Hàng hóa bất động sản cần sự hỗ trợ của hạ tầng

08/09/2014 - 09:56

hỗ trợ BÐS rất nhiều

Tại hội thảo bàn về vấn đề vực dậy thị trường BĐS khu vực Đông Nam bộ vừa tổ chức tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp cho biết: Dù nhìn chung hàng hóa BĐS đang rất khó tiêu thụ, nhưng tại khu vực kinh tế năng động nhất của cả nước như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu… những dự án có vị trí tốt, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện vẫn bán được hàng. Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp nào biết linh hoạt, biết tiết giảm chi phí, đưa ra giá bán hợp lý sát với thị trường thì mới bán được hàng.


KĐT Mỹ Phước có giao thông rất tốt

Theo nhiều đại biểu, đây là giai đoạn mà các doanh nghiệp phải biết tận dụng lợi thế khách quan để bán được hàng. Trong đó, chú ý nhất đến lợi thế khu vực Đông Nam bộ vẫn đang là khu vực đang thu hút các nhà đầu tư trên mọi lĩnh vực.

Một doanh nghiệp đến từ Bình Dương cho biết: Thực tế là dù kinh tế khó khăn, nhưng tại Bình Dương, từ đầu năm 2014 đến nay, vẫn thu hút đầu tư hiệu quả, tổng vốn thu hút đầu tư nước ngoài đã vượt chỉ tiêu đề ra từ đầu năm. Khi địa phương thu hút được đầu tư dù ở lĩnh vực nào, thì vẫn có những tác động tích cực đến thị trường BĐS nhờ dòng vốn đổ vào khu vực đó, nhờ sự thu hút nhân lực, thương mại - dịch vụ, du lịch của các dự án đầu tư, doanh nghiệp này kết luận.

Đồng ý với nhận định trên, đại diện Công ty CP Đầu tư BCCI TP.HCM bổ sung: Vấn đề kết nối giao thông, sự tiện lợi của các dịch vụ phục vụ cuộc sống như điện, nước, y tế, giáo dục... có sức ảnh hưởng lớn đến khả năng tiêu thụ của các dự án BĐS. Thực tế, những dự án dù là như nhau về vốn, về xây dựng, hạ tầng bên  trong…nhưng nếu có vị trí, sự thuận lợi khác nhau về các dịch vụ hạ tầng liên quan khu vực xung quanh thì giá bán cũng như sức tiêu thụ hoàn toàn khác nhau. Nói dễ hiểu, nếu đường bên trong khu dân cư rất tốt, nhưng các tuyến đường bên ngoài kém thì dự án sẽ khó bán. Các vấn đề khác như môi trường, thoát nước, an ninh trật tự…của khu vực cũng tác động tương tự.

BĐS Bình Dương “ăn theo” hạ tầng

Nhiều doanh nghiệp BĐS Bình Dương đều chung nhận định, thời gian qua, nhờ sự đầu tư khá tốt về hạ tầng của tỉnh, mà nhiều ngành khác được “ăn theo”, phát triển, trong đó có BĐS. Việc tỉnh Bình Dương xây dựng Thành phố mới Bình Dương, mở ra hàng loạt tuyến đường thông thương thuận lợi đã thổi sinh khí vào nhiều khu vực mà trước đây là vắng vẻ, hoang hóa, cằn cỗi…Cụ thể nhất là khi Bình Dương khánh thành và đưa vào hoạt động tòa nhà Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh tháng 2 vừa qua, giá BĐS khu vực này tăng rõ rệt. Hoặc khi Bình Dương khởi động các dự án thành phần trong Thành phố mới Bình Dương như làm nhiều đường lớn vào Trung tâm Hành chính tập trung, vào Thành phố mới, thông sang khu vực khác…Hoặc việc mở rộng và phát triển mới nhiều khu công nghiệp, chuẩn bị khai trương nhiều khu mua sắm lớn, trường học, bệnh viện…làm cho giá BĐS những nơi đó tăng lên.

Ông Ngô Trọng Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng tư vấn đầu tư Bình Dương (Biconsi) nhận định: Hàng hóa BĐS bán được hay không là tùy vị trí, tùy điều kiện hạ tầng, dịch vụ, tiềm năng phát triển của nơi đó. Từ đầu năm đến nay Biconsi đã mở bán 2 dự án lớn rất thành công là khu biệt thự liên kế Phú Thịnh, và Chung cư Hiệp Thành 3 Block B (TP.Thủ Dầu Một) nhờ các dự án trên có giá bán hợp lý, có vị trí gần các trung tâm thương mại, trường học, khu công nghiệp, bệnh viện, ngân hàng…

Từ thực tế của thị trường BĐS, thiết nghĩ để hỗ trợ BĐS bán được hàng, chính quyền địa phương cần chú trọng xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng như giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc, môi trường ở quy mô khu vực liên quan các dự án BĐS.

Dự án Khu đô thị Becamex Tokyu thuộc Thành phố mới Bình Dương là dự án BĐS lớn nhất tỉnh Bình Dương hiện nay, với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, rộng 110 ha, chia làm nhiều dự án thành phần. KĐT Becamex Tokyu sẽ là khu dân cư được thiết kế theo phong cách hiện đại kết hợp giữa chất lượng Nhật Bản và văn hóa Việt Nam, hoàn chỉnh phục vụ mọi nhu cầu cuộc sống như thương mại, nhà hàng, nhà trẻ, khu thể thao, hồ bơi, bệnh viện…

 

           

Phước Thịnh

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN