Hàng nghìn điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc với mức lương "khủng"

13/11/2020 - 09:32

Trong những năm qua, 1.340 điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh Anh Thư

Sáng 12.11, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội nghị Sơ kết chương trình hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) giai đoạn 2012-2019.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Bá Hoan – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, chương trình đưa điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế đã được hai nước chính thức triển khai từ năm 2012.

Chương trình này tuân thủ các quy định chặt chẽ từ khâu tuyển chọn đối tượng, đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho ứng viên tại Việt Nam đến quản lý trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Từ đó, Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 8 khoá ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 1.610 ứng viên.

Trong đó, có 1.340 ứng viên từ khoá 1 đến 7 khoá đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản.

Mức lương của điều dưỡng, ứng viên từ 130.000 - 150.000 yên/tháng (tương đương với 30 - 35 triệu đồng/tháng). Ngoài mức lương trên, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tướng xứng với thành tích công việc.

Qua các đợt thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các nước khác với tỉ lệ thi đậu chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao (37% với ứng viên điều dưỡng và 91% với ứng viên hộ lý) trong khi ứng viên của các nước khác chỉ đạt tỉ lệ đỗ khoảng hơn 10% đối với điều dưỡng và trên 30% đối với hộ lý.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong thời gian qua chất lượng của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đã được các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao, dẫn tới nhu cầu tiếp nhận của phía Nhật Bản luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo ở mỗi khóa.

Các cơ quan quản lý chương trình của hai Chính phủ đều tin tưởng rằng với sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan liên quan của Nhật Bản, Việt Nam và sự nỗ lực của các ứng viên, trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được đào tạo, đưa sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình này. Từ đó, khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

ANH THƯ

https://laodong.vn/cong-doan/hang-nghin-dieu-duong-ho-ly-sang-nhat-ban-lam-viec-voi-muc-luong-khung-853749.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN