Học sinh mặc đồng phục là tốt nhưng...

14/08/2014 - 00:00

Đồng phục không chỉ giúp học sinh có trang phục gọn gàng, tạo nên sự nề nếp, thân thiện, lành mạnh nơi học đường mà còn giúp các em tự tin, hòa đồng, tránh tình trạng đua đòi, phân biệt giàu, nghèo…Tuy nhiên, nếu đơn giản đồng phục chỉ là áo sơ mi trắng tay ngắn, quần tây (nếu là nam), áo sơ mi trắng, váy màu xanh dài đến gối hoặc áo dài (nếu là nữ) thì không nói làm gì. Thực tế là nhiều trường học buộc học sinh phải mặc đồng phục mang nét riêng biệt rất rõ ràng, tùy theo sáng tạo của trường đó. Ví dụ như cũng là áo sơ mi trắng nhưng có viền màu khác ở cổ áo, ở tay, hoặc ở hàng nút…. Nhiều trường dân lập hiện nay buộc học sinh mặc váy vải carô, mỗi trường mỗi loại khác nhau. Tuy nhiên, đều là vải carô nên tuy khác nhau nhưng khác rất ít, do vậy hiện nay ra đường rất khó phân biệt học sinh của trường nào nếu chỉ nhìn vào màu vải, màu áo…Thế là ý đồ phân rõ tên trường mình không thể hiện được bằng đồng phục, mà chỉ còn trông cậy vào logo tên trường khá nhỏ.

Đương nhiên, với thiết kế sáng tạo riêng như vậy thì phụ huynh chỉ có thể mua tại trường, ngoài thị trường rất khó có đúng mẫu mã như vậy. Vấn đề thứ nhất là việc nhà trường đặt may riêng với số lượng không nhiều nên giá thành sẽ cao hơn thông thường, kéo theo phụ huynh phải mua đồng phục giá cao hơn. Với những gia đình khá, giàu thì họ không hề quan tâm, miễn sao đồng phục đẹp, tốt…Nhưng với những gia đình thu nhập từ thấp đến trung bình thì rõ ràng số tiền để mua đồng phục là không hề nhỏ, bởi họ phải lo nhiều khoản khác để con bước vào năm học mới.

Nếu một học sinh cấp 2 (PTCS) học trường công lập, tối thiểu phải tốn trên 2 triệu đồng để bước vào năm học mới với các khoản chi gồm SGK, (nếu có bán trú). Chưa nói còn thêm vài trăm ngàn tiền ủng hộ, đóng góp “tự nguyện” vào buổi họp đầu năm của trường. Chúng tôi đã tìm hiểu ở khá nhiều phụ huynh, đa số đều chấp nhận mua đồng phục tại trường bởi không còn cách nào khác. Tuy nhiên, họ đều cho biết giá bán đồng phục của trường đương nhiên phải cao hơn các đồng phục thông thường từ 30 đến 40%, thậm chí có thể hơn 50%.

Nếu là học sinh của các trường dân lập thì số tiền phải tốn trung bình từ 3 lần học sinh công lập trở lên, tùy theo học trường nào…Rõ là tiền đồng phục cũng góp vào một khoản cho tổng chi năm học mới của phụ huynh học sinh.
Một vấn đề khác, đã có nhiều phụ huynh than phiền, cũng vì là hàng đặt riêng nên đã xảy ra tình trạng có trường đặt hàng kém chất lượng, vải kém, làm bằng chất liệu có pha nhiều nilon dù độ bền tăng cao nhưng lại khó thoát hơi, trời nóng ra nhiều mồ hôi nên rất khó chịu.
Không chỉ đồng phục quần áo mà nhiều trường hiện nay còn quy định cả dụng cụ học tập như vở viết, giấy bọc, dán nhãn vở in sẵn logo của trường, áo thể dục… cũng gây thêm phiền phức cho phụ huynh.

Mong sao, lãnh đạo của các trường hãy xem đồng phục học sinh là sự giản dị, sự trang nghiêm, hòa đồng…như mục đích cao quý của nó. Không nên xem đồng phục như một thứ hàng hiệu cao cấp, sẽ làm tăng chi phí của xã hội và của phụ huynh học sinh. Nếu muốn phân biệt học sinh của trường này, trường kia…thì cách tiết kiệm nhất là trường bán logo để học sinh dán, thêu vào túi áo, tay áo là được.

PHƯỚC THỊNH 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN