Hội thi thợ giỏi thu hoạch mủ ngành cao su cấp quốc tế

06/01/2015 - 09:10

Ngày hội của những người thợ
Hội thi Thợ giỏi thu hoạch mủ cao su năm 2014 có 32 đoàn đăng ký thi đồng đội, 6 đoàn đăng ký thi cá nhân với tổng số 211 thí sinh tham gia. Đây là các thợ giỏi xuất sắc tiêu biểu, đã đứng đầu các Hội thi Thợ giỏi ở các công ty cao su, đại diện cho 110 ngàn công nhân khai thác trong toàn ngành. Điểm đặc biệt của hội thi là ngoài CNLĐ trong nước, năm nay còn có các thí sinh người Lào, Campuchia ở các Cty CP Cao Su Dầu Tiếng- Việt Lào, Cty CP Cao su Tân Biên- Kampong Thom và Cty CP Quasa- Geruco. Tham gia hội thi, các thí sinh phải trải qua hai phần thi trắc nghiệm và thực hành. Ở phần thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh phải trả lời 40 câu hỏi trong thời gian 20 phút gồm 3 thứ tiếng Việt, Lào và Campuchia. Các câu hỏi có nội dung kiểm tra lý thuyết về kỹ thuật cạo mủ và chăm sóc cây cao su, Luật Lao động…Trong phần thi thực hành, thí sinh phải thực hành cạo 80 cây cao su với thời gian 11 phút.
Theo Phó Tổng giám đốc Lê Minh Châu thì phong trào luyện tay nghề- thi thợ giỏi là phong trào mang tính đặc thù của ngành cao su, được duy trì và phát triển đều khắp tại các công ty cao su trong nhiều năm qua. Định kỳ 2 năm/lần, hội thi là dịp để đánh giá, kiểm tra trình độ tay nghề của đội ngũ công nhân khai thác mủ cao su, tạo điều kiện cho các đoàn thí sinh giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trước khi bước vào mùa thu hoạch mủ hàng năm. Hội thi không chỉ gói gọn trong phạm vi của tập đoàn mà được mở rộng ra các đơn vị thuộc các thành phần khác trong cả nước. “Hội thi luyện tay nghề- thi thợ giỏi của ngành cao su tổ chức đã vượt khỏi khuôn khổ của một hội thi tay nghề, nó thực sự trở thành một ngày hội truyền thống của công nhân cao su. Hội thi là ngày vui sum họp của những kiện tướng khai thác mủ, là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm của đội ngũ công nhân khai thác. Qua đó phát hiện, bồi dưỡng công nhân giỏi để nhân rộng điển hình, trở thành những hạt nhân trong lĩnh vực khai thác mủ tại cơ sở”- ông Châu cho biết. Thứ trưởng Bộ NN& PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng: “Bộ NN& PTNT đánh giá cao hội thi của Tập đoàn Công nghiệp Cao su, vì đây là dịp gặp gỡ tranh tài của những người thợ giỏi. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần tăng năng suất, xây dựng vườn cây cao su bền vững. Bởi lẽ cuộc thi không chỉ là dịp để đánh giá, kiểm tra trình độ tay nghề của công nhân khai thác mủ cao su mà còn tạo cơ hội để công nhân toàn ngành có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất ở đơn vị mình”.
Nâng tầm quốc tế
 Mặc dù trên thế giới có nhiều nước trồng và khai thác cao su nhưng hiện nay hầu như chỉ có Việt Nam tổ chức hội thi thu hoạch mủ mang tính chất quy mô toàn ngành. Đây là điểm độc đáo và có thể xem là nét văn hóa đặc trưng của ngành Cao su Việt Nam. “Về lâu dài, có thể xem xét mời các quốc gia có trồng cao su và cử quan sát viên đến tham gia hội thi để chúng ta có cơ hội giới thiệu, quảng bá hội thi ra bạn bè quốc tế”- Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam Trần Ngọc Thuận, cho biết. Thí sinh Mao Man- Cty TNHH phát triển Cao su Tân Biên- Kampong Thom cho biết: Lần đầu tiên được tham gia hội thi khai thác mủ giỏi, tôi thấy hoạt động này mang lại nhiều lợi ích cho công nhân. Vì đến hội thi được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các thí sinh đến từ nhiều Cty, từ đó nâng cao tay nghề trong công việc góp phần tăng năng suất và thu nhập cho bản thân. Với những gì được học hỏi tại hội thi khi về nước tôi sẽ truyền đạt lại cho đồng nghiệp để cùng tiến bộ trong công việc hơn. Mong rằng sang năm hội thi tiếp tục được mở rộng mang tầm quốc tế để cho nhiều công nhân như tôi có cơ hội tham gia vì lợi ích của hội thi mang lại. Tiến sĩ Abdul Aziz S.A Kadir- Tổng thư ký Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển Cao su Quốc tế cho biết, đây là lần đầu tiên tôi tham dự hội thi thợ giỏi khai thác mủ ngành Cao su Việt Nam, hội thi này rất đặc biệt bởi lẽ trong tất cả các nước trồng và phát triển cây cao su trên thế giới chỉ có duy nhất ở Việt Nam tổ chức hội thi mang tầm quốc gia. “Với những gì tôi biết qua hội thi này, tôi sẽ phổ biến tới các Cty trực thuộc hiệp hội học hỏi để tổ chức được như ở Việt Nam. Sau đó, Hiệp hội sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tổ chức hội thi mang tầm quốc tế để những nước trồng và phát triển cây cao su tham gia. Từ đó nâng cao lợi ích của ngành cao su trên thế giới và nâng cao sự hợp tác quốc tế trong việc trồng và phát triển cây cao su.

Tiến sĩ Abdul Aziz S.A Kadir- Tổng thư ký Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển Cao su Quốc tế cho biết, đây là lần đầu tiên tôi tham dự hội thi thợ giỏi khai thác mủ ngành Cao su Việt Nam, hội thi này rất đặc biệt bởi lẽ trong tất cả các nước trồng và phát triển cây cao su trên thế giới chỉ có duy nhất ở Việt Nam tổ chức hội thi mang tầm quốc gia.

Quỳnh Thanh

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN