Hàng chục nghìn chuyên gia chưa quay trở lại Việt Nam làm việc

10/07/2020 - 08:19

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện có 21.641 chuyên gia, lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, kinh nghiệm chưa quay trở lại Việt Nam làm việc.

Theo báo cáo của 63 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đến ngày 26.6, có tổng số 93.425 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc là 21.641 người.

Họ chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

So với cùng kỳ tháng 6 năm 2019, số lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 giảm 23,16%.

Hiện các địa phương và cơ quan đại diện ngoại giao các nước đang đề nghị ưu tiên cho lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, với số lượng trên 7.258 lao động (chủ yếu là lao động Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc).

Những chuyên gia này tập trung vào các dự án, công trình trọng điểm quốc gia, dự án áp dụng công nghệ mới của các tập đoàn đa quốc gia.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện việc cấp mới, cấp lại giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo đúng thủ tục quy định với thời gian nhanh nhất, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho người lao động nước ngoài và doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài.

Bên cạnh đó, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi, xây dựng phương án hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm lao động ở Việt Nam để thay thế cho số lao động nước ngoài hiện chưa quay lại Việt Nam làm việc khi tình hình dịch bệnh trên thế giới chưa được kiểm soát.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, nước ta có chiến lược hỗ trợ chuyên gia sang làm việc với điều kiện hoàn thành thủ tục y tế do Bộ Y tế quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, vẫn còn số lượng chuyên gia khá lớn vẫn chưa quay trở lại Việt Nam làm việc, bà Hương cho biết, với những vị trí chuyên gia là người vận hành, điều hành chính mà thiếu hụt cũng gây khó khăn trong doanh nghiệp.

"Tuy nhiên, việc thiếu hụt chuyên gia chưa chắc là thách thức mà đây cũng là thời cơ. Với đội ngũ chuyên gia là tư vấn chính sách, chiến lược,... cũng có thể sử dụng phương pháp làm việc trực tuyến" - bà Hương nói.

Theo Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội, việc dùng phương pháp làm việc trực tuyến, đội ngũ thừa hành ở Việt Nam sẽ tiếp nối công việc. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tranh thủ lúc này để tìm các vị trí khác thay để và đào tạo đội ngũ chuyên gia trong nước.

Tính toán sơ bộ, quý II.2020, lực lượng lao động tiếp tục giảm khoảng hơn 1,7 triệu người so với quý trước, xuống mức 53,6 triệu người.

Mặc dù quy mô lực lượng lao động đang có xu hướng giảm nhưng ngược lại chất lượng lao động được nâng cao, mặc dù không nhiều, mức tăng có thể chưa đến 1%. Tình trạng việc làm và thất nghiệp diễn biến phức tạp hơn, khi số lượng lao động có việc làm tiếp tục giảm, lao động có việc làm duy trì ở mức trên 52,1 triệu lao động, giảm 2,2 triệu lao động có việc làm so với quý trước.

ANH THƯ

https://laodong.vn/cong-doan/hang-chuc-nghin-chuyen-gia-chua-quay-tro-lai-viet-nam-lam-viec-818331.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN