Hội Nông dân: Tổng kết phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

15/10/2014 - 08:54

Qua 3 năm triển khai, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, có 105.661 lượt hộ hội viên đăng ký tham gia thực hiện phong trào. Kết quả bình xét có 66.226 lượt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (đạt 62,6% so với tổng số hộ đăng ký). Trong đó, cấp cơ sở đạt 50.414 hộ; cấp huyện, thị, thành phố có 12.319 lượt hộ… Toàn tỉnh phát triển trên 1.056 trang trại với tổng diện tích đất sản xuất trên 11.423 ha; xây dựng được 24 hợp tác xã, 254 tổ hợp tác nông nghiệp. Phong trào đã giúp cho 2.676 hộ hội viên thoát nghèo, góp phần hạ tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 0,69% tính đến cuối năm 2013 theo tiêu chí của tỉnh.

Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi gắn với các hoạt động văn hóa, xã hội, xây dựng gia đình nông dân văn hóa luôn được các cấp Hội quan tâm thực hiện, hàng năm bình xét có trên 95% hộ đạt danh hiệu gia đình nông dân văn hóa. Ngoài ra, các cấp Hội còn tích cực tham gia thực hiện các chương trình mục tiêu về xây dựng nông thôn mới và chỉnh trang đô thị. Đặc biệt, hưởng ứng mạnh mẽ phong trào “Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, đến nay đã có hàng trăm hộ gia đình hội viên, nông dân tự nguyện đóng góp ngày công, tiền, hiến đất và cây trồng…để làm 47,2 km đường giao thông nông thôn, nạo vét, nâng cấp gần 80 km kênh mương, cống rãnh, với số tiền đóng góp hơn 19,8 tỷ đồng và 20.166 ngày công lao động. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh như: Mô hình nuôi cá cảnh của ông Võ Tuấn Kiệt, thành phốThủ Dầu Một; mô hình chăn nuôi khép kín trăn, cá sấu của ông Ngọc Sơn ở thị xã Thuận An; mô hình nuôi cá nước ngọt của ông Phùng Văn Thức ở Phú Giáo; mô hình Tổ hợp tác chăm sóc cây mai ở thị xã Bến Cát…Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, hội viên nông dân khá, giàu giúp đỡ hộ nông dân cận nghèo, khó khăn như cho vay tiền không tính lãi, bán vật tư, phân bón, cây, con giống trả chậm, quy thành tiền trên 26,6 tỷ đồng hỗ trợ cho 6.323 lượt hội viên.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Từ- Phó Bí thư Tỉnh ủy BD biểu dương và ghi nhận những thành tích mà các cấp Hội đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời đề nghị các cấp Hội cần đẩy mạnh hơn nữa việc phát động phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, công tác khuyến nông, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đối với những nông dân đã đạt thành tích trong đợt này tiếp tục phát huy sở trường để đạt kết quả cao hơn nữa trong sản xuất, kinh doanh, góp phần làm giàu cho tỉnh nhà và tạo công ăn việc làm cho người lao động. Từ đó, phát triển phong trào để ngày càng có nhiều nông dân sản xuất kinh doanh giỏi làm ra nhiều của cải cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bình Dương ngày càng giàu đẹp, văn minh và tiến bộ.
Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh BD Lê Thanh Cung đã tặng Bằng khen cho 19 tập thể, 150 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh. Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen cho 20 tập thể, 100 cá nhân.

Thảo Nguyên
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN