Hiểu và hành động đúng để chống đại dịch thành công

14/03/2020 - 21:30

(LĐBD) - Chính phủ đã chỉ đạo: Chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng cho người dân.

 Thủ tướng chỉ đạo cả nươc quyết liệt chống dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng cho người dân.

* Chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh (cả ở trong nước và xâm nhập từ nước ngoài) tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh.

* Thực hiện nghiêm việc cách ly và chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng; Thực hiện sàng lọc và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với từng trường hợp tại các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo.

* Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam theo quy định và triển khai thực hiện khai báo y tế toàn dân.

 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra chỉ đạo kiên quyết chống dịch COVID- 19

* Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp Bộ Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo nghiên cứu phương thức phòng, chống, phác đồ điều trị, vắc xin phòng bệnh COVID-19; sớm đưa bộ KIT thử vào sử dụng. Bộ Y tế rà soát việc bảo đảm nhân lực, phương tiện, vật tư y tế sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng. Tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch tại Việt Nam, về các trường hợp thuộc đối tượng cách ly tập trung hoặc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng theo đúng quy định.

* Hạn chế tổ chức hội họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

* Phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe.

Như vậy, việc người dân cần làm lúc này là thực hiện đúng các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ y tế để tự bảo vệ sức khỏe; chấp hành nghiêm và trung thực việc khai báo y tế; không đưa thông tin sai lệch gây hoang man cộng đồng nhất là việc thực hiện cách ly; không tích trữ hàng hóa, thực phẩm, v.v. dẫn đến việc kẻ xấu lợi dụng cơ hội trục lợi.

Một cơ thể khoẻ mạnh, không bệnh tật là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang lan nhanh trên phạm vi toàn cầu như hiện nay, mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; giữ gìn vệ sinh chung; có chế độ dinh dưỡng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; tăng cường khả năng miễn dịch cho bản thân, nhất là với đối tượng người lớn tuổi có mắc các bệnh mãn tính và trẻ nhỏ.

 “Mỗi cơ thể khoẻ mạnh chính là góp phần giúp xã hội khoẻ mạnh”

Cộng đồng hãy cùng chung tay tích cực, chủ động tự bảo vệ sức khỏe đẩy lùi dịch bệnh COVID-19../.

DS. Giang Nhung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN