Hành trình về thăm Côn Đảo 

16/12/2020 - 11:31

(LĐBD) - UB.MTTQVN TP Thuận An, tỉnh Bình Dương tổ chức Chương trình du khảo về nguồn ”Hành trình về thăm Côn Đảo” trong 3 ngày 10, 11 và 12/12/2020. Có 47 cán bộ MTTQ cơ sở và cán bộ mặt trận qua các thời kỳ tham gia. Cùng đi với Đoàn có bà Lê Thị Hoa, Trưởng ban phong trào- UBMTTQVN tỉnh Bình Dương.

Chương trình mang nhiều cảm xúc hết sức đặc biệt. Bởi, hiếm có dịp mọi người cùng nhau được giao lưu, được tìm hiểu lịch sử truyền thống của đất nước tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đầy đủ như thế. Nhiều người trong đoàn cho biết: Cảm giác khi được đặt chân đến với Côn Đảo là hết sức thiêng liêng. Tất cả đều có chung cảm giác cần sống bản lĩnh, trách nhiệm hơn với những gì mình đang có hôm nay.

Bà Nguyễn Ngọc Phượng, Trưởng ban Dân vận Thành ủy - Chủ tịch UB.MTTQVN TP Thuận An cho biết: Chuyến đi kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQVN này, là cơ hội giao lưu, giáo dục lòng yêu nước để mỗi người làm tốt hơn vai trò, nhiệm vụ của mình.

Mở đầu hành trình, ngay sau khi đặt chân đến vùng đất linh thiêng này, đoàn di chuyển ngay đến nghĩa trang Hàng Dương. Tại đây, đoàn đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thắp hương cho các liệt sĩ. Tại mộ của chị Võ Thị Sáu, Đoàn được nghe câu chuỵện cảm động do hướng dẫn viên kể bằng niềm tự hào riêng của những người con đất Côn Đảo. Chị Võ Thị Sáu sinh năm 1933. Chị tham gia vào các hoạt động bí mật ở địa phương từ năm 12 tuổi. Năm 1950, chị bị địch bắt, và bị kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951, dù chị lúc này mới 16 tuổi. Chị bị lén lút xử bắn vào 7 giờ sáng ngày 13 tháng 01 năm 1952, tại Côn Đảo và bị lấp xác trong bãi cát ở Hàng Dương. Rất nhiều câu chuyện về sự linh thiêng của chị sau khi hy sinh được kể, tuy nhiên cái đọng lại lớn nhất trong mỗi người là sự anh dũng, gan dạ của chị- là bài học về lòng yêu nước để mỗi chúng ta vượt qua gian khó, tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa với công việc phục vụ nhân dân.

Hành trình tiếp là tham quan Nhà tù Côn Đảo. Tại  “địa ngục trần gian” này, khi cả thế giới bàng hoàng về sự thật được phơi bày đã từng có hơn 20.000 người Việt Nam thuộc rất nhiều thế hệ đã bị giam cần trong hơn 100 năm. Đó là những người chiến sĩ cách mạng không chịu khuất phục trước kẻ thù như Huỳnh Thúc Kháng, Phan Chu Trinh, Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng,...

Anh Nguyễn Thanh Giàu, Phó Chủ tịch UB.MTTQVN phường Vĩnh Phú, cho biết: đã tìm hiểu về Côn Đảo rất nhiều, tuy nhiên được đến trực tiếp tại đây mới thật sự thấu hiểu nhưng bài học về lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước để chúng ta tiếp thêm nguồn năng lượng mới cho công việc mình đang làm được tốt hơn. Cũng tinh thần đó, anh Trương Văn Sinh, Phó Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UB.MTTQVN phường An Thạnh, nói: Đến đây chúng tôi thấy rõ ràng hơn quá trình đấu tranh của ông cha vô cùng gian khổ và từ đây, chúng tôi càng thấy mình cần phải phấn đấu, học hỏi để phục vụ tốt hơn cho nhân dân với những công việc mình đang phụ trách.

Có cùng quan điểm đó, bà Đoàn Hoàng Mỹ, nguyên cán bộ UB.MTQ VN TP Thuận An cho biết: Chuyến đi hết sức ý nghĩa, các cơ quan, ban ngành đoàn thể của TP cần tổ chức những chuyến đi như thế này, đặc biệt là dành cho các thế hệ trẻ để các bạn tăng thêm trách nhiệm, tình yêu quê hương đất nước, phục vụ nhân dân tốt hơn…

Đó cũng chính là cảm nhận của hầu hết thành viên trong đoàn. Chúng tôi tin chắc rằng, mỗi thành viên sẽ thấy mình cần học hỏi, cần trui rèn ý chí để xứng đáng hơn với những gì chúng ta đang có hôm nay…

Nghĩa trang Hàng Dương rộng 190.000 m2. Có khoảng 20.000 tù nhân đã chết ở Côn Đảo, nhưng không phải tất cả đều nằm ở Hàng Dương. Nghĩa địa tù được lập ở khu vực Chuồng Bò, sau dời lên Hàng Keo. Từ năm 1944, chế độ khủng bố trắng sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã giết hàng ngàn tù nhân. Nghĩa trang Hàng Dương được xây dựng và tôn tạo vào ngày 19 tháng 12 năm 1992. Sau đó Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn tiếp tục thi công trên diện tích khoảng 20 ha, và được chia làm 4 khu A, B, C và D.

Công Danh

(một số hình ảnh của Chương trình)

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN