Hãy dạy con từ những điều nhỏ nhất, chớ nôn nóng

29/11/2019 - 11:01

(LĐBD) - Dạy con như thế nào. Các gia đình có còn dạy con như kiểu của ông bà ta ngày xưa. Chuyện không mới nhưng nó luôn là các vấn đề mà cha mẹ phải lưu tâm để nuôi dạy con cái trưởng thành và có ích.

Câu nói của ông bà ta “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” là bài học quý cho mọi gia đình Việt trong giáo dục con cái. Tuy nhiên câu nói ấy hiện vẫn còn nhiều em chưa hiểu hết được ý nghĩa của chúng ra sao! Thế nên việc cần làm của mỗi gia đình là chúng ta dạy con hiểu để qua đó con có cách ứng xử một cách tốt nhất ngay chính trong gia đình của mình. Chị Nguyễn Thị Hồng, KP Bình Thuận, phường Thuận Giao, TX Thuận An, nói: Ca dao tục ngữ của ông bà mình thường có 2 nghĩa, bóng và đen. Với các con còn nhỏ, chúng thường nghĩ đến nghĩa đen, đọc lên sao, chúng hiểu như vậy. Cho nên ngay từ nhỏ, để con có được cái nếp tốt đó trong gia đình mình, vợ chồng chúng tôi cũng hay lấy ca dao, tục ngữ để giải thích, để dạy con. Để có hiệu quả, ngay trong bàn ăn, chúng tôi đã giải thích 1 cách thực tế nhất để con hiểu được cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Theo chúng tôi, câu nói này hết sức hay cho mọi gia đình. Cũng giống như chị Hồng, chị Thái Thị Minh, KP 3, phường Tương Bình Hiệp, TP. TDM co biết: tôi cũng rất thích những câu ca dao, tục ngữ mà ông bà ta đã đúc kết từ chính cuộc sống và nó vẫn vẹn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Chẳng hạn, câu nói “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” nếu chúng ta biết áp dụng, chúng ta biết hướng dẫn con 1 cách khéo léo sẽ là một bài học bổ ích cho con. Nhưng tôi lại nói chúng ta nên khéo léo, bởi trong cuộc sống hiện đại, nếu chúng ta không khéo, chúng ta đưa ca dao, tục ngữ dạy con, chúng cho rằng chúng ta cổ hủ. Chia sẻ một cách thú vị cùng chúng tôi về câu nói này để dạy con cái trong gia đình, chị Nguyệt Ánh, KP 3, phường An Phú, TX Thuận An nói: Dạy con từng chút một bằng những gì cụ thể để con tiếp thu. Tôi không thích cách dạy con kiểu áp đặt, con phải thế này, con phải thế kia, con không được nói lên chính kiến của mình... Đó là điều sai lầm trong việc dạy con. Chúng được tiếp cận thông tin sớm hơn, nhanh hơn chúng ta rất nhiều cho nên việc dạy chúng cần phải có sự sẻ chia nhiều hơn. Chúng ta phải khéo phân tích để chúng hiểu đâu là điều cần thiết, đâu là điều nên tránh để là một người lịch sự trong xã hội văn minh.  Còn với chị Trần Thị Mỹ Dung, KP Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu thì nói: Chúng tôi dạy con mọi thứ từng chút một, hôm nay dạy, ngày mai lại tiếp tục. Vì đôi khi chúng quá hiếu động, chúng sẽ không tập trung vào những gì chúng ta đang dạy. Cho nên chúng ta không nên vội vàng. 
Khi chúng ta dạy con trẻ biết lễ phép từ những chuyện nhỏ sẽ hình thành nên tính cách của con khi chúng lớn lên. Dạy trẻ biết kính trên, nhường dưới, biết lịch sự chừng mực trong giao tiếp. Trong từng bữa ăn, con trẻ biết được là cần ăn như thế nào cho phải phép, ăn như thế nào là biết san sẻ với bạn bè, với mọi người trong gia đình... Không đơn thuần là chúng ta ngồi như thế có đúng hay sai mà là chúng ta cần phải hiểu chuyện. 
Với con trẻ, chúng ta cần dạy chúng từng chút một cho cả quả trình chúng lớn lên để nhân cách của chúng được hoàn thiện dần dần. 

Công Danh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN