Hội thi cán bộ công đoàn giỏi Công đoàn các KCN Bình Dương: “Củng cố, nâng cao kiến thức cho cán bộ công đoàn”

18/10/2015 - 02:53


Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân và Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương
Lê Nho Lượng trao giải nhất cho thí sinh

 

Sôi nổi, hào hứng…
Mặc dù chỉ có 25 thí sinh đại diện cho một số CĐCS tham gia nhưng điều đó không làm giảm đi sức hấp dẫn và sự lôi cuốn của hội thi. Cán bộ CĐCS tham gia hội thi lần này phải thể hiện được sự hiểu biết, kỹ năng và tài năng qua 3 phần thi là trắc nghiệm, thuyết trình và năng khiếu.
Nội dung của hội thi liên quan trực tiếp đến các kiến thức về Luật Lao động, Luật Công đoàn cũng như các tình huống xảy ra trong quan hệ lao động, đời sống của NLĐ, ĐVCĐ và vai trò của CĐCS trong việc giải quyết các tình huống… Bằng những suy nghĩ của mình, cán bộ CĐCS đã nói lên tâm tư, nguyện vọng cũng như đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, nâng cao đời sống cho ĐVCĐ, CNLĐ cũng như xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.
Trong phần thi năng khiếu, các thí sinh cũng đã thể hiện tài năng của cán bộ CĐCS thông qua nhiều thể loại như múa, hát, biểu diễn võ thuật, ngâm thơ… với các đề tài, nội dung ca ngợi về tình yêu quê hương đất nước, khí thế thi đua lao động sản xuất, tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc cũng như sự hào hứng cho khán giả.
Sự thành công của hội thi lần này có sự đóng góp của đông đảo khán giả là ĐVCĐ, CNLĐ. Nhiều CĐCS có thí sinh tham gia hội thi đã tổ chức cổ vũ khá bài bản, nhiệt tình và sôi nổi như CĐCS Công ty Chutex, CĐCS Công ty Sao Việt…
Kết quả hội thi, giải nhất toàn năng đã được trao cho thí sinh Lục Thanh Tâm (cán bộ CĐCS Công ty Cổ phần Sao Việt – KCN Đồng An).
Những vấn đề đặt ra…
Hội thi không chỉ là sân chơi lành mạnh và bổ ích cho cán bộ CĐCS. Tuy nhiên, qua hội thi này, cán bộ CĐCS cũng đã thể hiện những tâm tư, nguyện vọng cũng như những suy nghĩ, trăn trở của những người làm công tác công đoàn tại cơ sở thông qua phần thi thuyết trình với nhiều chủ đề khác nhau. Điều đó cũng đặt ra cho Ban tổ chức hội thi những định hướng trong chỉ đạo hoạt động của các CĐCS trong thời gian tới.
Trong phần thi thuyết trình của mình, thí sinh Lục Thanh Tâm đưa ra chủ đề “Sống thử : Nên hay không?”. Đây là những suy nghĩ về việc sống thử của nhiều bạn trẻ hiện nay, những hệ lụy và tác động tiêu cực đối với bản thân, gia đình và xã hội. Qua phần thi của mình, thí sinh cũng đưa ra những ý kiến cá nhân về vai trò của cá nhân, tổ chức trong việc tuyên truyền, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh trong CNLĐ nói riêng cũng như của giới trẻ hiện nay.
Thí sinh Phạm Thị Thoa, CĐCS Công ty TNHH Quốc tế Yueh Wang cũng nêu lên thực trạng thiếu sân chơi cho NLĐ và đưa ra những giải pháp để nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ. Cũng trong phần thi thuyết trình, thí sinh Phạm Văn Khanh (CĐCS Công ty Fullin) nêu lên vấn đề nhức nhối về thực trạng tai nạn giao thông hiện nay và vai trò của cán bộ công đoàn trong việc xây dựng văn hóa giao thông… Những vấn đề đặt ra mà các thí sinh thể hiện trong các phần thi của mình cũng khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn, nhất là CĐCS trong việc tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn… cho ĐVCĐ, CNLĐ.


Lãnh đạo công đoàn cấp trên chụp hình với các thí sinh và cổ động viên
 

Hội thi là một trong các hoạt động nhằm đánh giá, củng cố và nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ công đoàn. Hiện Công đoàn các KCN Bình Dương quản lý trên 370 CĐCS. Vấn đề nâng cao chất lượng, tạo sự chuyển biến về chiều sâu trong hoạt động công đoàn đã được đặt ra. Vài năm trở lại đây, vấn đề này ngày càng được quan tâm thực hiện, đó là việc thường xuyên mở các lớp đào tạo chuyên sâu về kỹ năng, nghiệp vụ và phương pháp hoạt động công đoàn cho cán bộ CĐCS. Đứng trước những yêu cầu trong tình hình mới thì việc chuyển hướng hoạt động công đoàn theo chiều sâu đã và đang phát huy hiệu quả của công đoàn cấp trên có đông CĐCS cũng như số lượng ĐVCĐ, CNLĐ như ở Công đoàn các KCN Bình Dương. Từ kết quả đó sẽ góp phần thực hiện thắng lợi 4 kế hoạch của LĐLĐ tỉnh nhằm thực hiện 4 chương trình hành động của TLĐLĐVN nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Hoàng Văn
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN