Học phí đại học tăng: Con nhà nghèo tạm gác lại ước mơ học trường y dược?

06/06/2020 - 06:44

Vừa qua một số trường đại học đã công bố mức học phí mới, đặc biệt là khối trường Y Dược với mức tăng “phi mã”. Nhiều học sinh cho biết đành ngậm ngùi tử bỏ ước mơ trở thành bác sĩ khi nhìn những biểu giá học phí.

Mới đây, trong đề án tuyển sinh ĐH năm 2020, nhiều trường đại học công lập đã công bố mức học phí áp dụng cho năm học mới. Đáng chú ý, Đại học Y Dược TP.HCM công bố mức học phí mới tăng gấp 2-5 lần so với mức cũ.

Cụ thể, theo đề án của trường này, học phí năm 2020-2021 ngành Y khoa là 68 triệu đồng/năm, ngành Răng - Hàm - Mặt 70 triệu đồng/năm, ngành Dược học là 50 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng là 55 triệu đồng/năm.

Như vậy, sinh viên học 6 năm ngành Y khoa - ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh sẽ phải đóng khoảng 524,66 triệu đồng, chưa kể chi phí sinh hoạt và nhiều chi phí khác.

Học phí đại học tăng vọt khiến nhiều sinh viên lo ngại. Ảnh: Lao Động

Học phí đại học tăng vọt khiến nhiều sinh viên lo ngại. Ảnh: Sơn Tùng

Sau khi mức học phí mới của ĐH Y Dược TPHCM được công bố, rất nhiều phụ huynh và học sinh tỏ ra lo lắng và băn khoăn.

Em Phạm Trường Giang, học sinh Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh, TP. Thái Bình cho biết, với mức học phí các trường y dược tăng cao như vậy em buộc phải từ bỏ nguyện vọng trở thành bác sĩ.

"Từ lúc biết tin ĐH Y Dược TPHCM tăng học phí em hoang mang lắm. Chỉ còn ít ngày nữa là thi đại học rồi nhưng có lẽ em phải chuyển hướng sang thi trường sư phạm, hoặc tìm trường có học phí không quá cao, phù hợp với điều kiện của gai đình em" Giang nói.

Trần Thu Huyền (học sinh Trường THPT Cẩm Phả, Quảng Ninh) thì phân vân: "Mức học phí mà Y -Dược TPHCM đưa ra ngang ngửa với trường tư thục. Em nghĩ mức học phí đắt đỏ như vậy đã dập tắt nhiều ước mơ được làm bác sĩ cứu người và khiến nhiều bạn học giỏi nhưng nhà nghèo mất đi cơ hội được theo học ngôi trường mình mơ ước”. 

Khác với suy nghĩ lo ngại của các bạn trẻ, Nguyễn Nhật Lệ (sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội) tỏ ra rất lạc quan và tin rằng việc học phí tăng cao cũng góp phần tăng chất lượng đào tạo.

"Với mức học phí dự kiến lên đến hơn 500 triệu/6 năm thì nhà trường sẽ có kinh phí nâng cấp cơ sở vật chất. Đồng thời cũng khiến sinh viên có ý thức, tập trung hơn trong việc học tập để hạn chế việc phải học lại tốn kém” - Lệ nói.

Trước thông tin trên, trong bài phỏng vấn với Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Khôi - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Dược TPHCM cho biết nhà trường có chính sách cấp học bổng để sinh viên trang trải học phí vài chục triệu đồng/năm. 

"Bên cạnh việc tăng học phí thì nhà trường còn hỗ trợ cho học sinh nghèo học giỏi. Tổng học phí học sinh nộp vào nhà trường sẽ dành khoảng 10% để cấp học bổng lại cho sinh viên. Nếu các em thực sự học giỏi, gia đình khó khăn vẫn có thể học tập tại trường. Những người có điều kiện hơn thì nhà trường bắt buộc phải thu đủ" - ông Khôi chia sẻ.

SƯƠNG MAI

https://laodong.vn/xa-hoi/hoc-phi-dai-hoc-tang-con-nha-ngheo-tam-gac-lai-uoc-mo-hoc-truong-y-duoc-810440.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN