Hiếm thấy!

13/09/2015 - 11:42

1. Thông thường, Quốc Khánh của một quốc gia thì người đứng đầu các nước có mối bang giao thân thiết đến dự trực tiếp hoặc gởi điện chúc mừng đến người đồng cấp. Dịp 70 năm Quốc Khánh nước ta năm nay, ngoài các nguyên thủ quốc gia gởi điện chúc mừng và các hãng thông tấn nổi tiếng trên thế giới có bài tường thuật lễ kỷ niệm, diễu hành của hơn 30 ngàn người diễn ra tại Quảng trường Ba Đình một các trọng thể, trang nghiêm, thể hiện khí phách bản lĩnh Việt Nam sau 70 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển vững mạnh.
Điểm đặc biệt gần như “Vô tiền khoán hậu” là trong dịp kỷ niệm Quốc Khánh nước ta năm nay là những lời chúc mừng được đăng trên facebook và mạng xã hội của nhiều câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng bật nhất thế giới là Vương Quốc Anh, Đức… Có câu lạc bộ gởi lời chúc đến các fan hâm mộ Việt Nam, có câu lạc bộ gởi lời chúc đến toàn thể nhân dân Việt Nam trong đại lễ mừng đất nước độc lập.
Những hình ảnh, lời chúc mừng của bạn bè từ nhiều nơi trên thế giới gởi đến đất nước ta trong dịp Quốc Khánh 2/9 năm nay  là những tình cảm quý báu, là sự ngưỡng mộ của bạn bè dành cho nhân dân ta, đất nước ta- một đất nước chịu nhiều đau thương mất mác bởi họa ngoại xâm gần như suốt chiều dài lịch sử. Nếu như trước khi chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày 2/9/1945, có mấy ai trên thế giới biết đến sự tồn tại của một nước Việt Nam, thì ngày nay Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Quốc Khánh một nước, được người đứng đầu quốc gia khác gởi điện chúc mừng, ngoài tình cảm chân thành, đôi khi vì “nguyên tắc ngoại giao”. Đó là chuyện bình thường. Còn đối với các CLB “quần đùi áo số” tối ngày chỉ lo chuyện thắng thua trên sân cỏ và ở tận trời Âu mà có lời chúc mừng đến nhân dân Việt Nam dịp đại lễ mừng độc lập là điều không phải quốc gia nào cũng có được!
2. Hình ảnh đại lễ mừng độc lập với đội ngũ chỉnh tề, cờ hoa rực rỡ gây xúc động tự hào hàng triệu triệu tấm lòng người Việt ở trong nước và làm ăn sinh sống ở nước ngoài. Nếu như 70 năm trước Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyến bố quyền sống, quyền tự do trong một đất nước độc lập, 70 năm sau cũng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gởi đi thông điệp hòa bình, sẵn sàng là bạn của các nước nhưng không chấp nhận, không khuất phục trước bất kỳ thế lực nào xâm phạm đến biên cương, hải đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Và thông điệp ấy được minh chứng không phải bằng sự phô trương khí tài, phương tiện chiến tranh hiện đại mà bằng tình cảm yêu nước, lòng tự hào dân tộc của hàng triệu triệu con tim hướng về Thủ đô trong ngày đại lễ, bằng hình ảnh cảm động của một thiếu nữ không chỉ bản thân mà còn kêu gọi những người xung quanh nhường đường để cô dẫn một cựu chiến binh ngực lấp lánh huân chương tiến lên phía trước chào đón đoàn diễu hành.
Biết trân trọng, tri ân những người làm nên lịch sử vẻ vang của dân tộc thì đất nước mới trường tồn.
Thật ý nghĩa và cảm động biết bao!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN