Họa sĩ Hồng Xuyến những gam màu trẻ trung

13/09/2015 - 11:18

Một trong những tác phẩm hội họa được những người yêu thích mỹ thuật đánh giá khá ấn tượng tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực VII Miền Đông Nam bộ lần thứ 20 tại tỉnh Đắc Nông có tranh vẽ của nữ họa sĩ Hồng Xuyến. Lần này, tuy không đạt được giải A nhưng đây là bước tiến của người nữ họa sĩ với sở trường chất liệu sơn dầu khi đạt giải C.
Sinh ra và lớn lên ở Thủ Dầu Một (Bình Dương), hầu như mảng đề tài mặn mà nhất của họa sĩ Hồng Xuyến là vùng nông thôn, trẻ thơ, thiếu nữ. Tranh của Hồng Xuyến đầy màu sắc lãng mạn, nên thơ và êm đềm như những trang hồi ức sinh động về con người và sông nước Bình Dương hiền hòa, chân chất.
Cuộc triển lãm khu vực Miền Đông Nam bộ lần này thực sự cũng không lạ lẫm so với phong cách nghệ thuật quen thuộc của Hồng Xuyến. Ấn tượng khá mạnh và sáng tạo trong cách thể hiện của người nữ họa sĩ này là khả năng suy tư trên từng mảng màu và đường nét trong tác phẩm. Đó là mảng xanh của hoa lá, cỏ cây, đường chân trời và những đường nét mạnh mẽ với màu sắc hài hòa của đôi chim bồ câu giàu sức biểu cảm. Trước những mảng màu nổi bật, êm đềm là hình ảnh trẻ thơ với ước mơ hòa bình và niềm tin vươn tới niềm hạnh phúc và ấm no trong tác phẩm “Háo hức”.
Hơn 10 năm qua, Hồng Xuyến đã vừa làm giáo viên (Phó trưởng khoa Thiết kế đồ họa Trường Trung cấp MT-VH Bình Dương) vừa sáng tác với tất cả sự đam mê. Tranh của Hồng Xuyến mang nét thể hiện khá riêng, diễn đạt những ước vọng nội tâm, những cảm xúc tương tác mới lạ. Các gam màu trẻ trung được Hồng Xuyến phối hợp nhuần nhuyễn, giữa cảnh vật và con người, giữa chàng trai và cô gái, giữa trẻ thơ và nông thôn (tác phẩm “Hồn Việt”, “Bé quê”, “Tiễn anh lên đường”…) lấp lánh hình tượng về giá trị cuộc sống, niềm tin yêu trong đời sống xã hội đang đổi thay từng ngày. Mỗi tác phẩm của họa sĩ Hồng Xuyến, càng xem càng phát hiện sự trăn trở pha lẫn niềm vui và nơi đó vẫn cứ phản phất những hồi ức của tuổi thơ, những kỷ niệm đầy hạnh phúc của thời niên thiếu. Hồng Xuyến tâm sự: “Tôi đã và đang sáng tác, tích lũy và cô đọng ý tưởng cùng cảm xúc cho những tác phẩm để chuẩn bị tham gia giải thưởng VHNT Huỳnh Văn Nghệ sắp tới”.

            GIA ĐỊNH
      

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN