Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 18- khóa IX mở rộng

14/10/2014 - 02:42

Tại hội nghị, ông Lê Thanh Cung, Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh 9 tháng của năm 2014. Theo đó, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện các nhóm giải pháp để triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 2/1/2014 của Chính phủ, Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND về phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh. Trong 9 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 131.000 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt gần 73.000 tỷ đồng, tăng 19,5% so với cùng kỳ. Về nông nghiệp, giá trị sản xuất nông- lâm nghiệp và thủy sản đạt 2.344 tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ...Tổng thu ngân sách đạt 23.000 tỷ đồng, đạt 73% dự toán Trung ương, 73% dự toán HĐND, tăng 7% so với cùng kỳ... Lĩnh vực văn hóa- xã hội cũng được quan tâm, công tác bảo đảm an sinh xã hội cơ bản thực hiện tốt và có hiệu quả. Cụ thể, tỉnh đã chi 505 tỷ đồng cho hoạt động chăm sóc người có công, các đối tượng xã hội; xây mới và sửa chữa 32 căn nhà tình nghĩa và 73 căn nhà đại đoàn kết. Tổ chức truy tặng và phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 398 mẹ. Theo tiêu chí mới, toàn tỉnh có 4.186 hộ nghèo, chiếm 1,52% và 4.638 hộ cận nghèo, chiếm 1,68%...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề về tình hình kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng của tỉnh thời gian qua. Đại biểu Nguyễn Văn Lộc, Bí thư Thị ủy Dĩ An cho biết, về phía Thị ủy Dĩ An đã đặc biệt quan tâm đến công tác giải tỏa đền bù để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình. Theo đó, Ban Thường vụ Thị ủy ban hành chỉ thị lãnh đạo các cấp ủy Đảng trong giải quyết giải tỏa đền bù các công trình trọng điểm như Mỹ Phước- Tân Vạn, Metro; đồng thời thường xuyên phối hợp với Đảng ủy các phường, mặt trận, đoàn thể các cấp để vừa vận động, vừa tổ chức triển khai thực hiện nhằm đạt tiến độ đề ra. Nhờ vậy công tác giải tỏa đền bù có nhiều khởi sắc. Điển hình đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đã có 662/696 hộ đồng tình với chủ trương đề ra, đạt 95,1%.
Một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp và các công tác củng cố, nắm tình hình CNLĐ ở các doanh nghiệp này. Theo ông Lê Thành Nhơn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, các cấp công đoàn đã tập trung tổ chức đối thoại giữa Ban giám đốc- Công đoàn với CNLĐ; đồng thời đi đến thống nhất, ký kết TƯLĐTT. Tuy nhiên, điều ông Lê Thành Nhơn băn khoăn là hầu hết cán bộ công đoàn cơ sở đều kiêm nhiệm, hưởng lương của chủ DN nên một số không toàn tâm toàn ý cho hoạt động công đoàn. Trong khi đó, việc chăm lo đời sống tinh thần cho CNLĐ còn thiếu, CNLĐ lại làm việc với thời gian dài, cường độ cao, thiếu sân chơi, không có các trung tâm văn hóa dành riêng cho họ, hoạt động văn nghệ- thể dục thể thao cũng rất ít…
Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh BD đã đề nghị các sở ngành tập trung các nhiệm vụ cụ thể từ nay đến cuối năm, trong đó tập trung các giải pháp thu thuế để bảo đảm nguồn thu ngân sách, phấn đấu vượt thấp nhất 2%. Trước tình hình giá mủ cao su quá thấp như hiện nay, lãnh đạo các huyện, thị và sở, ngành có liên quan cần nắm rõ tình hình giá mủ, diện tích cao su, chuyển dịch cơ cấu cây trồng... nếu cần, tỉnh sẽ hỗ trợ để bảo đảm ổn định tình hình nông nghiệp- nông thôn- nông dân hiện nay. Đối với tổ chức công đoàn, cần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động. Song song đó, công an, quân sự sớm sơ kết mô hình lực lượng xung kích bảo vệ doanh nghiệp để có hành lang pháp lý nâng cao chất lượng, tổ chức, phối hợp, trang bị để hoạt động hiệu quả hơn.
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Mai Thế Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị từng ngành, địa phương cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng năm 2014. Trong công tác xây dựng Đảng, cần tập trung thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 30/5/2014 về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đồng thời tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình cuối năm 2014.

T. Thảo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN