Hội thi “Chủ tịch CĐCS giỏi” Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng: Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn "3T"

28/09/2015 - 09:13


Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Văn Minh
cùng Phó Bí Thư đảng ủy công ty Dương Kỳ Lam và Chủ tịch Công đoàn Lê Văn Kim
trao giải nhất, nhì, ba cho các thí sinh

 

Là đơn vị lớn trong ngành cao su Việt Nam với trên 9.000 ĐVCĐ, CNLĐ, chính vì vậy Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng luôn coi trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh, có trình độ và tâm huyết nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn là việc làm thường xuyên, liên tục được các thế hệ cán bộ công đoàn công ty qua các thời kỳ đặc biệt quan tâm. Cán bộ công đoàn có giỏi thì mới đáp ứng được những yêu cầu đang đặt ra đối với tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ cũng như tham gia công tác quản lý doanh nghiệp bằng việc phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh. Vậy làm thế nào để xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn “3 T” đó là có tâm, tầm và tài?
Từ những hội thi để rèn luyện kỹ năng công tác công đoàn…
Hội thi “Chủ tịch công đoàn cơ sở giỏi” vừa được công đoàn công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng tổ chức với sự tham gia của 15 chủ tịch công đoàn ở các CĐCS trực thuộc. Mỗi Chủ tịch CĐCS phải trải qua 4 phần thi là kỹ năng soạn thảo văn bản, trắc nghiệm, tiểu phẩm và xử lý tình huống. Nội dung của hội thi xoay quanh Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Cao su Việt Nam lần thứ VII, Điều lệ Công đoàn Việt Nam, Luật Lao động, Luật Công đoàn và nghiệp vụ công tác công đoàn. Đây là lần đầu tiên được tổ chức nhưng hội thi đã để lại nhiều ấn tượng khó quên.
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng Lê Văn Kim cho biết: “Chủ trương tổ chức Hội thi “Chủ tịch CĐCS giỏi” năm 2015 đã nhận được sự đồng thuận cao của lãnh đạo công ty và sự hưởng ứng nhiệt tình của các Chủ tịch CĐCS. Hội thi là sân chơi bổ ích cho mỗi thí sinh có cơ hội được học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng công tác công đoàn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Bên cạnh đó còn giúp cho cán bộ CĐCS rèn luyện kỹ năng vận động, tập hợp quần chúng trong hoạt động công đoàn tại cơ sở, góp phần củng cố, phát triển và xây dựng CĐCS vững mạnh”.
Cũng theo đánh giá của Ban tổ chức thì các thí sinh tham gia hội thi đã có sự chuẩn bị khá chu đáo để thể hiện năng lực và tài năng ở các phần thi. Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Thanh Loan Phương (Chủ tịch công đoàn nông trường Minh Thạnh), giải nhì, ba và các giải phụ như xử lý tình huống, giải tiểu phẩm xuất sắc… Đặc biệt 15 thí sinh tham gia hội thi đều được công nhận “Chủ tịch CĐCS giỏi”.
Bên cạnh việc tổ chức hội thi thì công đoàn Công ty cao su Dầu Tiếng cũng luôn chú trọng củng cố đội ngũ cán bộ công đoàn ở các CĐCS, tập trung đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác công đoàn, nhất là các “thủ lĩnh” ở cơ sở thông qua các lớp đào tạo ngắn hạn và dài hạn cũng như việc tự rèn luyện, tự học hỏi, tu dưỡng và tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn của cán bộ CĐCS đã góp phần tạo sự đồng đều và hoạt động mang tính chuyên sâu trong hoạt động công đoàn tại các đơn vị trực thuộc.
…Nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới
Theo ông Dương Kỳ Lam, Phó Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng: “Để thực hiện tốt mục tiêu chiến lược và phát triển bền vững của công ty trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì yêu cầu đặt ra đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của mỗi cán bộ công đoàn phải tự rèn luyện đạo đức, lối sống, không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng lãnh đạo, điều hành hoạt động và xử lý các tình huống có liên quan đến công tác công đoàn và phong trào công nhân lao động. Chính vì vậy, việc tăng cường công tác lãnh đạo, điều hành của các chủ tịch công đoàn cơ sở là việc làm hết sức cần thiết, cho nên mỗi cán bộ CĐCS cần hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn cũng như vai trò và nhiệm vụ của chủ tịch CĐCS, thường xuyên tự giác học tập, tự trang bị cho mình những kiến thức còn yếu, còn thiếu để trở thành những cán bộ công đoàn, chủ tịch công đoàn giỏi, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công đoàn cấp trên giao”.
Hiện công đoàn công ty cao su Dầu Tiếng có 23 CĐCS trực thuộc với trên chín ngàn ĐVCĐ. Thời gian qua, việc không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trong đó chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ CĐCS đã góp phần không nhỏ trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho ĐVCĐ, CNLĐ cũng như xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh. Tuy nhiên, trước tình hình mới với nhiều khó khăn mà công ty cao su Dầu Tiếng nói riêng cũng như nhiều công ty khác trong ngành cao su đang gặp phải là giá bán mủ cao su thấp, ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm cũng như tư tưởng của công nhân. Bên cạnh đó, các loại dịch bệnh trên cây cao su, tình hình thời tiết không thuận lợi cộng với diện tích tái canh lớn đang đặt ra nhiều áp lực về sản lượng cho công ty cao su Dầu Tiếng. Chính vì vậy việc phát huy vai trò của công đoàn trong lúc này càng được đặt ra, đó là phải phát huy vai trò trách nhiệm trong việc chăm lo đời sống cho NLĐ, đã thông tư tưởng để NLĐ yên tâm sản xuất cũng như phát động có hiệu quả các phong trào thi đua trong lao động sản xuất... Điều đó chỉ có thể thực hiện thành công khi có những “thủ lĩnh công đoàn” có tâm, tầm và tài. Và với nỗ lực của Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng thì một đội ngũ cán bộ công đoàn giỏi đã hình thành, đủ sức để đảm đương và thực hiện nhiệm vụ công đoàn cấp trên giao phó, xứng đáng trở thành những thủ lĩnh của ĐVCĐ, CNLĐ.

Hoàng Văn
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN