Hoại tử một bên vú vì nghe thầy lang chữa ung thư

07/09/2019 - 08:18

Người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn III từ năm 2017, thay vì đến bác sĩ điều trị theo phác đồ bệnh nhân đã dùng thuốc nam. Hậu quả toàn thân suy kiệt, khối u vú phải vỡ loét hoại tử.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân A sau khi cấp cứu vào bệnh viện. Ảnh: SH

Bệnh nhân N.T.A (49 tuổi ở Phú Thọ) đến Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) trong tình trạng suy kiệt toàn thân, thiếu máu, nhiễm trùng, nhiễm độc do khối u vú phải vỡ loét hoại tử.

Qua tìm hiểu thông tin từ người bệnh và người nhà người bệnh, bà A, phát hiện bị mắc ung thư vú phải giai đoạn III từ năm 2017. Khi đó, bác sĩ khuyên bệnh nhân mổ sau đó điều trị hóa trị, xạ trị. 

Tuy nhiên, một phần vì hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, còn một phần vì chưa có niềm tin vào y học hiện đại, nên bà A quyết định không điều trị tại bệnh viện mà trở về nhà điều trị bằng thuốc nam.

 

Vú bị viêm, lở loét do đắp thuốc lá của thầy lang chữa ung thư vú. Ảnh: SH

Cũng theo người nhà bệnh nhân, khi điều trị thầy lang nói: “Cái u nó vỡ, chảy mủ ra thì mới khỏi được”. Lúc đó, mọi người trong gia đình đều tin, chỉ đến khi bệnh tình trầm trọng mới vội vàng tới bệnh viện điều trị.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Xuân Vĩnh - Trưởng đơn vị Hóa trị và Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết: “Ung thư vú là một bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi khi được phát hiện sớm. Đối với trường hợp bệnh nhân A được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn III cách đây 2 năm, nếu người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị khoa học, bài bản thì cơ hội chữa khỏi bệnh vẫn rất cao.

Người bệnh đến viện ở giai đoạn muộn, với thể trạng rất suy kiệt, thiếu máu nặng, nhiễm trùng từ khối u vú phải hoại tử, vỡ loét. Sau 10 ngày điều trị tích cực tình trạng người bệnh cải thiện khá tốt, khối u bớt hoại tử, tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát. Chúng tôi đang hội chẩn để tìm hướng điều trị tiếp theo cho người bệnh, tuy nhiên khả năng điều trị cũng rất hạn chế.

Theo laodong.vn

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN