Hãy cảnh giác nạn trộm cắp những ngày cận Tết

29/11/2019 - 11:01

(LĐBD) - Thời điểm cuối năm, khi mà Tết Nguyên đán đang đến gần, nhiều kẻ trộm cũng tranh thủ cạy cửa trộm tài sản. Chúng rất hay đột nhập các phòng trọ của CNLĐ, nhất là tại các xóm trọ không có cổng, an ninh lỏng lẻo để trộm cắp với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Các dãy nhà trọ không có cổng hay an ninh lỏng lẻo là nơi kẻ trộm hay lựa chọn

 

Kẻ gian liều lĩnh

Sáng đi làm về, căn phòng trọ của chị Lê Thị Tr ở phường An Phú (TX.Thuận An) bị kẻ gian cạy cửa đột nhập lấy đi một chiếc ví, trong đó có một ít tiền mặt. Theo lời kể của chị Tr, hôm đó chị đi làm ca đêm ở công ty về thì ngạc nhiên khi thấy phòng mình không khóa cửa, đẩy cửa ra thì thấy đồ đạc, áo quần bên trong bị lục tung. Cũng may phòng chẳng có gì giá trị nên không mất gì lớn. Được mỗi chiếc xe máy thì do tuần này đi làm đêm nên tôi đưa qua nhà chị gái gửi rồi. “Ở đây mà CN đi làm ca đêm là hay bị trộm cạy cửa phòng lắm. Chúng lợi dụng lúc đêm khuya cả dãy trọ ngủ say, thấy phòng nào khóa ngoài là chúng tìm cách phá khóa để vào. Xảy ra nhiều rồi nên chúng tôi rút được kinh nghiệm, cứ tuần đi làm ca đêm mà có gì giá trị là đưa đi gửi nhà người quen hết”, chị Tr cho biết thêm. Mới đây, Công an TX.Bến Cát đã triệt phá được nhiều băng trộm chuyên nghiệp. Điển hình như chuyên án 619.T gần đây, qua nắm tình hình, quản lý địa bàn, lực lượng công an đã xác định băng nhóm do Võ Hữu Tài (SN 1992, ngụ Cần Thơ) và đồng bọn không nơi cư trú nhất định. Ban ngày chúng vật vờ ở các quán, đêm xuống thì tiếp cận các khu nhà trọ để trộm cắp tài sản như tivi, máy tính, nữ trang... Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 15 vụ trộm cắp với tổng tài sản trị giá hơn 400 triệu đồng.

Cánh cửa căn phòng trọ của chi Tr. bị kẻ gian cắt

Nâng cao cảnh giác

Tôi ghé xóm trọ của mấy người bạn cùng quê ở phường Đông Hòa (TX. Dĩ An) chơi thì thấy có mỗi chiếc xe máy để ở phòng nhưng anh Trần Nhật Lệ phải dùng tới hai dây xích to để cột lại. Tò mò hỏi ra mới biết là anh sợ mình đi làm rồi trộm “ghé thăm” bất ngờ. Anh Lệ vừa cười vừa nói, những tháng cuối năm là lúc công ty anh tăng ca nhiều nhất nên anh hay đi sớm về muộn. Gần đây, bạn anh vừa bị mất một chiếc xe máy nên anh cũng phải đề phòng. “Làm mấy năm trời tích cóp mới mua được chiếc xe đấy em ạ, tài sản lớn nhất của cuộc đời làm CN của anh đó nên cẩn tắc vô áy náy vẫn hơn. Cẩn thận để Tết còn có cái mà đi chơi chứ”, anh Lệ nói thêm. Chị Đoàn Thị Phước ở phòng kế bên kể: “Trước đây chị thuê một phòng ở cùng với bạn ở xóm trọ cũ. Phòng có hai người con gái nên chẳng có gì giá trị ngoài mấy bộ áo quần. Tuy nhiên, do bất cẩn đêm ngủ chị quên đóng cửa sổ vậy là sáng dậy điện thoại của chị cắm sạc gần đó không cánh mà bay. Hai đứa sợ quá nên giờ đêm nào đi ngủ cũng phải kiểm tra cẩn thận cửa sổ lẫn cửa chính hết. Sau sợ quá nên hai đứa tìm phòng mới chuyển qua đây”, chị Phước kể lại. Để tăng cường đảm bảo an toàn, tạo sự yên tâm cho người thuê trọ nhiều chủ trọ đã xây cổng trọ và lắp camera giám sát ngay tại các dãy trọ. Bà Lê Thị Hiền, chủ một nhà trọ trên địa bàn phường An Phú cho biết: “Xóm trọ tôi thì chưa xảy ra vụ trộm nào lớn nhưng tôi cũng lắp thêm camera cho yên tâm. Thấy ai ra vào lạ là tôi nhắc nhở mọi người liền”. Tại các địa phương, sự phối hợp của các đơn vị dân phòng với các đội hiệp sĩ, tổ dân phố cũng được nâng cao hơn trong dịp Tết. Đội dân phòng tại các khu phố thay ca nhau tuần tra tại các điểm nóng về an ninh trong khu vực, đặt biệt chú trọng nhắc nhở mọi người về khóa cửa, ngõ.
Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, những người con xa quê ở xóm trọ CN mong ngóng từng ngày được trở về sum vầy bên gia đình sau một năm vất vả. Tuy nhiên, để niềm vui ngày Tết được trọn vẹn thì việc nâng cao cảnh giác là điều phải chú trọng và làm hằng ngày. Để tránh bị mất cắp tài sản, mọi người cần cảnh giác và ý thức hơn trong việc tự bảo vệ tài sản, không nên chủ quan. Nếu phát hiện đối tượng khả nghi nên thông tin ngay đến chủ nhà trọ, hoặc công an địa phương.

Tuệ Nhi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN