Hãy chọn nghề thật đúng

04/06/2019 - 08:47

Theo dự kiến, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra trong 3 ngày từ 25 đến 27/6/2019. Từ giữa tháng 4/2019, thí sinh đã đăng ký xét tuyển đợt 1 vào các trường ĐH-CĐ. Tuy nhiên, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển lần duy nhất (dự kiến từ ngày 22-7) phù hợp với kết quả thi và sở thích. Do vậy, một lần nữa Lao động Bình Dương nhắc nhở các em thí sinh hãy cân nhắc thật kỹ nguyện vọng trường, ngành học của mình sao cho thật đúng. Nhắc lại điều này không hề thừa, bởi năm 2018 đã có gần 50% số thí sinh đã phải điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vì các em đã nghĩ chưa kỹ, chọn ngành không đúng, chọn đại, không tìm hiểu kỹ ngành học.... Việc chọn trường- chọn ngành luôn là “bài toán khó” với không ít thí sinh và phụ huynh.
Việc điều chỉnh nguyện vọng lần cuối cùng nêu trên thực hiện theo hai cách. Nếu như số nguyện vọng không thay đổi thì nên sử dụng tài khoản cá nhân để điều chỉnh trực tuyến (từ 22-7 đến 17h ngày 29-7); nếu thay đổi số lượng nguyện vọng, đối tượng ưu tiên bắt buộc phải thực hiện điều chỉnh bằng phiếu tại nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi (từ 22-7 đến 17h ngày 31-7). PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng- Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho rằng một trong những nguyên nhân thí sinh có điểm cao nhưng không trúng tuyển ĐH là do đã chọn sai nguyện vọng. PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng nói, thí sinh cần cân nhắc rất kỹ khi đăng ký thứ tự ưu tiên các nguyện vọng, vì khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng sau. Các em cần tìm hiểu qua Internet, người thân, bạn bè am hiểu để tìm hiểu thông tin về ngành nghề của một số trường mình quan tâm, dự các buổi tư vấn tuyển sinh. TS Trần Thế Hoàng- Chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế TP HCM cho rằng: Nguyên tắc hàng đầu khi lựa chọn ngành là phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, nhu cầu xã hội và hoàn cảnh gia đình. Hãy nhớ, cùng là ngành kinh doanh thì cũng có nhiều trường đào tạo với định hướng, thế mạnh riêng. 
Để chọn trường- ngành, cần xét năng lực của mình và coi lại điểm chuẩn 3-4 năm liên tiếp của trường đó- ngành đó chứ không nên chỉ dựa vào điểm chuẩn năm ngoái. Luôn đăng ký nguyện vọng có điểm chuẩn dự kiến thấp hơn điểm thi mà mình dự đoán mình đạt được. Chú trọng ưu tiên chọn các trường nhiều cơ hội thực hành, cơ sở vật chất, diện tích rộng, cây xanh, sân thể thao, máy móc, thiết bị hiện đại, thực tập tại doanh nghiệp.... Sau khi ước lượng điểm thi THPT của bản thân sẽ nằm ở khoảng nào, thí sinh cần phân bố nguyện vọng theo 3 nhóm: Trường tương đối cao hơn điểm số dự kiến của bản thân chút xíu- trường ngang với điểm số dự kiến- nhất thiết phải có trường thấp hơn điểm dự kiến để tạo “khoảng an toàn”. Lưu ý chọn thêm 2-3 “nguyện vọng an toàn” tại những trường ĐH uy tín,  tránh chỉ chọn trường vừa bằng mức điểm của mình. Đó là “giải pháp an toàn”. Tạo “khoảng an toàn” cũng sẽ giúp thí sinh giảm bớt tâm lý căng thẳng để ôn tập hiệu quả, có tâm lý thoải mái nhẹ nhàng yên tâm khi ôn tập, thi sẽ tốt hơn là lo lắng. 
Chọn ngành học là rất quan trọng, phải phù hợp khả năng, bởi nếu học không nỗi sẽ bị mất thời gian, công sức, tiền bạc, khi ra làm việc cũng sẽ không ra gì, bị đồng nghiệp và cấp trên than phiền, không tôn trọng, cuối cùng sẽ hại mình vì buồn phiền, không thoải mái, hại người khác, hại xã hội, chán nản.. Tạo hóa sinh ra chúng ta không ai giống ai, có người thông minh, nhớ nhanh và lâu... hợp nghề lao động trí óc. Ngược lại có người chậm hiểu, khó nhớ kiến thức, tư duy kém... hợp nghề lao động cơ khí, giản đơn, tay chân. Hiểu được điều này thì sẽ thấy hết sức bình thường khi mình học kém hơn bạn, nhưng có thể mình sẽ làm việc khác tốt hơn bạn. Hãy chọn nghề hợp mình nhất. Nghề nào cũng tốt cả, miễn là lương thiện. 


Tấn Mân

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN