Hãy tỉnh táo và trách nhiệm!

12/06/2018 - 10:49

Đã có những hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng của những đối tượng lợi dụng dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu) để có những hành động quá khích, gây mất an ninh - trật tự.

Dự án Luật Đặc khu đã được trình ra để Quốc hội tiến hành thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 10-2017, tiếp đó là cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đầu năm nay. Mọi ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, nhân dân đều được tiếp thu, hoàn thiện dự án luật theo đúng quy trình làm luật. Tuy nhiên, dư luận về dự án Luật Đặc khu bỗng trở nên nóng một cách bất thường trong những ngày gần đây.

Rất bất thường khi có những đối tượng cố ý tạo ra luồng dư luận nhằm lèo lái để người dân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm các điều khoản trong dự án Luật Đặc khu. Ngay trong quá trình xem xét, thảo luận tại kỳ họp thứ 5 này, những ý kiến đóng góp vào dự án Luật Đặc khu vẫn liên tục được ghi nhận và tiếp thu. Việc Quốc hội biểu quyết với tỉ lệ phiếu thuận rất cao thông qua nghị quyết về việc hoãn xem xét, thông qua dự án Luật Đặc khu là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này. Mọi ý kiến của cử tri, người dân đều đã được cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất lắng nghe và hiện thực hóa bằng những hành động, việc làm cụ thể phù hợp với ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Vì sao lại có những đối tượng cố tình tạo ra luồng dư luận để người dân hiểu không đúng, ngộ nhận có dụng ý và nhằm mục đích gì? Không khó để trả lời câu hỏi này nếu nhìn vào hành vi có tổ chức và kích động của họ. Họ đã lợi dụng dự án Luật Đặc khu như một cái cớ để nhắm tới những ý đồ và mục đích khác, hoàn toàn không phải vì lòng yêu nước.

Kích động, hô hào người dân xuống đường gây ách tắc giao thông có phải là lòng yêu nước? Phá hoại cơ sở vật chất tại các cơ quan nhà nước; ném bom xăng, đốt phá cơ quan nhà nước, phương tiện của lực lượng thi hành công vụ có phải là sự thể hiện của lòng yêu nước? Gây mất trật tự - an ninh, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư - kinh doanh, ảnh hưởng tới lợi ích của đất nước, trong đó có mỗi người dân, có phải là việc làm yêu nước?...

Những hành vi này không thể là sự thể hiện của lòng yêu nước mà là những hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng. Trong một nhà nước pháp quyền, mọi hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ ai đều phải được điều tra, xử lý nghiêmtheo đúng pháp luật.

Yêu nước là tình cảm thiêng liêng của mọi người dân, không thể là đặc quyền của riêng ai và càng không thể lợi dụng lòng yêu nước để biện minh, đặc biệt là có những hành vi vi phạm pháp luật. Yêu nước cần thể hiện qua những hành động trách nhiệm theo đúng pháp luật để dựng xây, phát triển đất nước cường thịnh.

Trong lúc này, mỗi người dân hãy bình tĩnh, tỉnh táo, tìm hiểu kỹ lưỡng, hiểu đúng bản chất sự việc, tránh ngộ nhận, hiểu lầm để tránh bị kích động, lôi kéo vào những việc làm vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới an ninh - trật tự, cuộc sống bình yên của đất nước và của chính bản thân mình.                                                                                                                                                                                                                                 Theo/ nguoilaodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN