Hội thi giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Bình Dương đậm đề tài biển đảo

24/07/2015 - 02:41

ĐẬM ĐỀ TÀI BIỂN ĐẢO
Ngoài các đề tài về trường lớp, tình cảm thầy trò, vui chơi trong những tháng hè, năm nay những đề tài mang tính giáo dục xã hội cũng đã đi vào tranh vẽ và được các “họa sĩ nhí” thể hiện khá sinh động như: bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, làng nghề truyền thống, hạnh phúc gia đình, giúp đỡ người khuyết tật…
Các bức tranh của các em học sinh không chỉ thể hiện suy nghĩ, tâm trạng mà còn bộc lộ rõ thái độ của mình trong đời sống. Tình cảm chân thành của các “họa sĩ nhí” được thể hiện hồn nhiên qua từng nét vẽ, màu sắc trong bức tranh. Cháu Đỗ Ngọc Kim Thoa, học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Hạnh Phước (thị xã Tân Uyên) cảm nghĩ: “Cháu vẽ bức tranh đề tài giúp các bạn khuyết tật. Cháu nghĩ rằng, các bạn học sinh cần giúp đỡ các bạn khuyết tật nhiều hơn nữa, để các bạn ấy đến trường, tới lớp”. Cũng vẽ bằng các gam màu ấm, “họa sĩ nhí” Nguyễn Hoàng Kiều Dương (lớp 9A4 Trường THCS Bình Phú) thể hiện bức tranh “Cùng tiếp thêm màu xanh cho môi trường”. Hồn nhiên và đầy ắp tình thương đối với những người thợ làm gốm ở nơi mình sinh sống, cô bé học sinh cận thị Huỳnh Bảo Thi của lớp 8A2 Trường THCS Tân Phước Khánh vẽ bức tranh “Làng gốm quê em”. Bảo Thi bày tỏ: “Con thích chọn màu sắc tươi sáng, màu xanh dương và hồng nhạt. Các chú công nhân vất vả lao động để cho ra lò những sản phẩm gốm rất đẹp. Cháu tự hào về làng gốm quê mình”.
Đề tài biển đảo quê hương qua các kỳ hội thi giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi hằng năm vẫn thu hút sự chú ý của các em học sinh. Tại kỳ hội thi lần này, đề tài biển đảo quê hương càng được thể hiện rõ nét với số lượng tranh nhiều hơn các năm trước. Đó không chỉ là cảm nhận từ bài học, lời giảng của thầy cô mà còn là tình cảm yêu thương và lòng tôn kính của các “họa sĩ nhí” muốn thể hiện qua các bức tranh: Thiếu nhi Bình Dương ra đảo thăm các chú hải quân (Đoàn Ngân Tuấn, lớp 8A2 Trường THCS Thái Hòa), Chúng em yêu các chú hải quân Việt Nam (Lâm Tài Nguyên, lớp 2D Trường TH Thái Hòa A), Chúng cháu vui hè cùng các chú hải quân Việt Nam (Võ Thị Ngọc Hân, lớp 4 Trường TH Tân Thành – Bắc Tân Uyên)…Trong số những bức tranh về đề tài biển đảo, học sinh Nguyễn Thị Ái Tiên (lớp 9, trường THCS Bùi Thị Xuân) nổi bật với bức tranh “Hải quân Việt Nam cứu nạn ngư dân Trung Quốc bị đắm tàu”. Ái Tiên bộc bạch suy nghĩ: “Cháu đọc báo và biết tin rằng các chú hải quân nước mình đã nhiều lần cứu giúp các ngư dân Trung Quốc bị đắm tàu. Các chú Hải quân, cảnh sát biển Việt Nam rất nhân đạo, cao thượng đối với họ!”.
ĐÔI ĐIỀU NHẬN XÉT, GÓP Ý
Theo đánh giá của ông Nguyễn Toàn Thi, nguyên Giám đốc Bảo tàng TP.HCM, Trưởng Ban giám khảo Hội thi, năm nay các đề tài phong phú, chất lượng tranh vẽ của các em học sinh có nhiều tiến bộ hơn so với năm trước. Đặc biệt, số lượng tranh về đề tài biển đảo chiếm tỉ lệ khá cao. Các em học sinh được nhà trường, giáo viên giảng dạy và tìm hiểu từ sách báo và ý thức xây dựng đảo, bảo vệ biển đảo nước nhà là trách nhiệm chung hết sức vinh quang của toàn dân ta trong giai đoạn hôm nay và mai sau. Ý thức và cảm nhận đó đã được các em học sinh thể hiện qua các tranh vẽ. Có thể nói, giáo dục nhận thức bảo vệ chủ quyền biển đảo nước nhà bằng giáo dục nói chung, hội họa nói riêng cũng là sứ mệnh của nhà trường, thầy cô giáo.
Nhiều ý kiến của các giáo viên, phụ huynh học sinh cũng cho rằng, từ các kỳ hội thi nét cọ tuổi thơ đã giúp ngành giáo dục phát hiện và phát triển tài năng các học sinh có năng khiếu, sở thích. Qua đó khuyến khích các em không ngừng học tập, rèn luyện, sáng tạo và tự tin thể hiện chính mình. Tuy nhiên, để những bức tranh vẽ của các em học sinh vẫn giữ tính hồn nhiên và không trùng lập về ý tưởng thì hãy tôn trọng nguyên lý: Đừng nhắc nhỡ hay can thiệp khi trẻ thực hiện bức vẽ. Đây cũng là kinh nghiệm cho các kỳ hội thi lần sau.
Kết quả, Ban tổ chức Hội thi đã trao 250 giải thưởng (150 giải tranh cá nhân vẽ trên giấy, 70 giải tranh cá nhân vẽ trên gốm, 26 tập thể, 4 giải toàn đoàn). Giải nhất toàn đoàn thuộc về TX. Bến Cát, giải nhì: TX. Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên đoạt giải ba.

Gia Định
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN