD. Cục Hải quan BD đã phát triển rất mạnh mẽ và nhanh chóng. Những công tác nổi bật của Cục Hải quan BD thời gian qua là công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, minh bạch và hướng đến cộng đồng DN. Công tác xây dựng lực lượng, thu ngân sách, hỗ trợ DN, tuyên truyền thủ tục để các DN trên địa bàn về làm thủ tục tại BD, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại...
Hải Quan BD đã đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong thu hút đầu tư,  góp phần quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động, đóng vai trò chủ yếu trong thu thuế xuất nhập khẩu cho Nhà nước. Số liệu đến  tháng 8/2015, đã có 2.956 DN đến đăng ký làm thủ tục tại Cục Hải quan BD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2014. Đáng chú ý là trong số 2.956 DN nêu trên, thì có 1.161 DN ngoài tỉnh đến đăng ký làm thủ tục Hải quan tại BD,  tăng 18,47% so cùng kỳ 2014 (DN được chọn cơ quan Hải Quan tỉnh- TP để làm thủ tục xuất nhập khẩu). Tổng kim ngạch XNK đạt gần 6 tỷ 357 triệu USD, tăng 21,72% so cùng kỳ năm 2014.
 
Phạm Nguyễn
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN