Hạn chế các lễ hội là cách phòng dịch virus Corona

31/01/2020 - 10:22

“Xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch”, đó là một trong các nội dung trong Công văn số 79-CV/TW của Ban Bí thư về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Bệnh nhân nhiễm virus Corona đang được cách ly điều trị tại BV bệnh Nhiệt Đới T.Ư. Ảnh: PV

Những ngày sau Tết Nguyên đán, có nhiều lễ hội thu hút rất đông người tham gia. Thử đặt ra tình huống, nếu có người vị nhiễm virus Corona trong số đông người đó, thì sự lây lan sẽ như thế nào.

Những nơi đông nghẹt người chen chân không lọt ở các điểm lễ hội, là môi trường cho dịch bệnh lây nhiễm, vô cùng nguy hiểm. Cho nên, chỉ đạo của Ban Bí thư rất kịp thời, các địa phương phải chấp hành nghiêm túc.

Chính quyền các địa phương có nhiều lễ hội cần có “kế sách” để hạn chế, nếu cần thì “tạm dừng”. Trước nạn dịch này, không quá hoang mang lo lắng, nhưng hết sức tỉnh táo, đưa ra những quyết định phòng dịch một cách khoa học và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt thì mới thành công.

Chính quyền làm việc của chính quyền, còn mỗi người dân hãy “tự cứu mình trước khi trời cứu”. Đó là không đến nơi đông người, không tham gia các lễ hội cho đến khi dịch bệnh qua đi. Bỏ một cuộc chơi lễ hội không chết, nhưng nhiễm virus Corona thì không chắc được cứu sống.

Phòng dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế, của Chính phủ, của chính quyền các địa phương, mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân. Mỗi người đều hiểu rõ các khuyến cáo của ngành y tế, thực hiện đúng quy định phòng chống dịch, là góp phần vào cho sự thành công chung.

Tính đến sáng 30.1, khoảng 7.771 người ở Trung Quốc đại lục được xác nhận đã mắc phải căn bệnh giống như viêm phổi, được gọi là 2019-nCoV hoặc virus Corona. Ngoài ra, còn có hàng chục ca mắc khác ngoài Trung Quốc, nâng tổng số ca mắc toàn cầu lên 7.892. Số lượng người chết vì bệnh này là 170.

Và xin lưu ý một “lưu ý” của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus rằng, bằng chứng lây truyền từ người sang người bên ngoài Trung Quốc là “rất đáng lo ngại”.

Đừng xem thường dịch bệnh và đừng nghĩ rằng “con virus” đó chừa mình ra. Ai cũng biết cách tự bảo vệ mình không bị lây nhiễm dịch bệnh thì cả cộng đồng không bị lây nhiễm. Và không tham gia lễ hội đông người là một cách để tránh nguy cơ lây nhiễm. 

LÊ THANH PHONG

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/han-che-cac-le-hoi-la-cach-phong-dich-virus-corona-781182.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN