Hàng triệu con tim thổn thức hướng về “Đồng bào vùng lũ”

13/11/2017 - 20:36

(LĐBD) - CĐ Công ty TNHH RK Resources đi cứu trợ người dân huyện Nông Cống và Triệu Sơn của tỉnh Thanh Hóa

CĐ Công ty TNHH RK Resources đi cứu trợ người dân huyện Nông Cống và Triệu Sơn của tỉnh Thanh Hóa
 
“Họa trời” đang thử thách lòng người!
Cơn bão số 11 ập vào khu vực Bắc Trung bộ vừa mới dứt, nhiều nơi còn chưa khắc phục xong hậu quả thì cơn bão số 12 mang tên Damrey lại đổ bộ vào các tỉnh khu vực Nam Trung bộ, gây thiệt hại nặng nề về người và của.
Mấy ngày hôm nay, trong khu nhà trọ tại khu phố Đông Triêu (Tân Đông Hiệp - Dĩ An), nhiều công nhân thay vì “tụm năm tụm ba” để nói chuyện phiếm thì đang tập trung bàn chuyện bão lũ. Ngồi chia sẻ về chuyện “họa trời”, Lê Văn Tự, công nhân đang sống trong khu nhà trọ này cho biết anh quê ở Thanh Hóa, 18 tuổi đã khăn gói cùng mấy thanh niên trong làng vào Bình Dương làm công nhân. Có lẽ chỉ có những người xa quê mới thấu hiểu được cuộc sống khó khăn như thế nào, nhưng dẫu sao thì ở đây Tự cũng kiếm được việc làm, thu nhập hàng tháng trừ đi các khoản chi tiêu tằn tiện cũng gửi về quê cho bố mẹ được ít nhiều lo thuốc thang.
Mỗi lần bão về, Tự cũng như nhiều công nhân trong khu nhà trọ như “ngồi trên đống lửa”. Ở quê chỉ có bố mẹ già và chị gái, không biết sẽ xoay xở thế nào?. Có năm, Tự phải vay mượn hàng chục triệu đồng để gửi về quê cho bố mẹ sửa lại mái nhà bị tốc do bão. Rất may cơn bão vừa qua, ngôi nhà xiêu vẹo ở quê chỉ bị ngập nước.
Nhìn những khuôn mặt hiền lành, chất phát với đầy rẫy những suy tư, lo lắng khi bão về, tôi như đồng cảm với Tự và nhiều công nhân khác bởi tôi cũng sinh ra và lớn lên ở dải đất miền Trung nắng gió, cũng nhiều lần cùng gia đình đi “tránh bão”, nhiều lần phụ bố tôi lợp lại mái nhà...
 
Hướng về “Đồng bào vùng lũ” bằng những việc làm thiết thực!
Công ty TNHH RK Resources (Bàu Bàng) là doanh nghiệp có đông lao động, hiện công ty có khoảng 3.500 CNLĐ, xuất thân từ khắp các mọi miền tổ quốc nhưng có rất nhiều lao động là người miền Trung. Cơn bão vừa qua đã gây thiệt hại đến rất nhiều gia đình công nhân đang làm việc tại công ty này. Với tinh thần “Tương thân Tương ái”, kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng của bão lũ nói riêng cũng như người dân “đồng bào vùng lũ”, công đoàn (CĐ) công ty đã đứng ra vận động ĐVCĐ, CNLĐ, BGĐ và tổ chức chuyến đi cứu trợ trực tiếp đến hai huyện là Nông Cống và Triệu Sơn của tỉnh Thanh Hóa- là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 11. 
Chị Phan Thị Diễm Lệ, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH RK Resources cho biết: “Trong chuyến đi này, CĐ Công ty đã tặng trên 200 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ, mỗi phần quà và tiền trị giá 800.000 đồng. Tổng giá trị đợt cứu trợ lần này gần 200 triệu đồng. Ngoài việc đến trao trực tiếp thì đối với những gia đình công nhân đang làm việc tại công ty bị ảnh hưởng của bão lũ, nếu có giấy xác nhận thiệt hại từ địa phương, CĐ Cty sẽ họp xét và trích từ Quỹ “tương thân tương ái” để hỗ trợ cho mỗi trường hợp trung bình 1 triệu đồng. 
Điều đáng trân trọng là dù cuộc sống của NLĐ còn gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên khi CĐ đứng ra vận động thì ĐV đã tích cực tham gia. Người nhiều thì góp vài chục ngàn, người ít thì năm- ba ngàn đồng, do số lượng đông nên mỗi khi vận động, số tiền này cũng lên tới vài trăm triệu đồng. “Trước đây thì CĐ Công ty chuyển số tiền quyên góp được đến các cơ quan, tổ chức để hỗ trợ, nhưng 2 năm nay, chúng tôi tổ chức đi trao trực tiếp. Năm vừa rồi chúng tôi đã đi thăm người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình bị thiệt hại nặng nề do bảo lũ”, chị Lệ chia sẻ thêm.
Trong những năm qua, các cấp CĐ tỉnh BD đã vận động và được đông đảo ĐVCĐ, CNVCLĐ, các doanh nghiệp hưởng ứng với số tiền quyên góp được lên đến hàng chục tỷ đồng để chia sẻ với người dân vùng bão lũ...  Thiết nghĩ, chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt là việc cần thiết có ý nghĩa cao cả, thể hiện truyền thống nhân ái của dân tộc ta.
H.Văn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN