Hỗ trợ gần 286 tỷ đồng cho 37 doanh nghiệp bị thiệt hại

26/06/2014 - 00:00

 

                                                                Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình DươngTrần Văn Nam trao thông báo hỗ trợ cho DN


Theo ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, ngoài thiệt hại thuộc phạm vi được bảo hiểm, 113 DN bị thiệt hại vừa qua đã được các công ty bảo hiểm bồi thường trong phạm vi được bảo hiểm, với tổng số tiền tạm ứng bước đầu là 114,7 tỷ đồng; phần còn lại theo thẩm quyền, tỉnh Bình Dương đã xây dựng các chính sách hỗ trợ, mức hỗ trợ và hình thức hỗ trợ để áp dụng cho các DN, theo hướng vận dụng hỗ trợ đến mức tối đa cho các DN bị thiệt hại.
Theo đó, có 8 chính sách hỗ trợ đối với các DN bị thiệt hại do bị gây rối, trong lĩnh vực xây dựng, các DN bị thiệt hại nặng sẽ được miễn giấy phép xây dựng, khi xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình bị thiệt hại, mà không cần làm bất kỳ thủ tục nào, chỉ gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan chức năng là đủ. Các DN còn lại được phép tổ chức thiết kế, xây dựng trước khi thực hiện cấp giấy phép xây dựng…UBND tỉnh BD chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết thủ tục hành chính vận dụng pháp luật thật đơn giản, nhanh chóng để giúp các DN. Trong lĩnh vực thuế, các DN sẽ được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế. Toàn bộ số tiền thuế phát sinh đến thời điểm 30/4/2014 chưa nộp ngân sách của DN liên quan đến cơ sở bị thiệt hại sẽ được gia hạn nộp thuế trong thời gian 2 năm. Đồng thời, các DN sẽ được khấu trừ hoặc hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ bị thiệt hại. Về thuế thu nhập DN, DN được kê khai vào chi phí được trừ, khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập DN đối với phần giá trị thiệt hại không được bồi thường hoặc không thuộc phạm vi bồi thường và phần trả lãi vay góp vốn điều lệ cho việc khắc phục hậu quả thiệt hại. Bên cạnh đó, các DN cũng được giảm 30% thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp trong năm 2014. Các DN sẽ được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê hạ tầng tùy theo mức độ thực tế thiệt hại. Trong lĩnh vực hải quan, các DN sẽ được miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế GTGT hàng nhập khẩu để sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị, linh kiện bị hư hại, tổn thất. Gia hạn thuế 30 ngày cho DN nhập khẩu máy móc thiết bị, khôi phục sản xuất. Không xử phạt vi phạm hành chính đối với DN chậm nộp hồ sơ thanh khoản do bị thiệt hại...Về lĩnh vực tài nguyên- môi trường, UBND tỉnh BD chỉ đạo dừng các cuộc thanh- kiểm tra về tài nguyên và môi trường đối với các DN trên…Thậm chí, với các DN có vi phạm cũng sẽ được xem xét tạm hoãn, giảm mức xử phạt hành chính. Có 27 DN bị thiệt hại nặng được gia hạn giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất đến ngày 19/5/2015. Trong lĩnh vực ngân hàng, tỉnh BD hỗ trợ cơ sở vật chất (máy tính, két sắt, máy đếm tiền, máy fax…) cho 22 DN, trị giá trên 400 triệu đồng. Đồng thời, các ngân hàng thương mại cam kết giữ nguyên hạn mức tín dụng được ký kết với các DN trước đây. Xử lý cơ cấu nợ và gia hạn nợ cho 8 DN, với giá trị trên 90 tỷ đồng. Giảm lãi suất từ 0,5 – 2% cho 28 DN, với dư nợ trên 290 tỷ đồng. Tỉnh BD cũng kiến nghị ngân hàng cấp trên xem xét tăng hạn mức cho vay đối với 3 DN, với dư nợ 94 tỷ đồng và miễn lãi suất cho 1 DN bị thiệt hại nặng, với dư nợ trên 17 tỷ đồng. Ngoài ra, trong các lĩnh vực lao động, việc làm, BHXH, an ninh- trật tự, giải quyết thủ tục hành chính, hỗ trợ khôi phục hồ sơ tài liệu UBND tỉnh BD cũng yêu cầu các cơ quan thẩm quyền phải tạo điều kiện tối đa cho các DN trở lại hoạt động sản xuất; đơn giản tối đa các thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho các DN trong quá trình tái hoạt động sản xuất trở lại.

Trong số 37 doanh nghiệp được hỗ trợ (đợt 1), thì Công ty TNHH Quốc tế Chute (KCN Sóng Thần) được hỗ trợ hơn 112,6 tỷ đồng (trong đó ước miễn giảm thuế nguyên phụ liệu và miễn giảm thuế nhập khẩu tài sản cố định, không thu thuế GTGT là gần 75 tỷ đồng). Công ty Asama Việt Nam (KCN Sóng Thần 2) được hỗ trợ số tiền hơn 71,7 tỷ đồng (trong đó ước miễn giảm thuế nguyên phụ liệu và miễn giảm thuế nhập khẩu tài sản cố định, không thu thuế GTGT là gần 64 tỷ đồng...Cảm kích trước những việc làm từ phía Chính phủ và chính quyền tỉnh Bình Dương, ông Kent Teh-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Esquel (KCN VSIP 1), bày tỏ: “Tôi rất cảm ơn tỉnh Bình Dương rất quyết liệt, triển khai nhanh chóng các giải pháp hỗ trợ cho DN bị thiệt hại. Nhờ sự hỗ trợ của tỉnh và các chính sách kịp thời của Chính phủ đã giúp các DN phục hồi sản xuất. Các DN sẽ vững tin và yên tâm đầu tư lâu dài tại Bình Dương”. Cùng quan điểm này, ông Yamamoto Kazuhito- Trưởng Nhóm các công ty thành viên Nhật Bản tỉnh Bình Dương- Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP. HCM, cho biết: “Với những hành động và việc làm của chính quyền Bình Dương thời gian qua, trong việc giúp đỡ hỗ trợ các DN phục hồi ổn định sản xuất một cách nhanh chóng đã lấy lại được lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài”.
                     

                                                                                                                                                                                               NAM KHÁNH


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN