Họp báo giới thiệu sách “Lịch sử chiến tranh nhân dân tỉnh Bình Dương”

14/08/2014 - 00:00

Đây là công trình được nghiên cứu công phu, phản ánh sinh động và chân thực quá trình 30 năm mà nhân dân Thủ Dầu Một- Bình Dương dưới sự lãnh đạo của Đảng tham gia kháng chiến chống xâm lược, giành độc lập dân tộc. Cuốn sách đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức họp báo ra mắt ngày 31/7 vừa qua.

Một công trình nghiên cứu công phu, giá trị
Để cung cấp tài liệu nghiên cứu, tham khảo về cuộc chiến tranh nhân dân vùng đất Thủ Dầu Một– Bình Dương anh hùng, Ban chỉ đạo biên soạn đã có sự chuẩn bị, đầu tư nghiên cứu và biên soạn rất kỹ, công phu. Cuốn sách “Lịch sử chiến tranh nhân dân tỉnh Bình Dương” tuy chỉ dày 700 trang nhưng đã thể hiện đầy đủ quá trình suốt 30 năm chiến tranh (1945-1975) mà Đảng bộ, quân dân Thủ Dầu Một– Bình Dương đã phát huy mạnh mẽ sức mạnh tổng hợp của cuộc chiến tranh nhân dân, giành được những thắng lợi to lớn trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Đây là công trình có giá trị vì đã phản ánh trung thực những đóng góp lớn lao về vật lực, công sức, trí tuệ và cả máu xương của các tầng lớp nhân dân Thủ Dầu Một– Bình Dương và biết bao cán bộ, chiến sĩ từ mọi miền đất nước đã từng công tác, chiến đấu trong hai cuộc kháng chiến đầy gian lao mà anh dũng của vùng đất Bình Dương anh hùng. Cuốn sách gồm2 phần, 8 chương, cung cấp đầy đủ những cứ liệu lịch sử chiến tranh nhân dân Bình Dương trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954). Phần thứ 2 gồm có 5 chương, nêu bật nhân tố quân và dân tỉnh Bình Dương trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược (1954-1975).
Nhận xét, nội dung cuốn sách “Lịch sử chiến tranh nhân dân tỉnh Bình Dương” (1945 – 1975), Tiến sĩ sử học Huỳnh Ngọc Đáng (Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Bình Dương) nói: “Đây là công trình khoa học nghiên cứu về lịch sử cuộc chiến tranh của nhân dân và do nhân dân Thủ Dầu Một– Bình Dương tiến hành dưới sự lãnh đạo của Đảng nhằm đánh đuổi kẻ thù xâm lược, giải phóng và thống nhất đất nước. Vì đây là công trình nghiên cứu về chiến tranh nhân dân trên địa bàn Thủ Dầu Một– Bình Dương nên bối cảnh và diễn biến chiến tranh trên địa bàn
này cũng là nội dung nghiên cứu chính. Tuy không phải là công trình nghiên cứu về lịch sử Đảng nhưng nội dung cuốn sách này vẫn dành dung lượng thích đáng để phản ánh một cách cốt yếu nhất về Đảng bộ, nhất là về tình hình các cấp ủy Đảng trong chiến tranh, những chủ trương chỉ đạo có tác dụng chi phối xoay chuyển tình thế chiến trường… Đây là điều cần thiết bởi vì sự lãnh đạo của Đảng bao giờ cũng có vị trí quan trọng, có tính chất quyết định thành bại trong chiến tranh nhân dân. Ngôn ngữ, văn phong trong “Lịch sử chiến tranh nhân dân tỉnh Bình Dương” là ngôn ngữ văn phong của khoa học lịch sử”.

“Cuốn sách này là tài liệu quý đối với cán bộ đảng viên và nhân dân trong tỉnh, nhất là thế hệ trẻ”

Đó là câu nhận xét, đánh giá mà nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết dành cho cuốn sách “Lịch sử chiến tranh nhân dân tỉnh Bình Dương”. Tại buổi họp báo ra mắt cuốn sách này, thay mặt Ban chỉ đạo biên soạn, Thạc sĩ Nguyễn Minh Giao– Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: “Việc nghiên cứu biên soạn cuốn sách này không những có giá trị lưu giữ những trang tư liệu lịch sử quý giá về cuộc chiến tranh nhân dân, phục vụ công tác giáo dục truyền thống, là niềm tự hào của thế hệ hôm nay và mai sau đối với thế hệ cha anh, mà còn là sự tri ân những người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, cho đất nước thống nhất”.
Trả lời những ý kiến tại buổi ra mắt cuốn sách giá trị này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mong muốn các cơ quan truyền thông, các ban ngành, đặc biệt là ngành giáo dục cần tích cực tuyên truyền và đưa nội dung cuốn sách vào tư liệu nghiên cứu, giảng dạy và học tập.


MỸ PHƯƠNG


 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN