Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT trên máy tính: Lỗi font, nghẽn mạng

30/05/2020 - 08:02

Tối 29.5, toàn bộ học sinh lớp 12 ở Hà Nội bắt đầu làm bài khảo sát chất lượng bằng hình thức online, thi trên máy tính . Theo phản ánh của học sinh, tình trạng nghẽn mạng, lỗi font đã xảy ra khiến các em gặp khó khăn trong quá trình làm bài.

Nhằm chuẩn bị tốt kiến thức cho học sinh lớp 12 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo  Hà Nội tổ chức kỳ khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 bằng hình thức online. Đây cũng được coi là những đợt thi thử tốt nghiệp THPT của học sinh Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội sẽ tổ chức 3 đợt thi. Đợt thứ nhất từ ngày 29.5 đến 31.5, lần thứ hai từ ngày 19.6 đến 21.6 và lần thứ ba từ ngày 10.7 đến 12.7.

Tại mỗi lần khảo sát, học sinh hệ THPT sẽ làm 3 bài kiểm tra, trong đó có 2 bài bắt buộc (các môn Toán, Tiếng Anh) và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Học sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ làm hai bài kiểm tra, trong đó có một bài bắt buộc là môn Toán và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý).

Các bài kiểm tra khảo sát lớp 12 được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Học sinh làm bài khảo sát tại nhà, ngoài giờ học trên lớp.

Tối 29.5, 73.000 học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã bước vào đợt thi đầu tiên. Học sinh truy cập vào trang http://study.hanoi.edu.vn/ để làm bài thi môn Toán.

Theo phản ánh của nhiều học sinh, bắt đầu giờ làm bài là 19h30, do nhiều người cùng truy cập một lúc nên trang web bị lỗi. Khi mở được đề thi, thì xảy ra hiện tượng lỗi font chữ. Vì thế, học sinh lúng túng, không thể hiểu đề thi yêu cầu gì.

 

 Khi học sinh truy cậph trang ttp://study.hanoi.edu.vn/ để thi thì được báo hệ thống đang được nâng cấp 

 

 

Sau đó, đề thi bị lỗi font. Ảnh: HSCC

Phương Anh (học sinh lớp 12  tại Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, dự kiến 21h sẽ hết thời gian làm bài thi môn Toán, tuy nhiên vì xảy ra trục trặc, lỗi mạng nên thời gian thi kéo dài hơn. Như trường hợp của em kéo dài đến 21h40.

“Vì xảy ra trục trặc, liên tục bị out ra ngoài nên quá trình làm bài cũng bị ảnh hưởng. Em hy vọng từ những buổi thi sau Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ khắc phục được tình trạng này”- Phương Anh cho biết.

Thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cũng phản ánh nhiều học sinh của thầy gặp phải trục trặc kỹ thuật trong quá trình làm bài thi khảo sát chất lượng bằng hình thức online. Lúc đầu do mạng lỗi, học sinh không truy cập vào làm bài thi được.  Đến lúc vào được trang thì lại xảy hiện tượng lỗi font ở đề thi, khiến học sinh “nháo nhác” nhắn hỏi nhau.

Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức thi khảo sát lớp 12 theo hình thức trực tuyến, thi trên máy tính. Những năm trước, kỳ thi diễn ra ở các trường phổ thông, cách thức tổ chức thi theo đúng như việc tổ chức thi THPT quốc gia, để học sinh làm quen với dạng bài và cách thức thi.

Vào 2 ngày 30.5 đến 31.5, học sinh sẽ tiếp tục làm các bài thi còn lại trong đợt thi khảo sát chất lượng.

Trước đó, theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, việc tổ chức kiểm tra khảo sát trực tuyến không chỉ giúp các nhà trường, cụm trường giảm bớt thời gian, công sức, tài chính trong công tác in sao đề kiểm tra khảo sát, công tác coi, chấm bài khảo sát... mà ngay sau mỗi lần kiểm tra khảo sát, phần mềm sẽ thông báo kết quả bài làm cho học sinh, đồng thời có phân tích phổ điểm của từng môn đối với từng đơn vị trường học, chỉ ra các câu làm bài bị sai so với đáp án.

Để các kỳ khảo sát đạt hiệu quả cao nhất, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trực tiếp phối hợp với cha mẹ học sinh chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất (máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, đường truyền kết nối mạng Internet) phục vụ cho việc khảo sát.

ĐẶNG CHUNG

https://laodong.vn/giao-duc/hoc-sinh-ha-noi-thi-thu-tot-nghiep-thpt-tren-may-tinh-loi-font-nghen-mang-808939.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN