Hội trường “nóng” bởi những câu hỏi của CNLĐ

26/08/2015 - 02:19

Nhiều câu hỏi “nóng”
Các đại biểu đại diện cho hàng ngàn công nhân lao động (CNLĐ), cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn thị xã Bến Cát đến dự buổi họp mặt với tinh thần hào hứng xen lẫn hồi hộp. Bởi  hôm nay, họ được đem những thắc mắc tâm tư dồn nén bấy lâu nay của mình để trực tiếp hỏi các vị lãnh đạo của tỉnh gồm có: ông Trần Thanh Liêm - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Bùi Thanh Nhân, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan, lãnh đạo thị xã Bến Cát.
Vấn đề ép CNLĐ tăng ca quá nhiều khiến chủ nhà trọ đóng cửa không cho vào, đã làm nhiều công nhân trên địa bàn gặp khó khăn. Về vấn đề này anh Võ Văn Sang làm việc tại Công ty Giày Vĩnh Nghĩa cho biết: “Thời gian tăng ca dài, nhiều hôm công ty buộc công nhân phải tăng ca đến hơn 22 giờ.  Rồi khi về tới phòng trọ thì muộn, nhiều hôm chủ nhà trọ đóng cửa không cho vào. Công ty ép công nhân buộc phải tăng ca, làm tới mức không để công nhân kịp phục hồi sức khỏe. Rồi lấy đâu thời gian để nghỉ ngơi cũng như vui chơi hay lo chuyện gia đình”…Chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế cũng là vấn đề mà nhiều CNLĐ quan tâm. Trong đó họ phản ánh cách ứng xử của một số y, bác sĩ ở các cơ sở y tế thiếu tôn trọng bệnh nhân, thu tiền khám quá cao khi khám BHYT trái tuyến… Chị Nguyễn Thị Thúy, Công ty Haksan Vina cho biết, là công nhân nên chị không có thời gian đi khám bệnh trong giờ hành chính. Hai lần chị xin công ty về sớm, nhưng chưa lần nào khám được. Khi công nhân phản ánh thì thái độ của y bác sĩ có những lời lẽ không hay.Chị Đặng Thị Hồng, KCN Việt Hương 2 cũng phản ánh, nhiều công nhân khi nghỉ về từ lúc 15 giờ chiều khi tới phòng khám An Tây cũng không được khám. Hay trường hợp như chị Cúc phản ánh, hiện công ty chị có đăng ký trên 100 CNLĐ khám chữa bệnh ban đầu tại Trạm Y tế Phú An nhằm giảm áp lực cho tuyến trên. Nhưng hiện nơi đây máy móc còn thiếu nhiều, nên chăng cần trang bị thêm để công tác khám chữa bệnh được tốt hơn.
Về vấn đề khám chữa bệnh, chị Ngô Thị Quỳnh, Công ty Kinh Chu, KCN Mỹ Phước 2 cũng phản ánh: “Hiện công ty tôi làm việc tại KCN Mỹ Phước 2, nhưng công nhân lại tạm trú bên Mỹ Phước I. Công nhân mong muốn các bệnh viện gần nhau như Mỹ Phước I hay Mỹ Phước 2 khi công nhân đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT đều được hưởng quyền lợi như nhau, chứ không phải khám trái tuyến”. Trước thực trạng này, chị mong muốn các ngành xem xét, để CNLĐ có điều kiện thuận lợi hơn khi đi khám chữa bệnh. Nhiều CNLĐ tham gia buổi tiếp xúc có con em đang trong độ tuổi đến trường, phản ánh trường lớp trên địa bàn thị xã chưa đáp ứng được nhu cầu học tập cho con em của họ. Do đó, họ mong muốn địa phương cần xây thêm trường học, gần hoặc trong khu dân cư, nên có những chế độ miễn giảm học phí cho con em CNLĐ nghèo.
Công nhân Lê Anh Minh, Công ty TNHH Sung Shin Vina nói: Lương CNLĐ lâu lâu mới tăng một lần mà giá cả mọi thứ cứ tăng theo, kéo theo việc tăng giá phòng trọ, điện, nước, giá hàng hóa ở thị trường cũng tăng. Mong muốn Nhà nước cần xem xét để giá cả các mặt hàng đừng leo thang nữa để đời sống công nhân bớt khổ. Ngoài ra, nhiều CNLĐ còn phản ánh tình trạng giá điện, nước tăng cao, tình trạng trộm cắp; chế độ nghỉ thai sản, chế độ nhận bảo hiểm thất nghiệp…
Các câu hỏi đều được lãnh đạo tỉnh giải đáp thỏa đáng
Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Thanh Nhân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD nhận xét. Buổi tọa đàm năm nay CNLĐ đã có sự chuẩn bị tốt hơn mọi năm, nhiều câu hỏi chất lượng được đưa ra để NLĐ và các cơ quan chức năng của tỉnh có dịp trao đổi thẳng thắn những vấn đề còn vướng mắc; qua đó tìm ra những giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới. Buổi tọa đàm đã giúp cho các cơ quan hữu quan, NSDLĐ và các tổ chức công đoàn các cấp thấy được trách nhiệm trong việc thực hiện tốt chế độ, chính sách cho NLĐ là điều kiện tiên quyết cho sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp. Qua buổi tọa đàm sớm phát hiện, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong CNLĐ và doanh nghiệp.
Các ý kiến đã được đại diện các sở, ban ngành trong tỉnh giải đáp thỏa đáng. Đối với kiến nghị về tình trạng quá tải học sinh, trong những năm gần đây, số học sinh trên địa bàn tỉnh mỗi năm đều tăng trung bình trên 20.000 em. Tuy nhiên, tỉnh luôn quan tâm thực hiện nhiều chính sách đảm bảo cho tất cả các em đến tuổi đi học đều được đến trường. Đối với việc thu tiền điện tại các khu nhà trọ, ngành chức năng sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm nhà trọ thu tiền điện cao so với mức quy định…
Ông Nguyễn Phùng Trung, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cho rằng, hàng năm Bình Dương đều có nhu cầu tuyển dụng lao động rất cao. CNLĐ nên cảnh giác, tránh “sập bẫy, mất tiền” bởi những trung tâm giới thiệu việc làm “ma” để dễ bị lừa tiền. Theo ông Trung, hiện nay, trên địa bàn TX.Bến Cát chưa có đơn vị tư nhân nào đăng ký dịch vụ giới thiệu việc làm với Sở LĐ- TB&XH. Do đó khi có nhu cầu xin việc, CNLĐ nên đến Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh hoặc tìm hiểu tại Phòng LĐ- TB&XH TX. Bến Cát.
Vấn đề phản ánh của công nhân Võ Văn Sang, Công ty Giày Vĩnh Nghĩa, ông Nguyễn Phùng Trung, Phó Giám đốc Sở Lao động cho rằng công ty này làm như vậy là hoàn toàn sai luật. Không đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. Tôi đề nghị phòng LĐTB&XH thị xã Bến Cát cử người đến kiểm tra xử lý. Để như vậy là hoàn toàn sai luật.
Anh Nguyễn Đăng Mạnh, Cty TNHH FTN Việt Nam với gương mặt rạng rỡ cho biết: “Các câu hỏi của anh em công nhân đưa ra hôm nay thật trúng với những thắc mắc mà đa số chúng tôi muốn được giải đáp, mà ban lãnh đạo tỉnh trả lời làm tôi cũng rất phấn khởi. Buổi họp mặt kết thúc, gương mặt công nhân ai cũng vui vẻ và phấn chấn vì đã trút bỏ “cục đá to” đè nặng trong lòng.
Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh luôn quan tâm xây dựng chính sách, đầu tư các công trình, thiết chế văn hóa phục vụ tốt cho đời sống vật chất và tinh thần của CNLĐ. Tuy nhiên, vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu. Trong thời gian tới, đề nghị các sở, ban ngành, địa phương quan tâm hơn đến đời sống, tạo điều kiện để CNLĐ được chăm sóc sức khỏe, tất cả con em của CNLĐ đều được đến trường… Sở Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh hướng dẫn chủ doanh nghiệp thực hiện đúng, đầy đủ chính sách lao động, việc làm; tập huấn kỹ năng cho CBCĐ, nâng cao vai trò, vị trí để tổ chức Công đoàn thực sự là đại diện của NLĐ.

LAO ĐỘNG
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN