Hơn 1.000 công nhân ngừng việc tập thể yêu cầu thưởng Tết

06/01/2020 - 15:05

Ngày 4.1, hơn 1.000 công nhân tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam (thuộc Cụm Công nghiệp Gia Vân, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đồng loạt nghỉ việc tập thể để yêu cầu phía công ty phải có chế độ thưởng Tết thỏa đáng cho người lao động tại đây.

Sáng 4.1, hơn 1.000 công nhân tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam đồng loạt ngừng việc. Ảnh: NT

 

Theo phản ánh của những công nhân, trong đợt Tết Dương lịch năm 2019 vừa qua, công ty không có chế độ thưởng tết cho công nhân. Đến sáng 4.1, khi công nhân đến làm việc thì được thông báo là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, công ty này chỉ thưởng Tết bằng 1/2 tháng lương thứ 13 đối với những công nhân đã làm việc từ 1 năm trở lên, đối với những công nhân làm việc dưới 1 năm thì thưởng theo phần trăm.

Công nhân đồng loạt nghỉ việc tập trung trước cổng Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam. Ảnh: NT

Chính vì vậy, ngay từ đầu giờ sáng ngày 4.1, hơn 1.000 công nhân ở đây đã đồng loạt nghỉ việc để yêu cầu phía Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam phải có chế độ thưởng Tết thỏa đáng cho công nhân.

Chị T.T.H, một công nhân đang làm việc tại công ty, bức xúc: “Chúng tôi làm việc ở đây hơn một năm nay, suốt ngày phải tiếp xúc với mùi giầy da, mùi keo dán rất độc hại mà cuối năm công ty chỉ thưởng Tết cho công nhân với số tiền bằng 1/2 tháng lương cơ bản là không thỏa đáng. Trong đó, các công ty khác ở đây đều thưởng Tết cho công nhân bằng tháng lương thứ 13.

“Nếu công ty không thực hiện việc thưởng Tết thỏa đáng cho những công nhân đang làm việc tại đây chúng tôi sẽ tiếp tục đình công cho đến khi nào công ty thực hiện thưởng Tết đúng như cam kết ban đầu thì chúng tôi mới trở lại làm việc” – chị H nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Hoàng Thị Liễu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Viễn cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Ninh Bình cùng đại diện các đơn vị có liên quan đã tới làm việc với ban Giám đốc công ty và đại diện các công nhân ở đây để tìm hướng giải quyết.

Đến chiều tối 4.1, sự việc vẫn chưa được giải quyết, công nhân ở đây vẫn tiếp tục ngừng việc tập thể.

Được biết, Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam được thành lập từ năm 2016 với mức đầu tư ban đầu là 224 tỉ đồng và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9.2018. Đây là công ty chuyên sản xuất trong lĩnh vực giầy dép da với 100% vốn nước ngoài, hiện có trên 1.000 công nhân lao động đang làm việc tại đây.

              Theo Nguyễn Trường (Báo Lao động)

https://laodong.vn/cong-doan/hon-1000-cong-nhan-ngung-viec-tap-the-yeu-cau-thuong-tet-776525.ldo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN