Học kỳ trong quân đội Nơi rèn luyện kỹ năng sống cho thanh thiếu niên!

12/06/2014 - 00:00

Phát huy kết quả của những nămlần thứ V tiếp tục nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh và các em học sinh trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn BD Nguyễn Thị Kim Mai, Trưởng ban học kỳ quân đội cho biết: “Học kỳ trong quân đội với những khóa học như: Huấn luyện quân sự, kỹ năng sống, cũng như các hoạt động bổ trợ... thực sự là sân chơi bổ ích cho các em học sinh tuổi từ 13 đến 17, qua chương trình này các bậc phụ huynh có dịp để theo dõi sự trưởng thành của con em mình”.

Một buổi huấn luyện cho các em trước khi tham gia lớp học

Học kỳ trong quân đội nhằm giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc, truyền thống của Quânđội nhân dân Việt Nam anh hùng, hình ảnh tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” cho thế hệ trẻ. Tạo môi trường học tập, rèn luyện, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, tính tự lập để vượt qua khó khăn và thử thách, làm thay đổi trong suy nghĩ, hành vi, tình cảm theo chiều hướng tích cực, giúp thanh thiếu niên nâng cao nhận thức, niềm tin, có trách nhiệm hơn đốivới bản thân, gia đình và xã hội, có ý thức xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc, là không gian giải trí lành mạnh bổ ích, thiết thực cho thanh thiếu niên tỉnh nhà.Nhiều phụ huynh đã chia sẻ rằng họ đã rất đúng khi quyết định cho con mình tham gia lớp học này bởi các em hàng ngày đã quen sống trong vòng tay êm ấm của ba mẹ, và nhìn thế giới này qua lăng kính màu hồng. Nhưng chỉ với 10 ngày trải nghiệm trong môi trường quân đội đã giúp cho con họ có được một sân chơi lành mạnh, đầy ý nghĩa và tạo cơ hội cho các cháu nhìn lại những ưu khuyết điểm để tự rèn luyện cho mình những kỹ năng sống. Nhờ chương trình mà các cháu đã nhận ra một điều, cuộc sống vốn có rất nhiều màu và chính những màu sắc đó đã tạo nên sắc màu của cuộc sống.
Học sinh Nguyễn Vân Khánh chia sẻ: “Nhờ tham gia học kỳ trong quân đội, em đã biết tự chăm lo cho bản thân mình tốt hơn, em được sống trong môi trường kỷ luật và được tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa. Đây là những kỷ niệm đáng nhớ trong những tháng nghỉ hè của em”.

Học kỳ trong quân đội là mô hình giáo dục kỹ năng dựa trên sự tác động của tập thể, tấm gương của giáo viên và điều phối viên để tác động cải hóa từng cá nhân tham gia. Vì thế mà một số phụ huynh nhìn nhận về khóa học này như một “chiếc đũa thần” nhiệm màu. Họ kỳ vọng chỉ cần học ở đây, trẻ sẽ biến đổi tâm tính hoàn toàn từ xấu trở thành tốt, và họ cũng tin tưởng rằng dù ba mẹ không có thời gian chăm sóc thì các em cũng có thể tự lập được. Thực tế thì nhiều em sau khi đi học đã có những biến đổi tích cực thời gian đầu, song về đến nhà tiếp tục được nuông chiều nên lại “chứng nào tật nấy”. Chứng kiến cảnh này, nhiều cha mẹ lại thất vọng khi phải bỏ ra số tiền không ít nhằm mong thay đổi tâm tính các em theo hướng tích cực.

Do vậy, mặc dù được giáo dục tạo kỹ năng sống, nhưng khi về đến nhà các em lại được nuông chiều hoặc cha mẹ không quan tâm tiếp tục giúp con mình rèn luyện những gì đã học, thì có nhồi nhét kỹ năng nhiều cũng chỉ như muối bỏ biển mà thôi.


THANH THẢO
 


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN