Hải quan tỉnh Bình Dương triển khai quyết liệt nhiều giải pháp giảm thiểu tác động của dịch Covid – 19 

02/04/2020 - 09:25

(LĐBD) - Trước diễn biến của dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, phức tạp và khó lường, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã thành lập Tổ chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Tổ trưởng là ông Nguyễn Phước Việt Dũng - Cục trưởng Cục HQBD, cùng các thành viên là các Phó Cục trưởng và thủ trưởng các đơn vị.

Tổ sẽ chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chung về nắm bắt tình hình, hỗ trợ và xử lý các vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị.
Tại các Chi cục cũng thành lập Tổ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cấp Chi cục để triển khai tốt các nhiệm vụ được giao.

Nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng DN

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan và của Tỉnh về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Quán triệt đến các đơn vị nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu các đơn vị quan tâm thực hiện trong Quý II/2020.

Ông Nguyễn Phước Việt Dũng - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương thăm hỏi để nắm bắt tình hình hoạt động của DN

 Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tập trung sản xuất kinh doanh, Cục đã chỉ đạo các Chi cục chưa thực hiện kiểm tra đánh giá lại năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn khi doanh nghiệp đang bị cắt giảm nhân sự. Chi cục Kiểm tra sau thông quan tạm dừng kiểm tra doanh nghiệp, chỉ kiểm tra đối với doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, các Chi cục vẫn phải thường xuyên theo dõi, bám sát và nắm chắc tình hình hoạt động của doanh nghiệp; đánh giá rủi ro hoạt động doanh nghiệp về các dấu hiệu ngừng hoạt động, giải thể phá sản, bỏ trốn để kịp thời có biện pháp xử lý, phòng tránh phát sinh nợ xấu.

Các Chi cục tiếp tục triển khai tốt các giải pháp nhằm rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan cho DN; kiểm tra, thông quan hàng hóa 24/24 tại các địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung có trang bị máy soi container; tăng cường việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hải quan qua mạng (dịch vụ công trực tuyến).

Tiếp tục triển khai công tác tiếp xúc DN, đặc biệt là các DN mới, các DN có địa chỉ trên địa bàn nhưng làm thủ tục ở nơi khác để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ DN về làm thủ tục tại Bình Dương; theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các DN đang quản lý để hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc nhằm ổn định nguồn thu NSNN.

Song song đó, Cục đã báo cáo TCHQ kiến nghị Bộ Tài chính cho ân hạn nộp thuế nhập khẩu, thuế VAT trong thời hạn 30 hoặc 60 ngày kể từ ngày thông quan hàng hóa đối với doanh nghiệp thực hiện loại hình nhập khẩu A12 (nhập nguyên liệu để sản xuất hàng hóa), doanh nghiệp có cơ sở sản xuất và chấp hành tốt pháp luật hải quan.

Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại trụ sở làm việc

Để ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch bệnh, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương thường xuyên quán triệt đến toàn thể CBCC thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống dịch như tăng cường các hoạt động dọn dẹp về sinh nơi làm việc; đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng; không tổ chức, tham gia, tập trung đông nơi người; nghiêm cấm việc thông tin sai lệch về dịch bệnh trên các mạng xã hội; khách hàng đến liên hệ công tác đều phải được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang,…

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Bình Dương sẵn sàng ứng phó với tình huống có công chức nhiễm bệnh, tình huống Chi cục bị cách ly để sẵn sàng ứng phó.

Phi Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN