Hội thảo quốc tế: “Việt Nam- 40 năm thống nhất, phát triển và hội nhập”

18/05/2015 - 09:46


Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hữu Từ phát biểu tại hội thảo
 

Hội thảo lần này đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng của nhiều nhà khoa học và các cơ quan nghiên cứu, các cấp quản lý với hơn 300 tham luận, trong đó có 15 tham luận của các học giả quốc tế... Có khoảng 80% báo cáo của các học giả thuộc các cơ quan khoa học của trường đại học, viện- trung tâm nghiên cứu… còn lại là các tham luận của các cơ quan ban ngành, các hiệp hội nghề nghiệp ở các địa phương.
GS, TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhận định, ngày 30/4/1975 là dấu mốc trọng đại trong lịch sử Việt Nam, những sự kiện liên quan đến dấu mốc này đã từng được các chuyên gia nói đến nhiều, nhưng chủ yếu là về khía cạnh chính trị, quân sự. Trong bối cảnh ấy, với chủ đề “Việt Nam- 40 năm thống nhất, phát triển và hội nhập” rất hấp dẫn và ấn tượng. Để có được ngày hôm nay, Việt Nam đã phải vượt qua muôn vàn khó khăn trong suốt chặng đường 40 năm.
Hội thảo xoay quanh 3 vấn đề lớn: Những vấn đề thống nhất đất nước (1954- 1975); những vấn đề xây dựng và phát triển trong 40 năm (1975- 2015) và những vấn đề hội nhập quốc tế của Việt Nam trong 40 năm (1975- 2015). Hội thảo cũng tập trung làm rõ thêm một số vấn đề như tính tất yếu thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; sự phát triển kinh tế - xã hội trong 40 năm qua đã khai thác đúng tiềm năng thế mạnh và phù hợp với quy luật vận động phát triển chưa; việc đổi mới cần được diễn ra đồng bộ; những bài học thiết thực khi Việt Nam cũng như nhiều quốc gia phát triển và hội nhập đang đứng trước những thách thức, cơ hội đan xen nhau... Nhiều tư liệu quý về hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, về cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và vấn đề tình hình biển Đông cũng được công bố tại Hội thảo lần này.
Trong số các báo cáo tham luận có 2 báo cáo được nhiều học giả quan tâm, tham gia ý kiến là “Ngoại giao của Việt Nam giai đoạn 1975-2015- Từ thành viên của khối XHCN đến chủ động hội nhập quốc tế” của GS. Carlyle Thayer, ĐH New South Wales, Học viện Quốc phòng Australia và báo cáo “Kỷ niệm 40 năm sau chiến tranh Việt Nam- Bốn thách thức Việt Nam phải đối mặt” của GS. Tsuboi Yoshiharu, ĐH Waseda Nhật Bản.
GS. Carlyle nhận định: “Sau 40 năm giành độc lập, thống nhất đất nước, Việt Nam chuyển từ e ngại sang chủ động hội nhập đa phương hóa và đa dạng hóa là rất đáng ghi nhận. Việt Nam đang đặt lợi ích quốc gia lên trên hết nhờ đó đã làm thay đổi nhanh chóng về kinh tế, chính trị- xã hội. Ông cho rằng: “Việt Nam đã thành công lớn trong những đối sách ngoại giao để bảo vệ độc lập, chủ quyền, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế và từ chính sách đối ngoại đã và đang đóng vai trò vào chủ quyền và độc lập dân tộc của Việt Nam ngày càng vững bền hơn”.
Còn GS. Tsuboi Yoshiharu, Đại học Waseda, Nhật Bản nhấn mạnh: “Sau 40 năm giành độc lập dân tộc, hiện tại để phát triển hơn nữa trong tương lai, Việt Nam cần tập trung vào 4 vấn đề sau: hòa giải dân tộc; tuyển dụng lao động trẻ; cải cách hơn nữa hệ thống kinh tế, chính trị và có tầm nhìn tương lai”.
Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Hữu Từ, Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, Hội thảo lần này còn là cơ hội giúp cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương có những kinh nghiệm quý báu, gợi mở cho định hướng phát triển, xây dựng chiến lược và giải pháp thiết thực để xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển nhanh và bền vững, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước, từng bước trở thành một trung tâm công nghiệp và đô thị văn minh, hiện đại ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thảo Nguyên
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN