Hình phạt cho kẻ trộm

26/09/2014 - 03:57

Khoảng 22 giờ, ngày 29/4/2014, Vương và Chung điều khiển xe mô tô trên địa bàn phường An Thạnh thì phát hiện xe máy của ông Trần Duy Quý, quê Thanh Hóa, dựng trước phòng trọ không người trông coi, với “đồ nghề” trong tay, cả hai đã không khó khăn để bẻ khóa và tẩu thoát nhanh chóng. Sau đó, chúng đem xe vừa mới trộm được đi bán lấy tiền tiêu xài.

Chưa dừng ở đó, 19 giờ, ngày 8/5/2014, hai tên này tiếp tục lảng vảng trên các tuyến đường để “thăm dò” đối tượng. Dừng lại ở một quán cà phê trên đoạn đường thuộc phường An Phú, Thuận An thì chúng phát hiện xe máy mang biển số 36-B3- 56399 của anh Phạm Văn Luật- khách đến uống cà phê, dựng bên ngoài, không thấy có người trông coi. Tưởng dễ ăn, nên Vương đã đi bộ đến chỗ chiếc xe, dùng chiếc đoãn bằng kim loại hình chữ T mang sẵn để bẻ khóa. Nhưng không may cho chúng vì chiếc xe đã được cài hệ thống chống trộm, nên liên tục phát ra tiếng kêu. Thấy cả hai tên này có nhiều biểu hiện nghi vấn, nên những người ở đây đã  tiến hành theo dõi, rồi sau đó bắt giao cho cơ quan công an.

Với hành vi “trộm cắp tài sản”, quy định tại Khoản 1, Điều 138, Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009 là phải bồi thường cho ông Trần Duy Quý và anh Phạm Văn Luật. Tuy nhiên, xét thấy hành vi ăn năn, hối lỗi, cùng với việc cả hai chưa có tiền án, tiền sự, nên tòa tuyên phạt bị cáo Trần Văn Vương 18 tháng tù (vì tội chủ mưu) và Trần Đình Chung 15 tháng tù.

Đây là hình phạt thích đáng cho những kẻ coi thường pháp luật. Đồng thời, là hồi chuông cảnh báo cho những bạn trẻ không chịu tu chí làm ăn, suốt ngày chỉ biết chơi bời, lêu lổng.

T.T

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN