Hùng kê quyền đất Thủ

02/02/2017 - 12:11

 

Võ sư Hữu Tiêm và các huấn luyện viên biểu diễn bài Hùng kê quyền tại võ đường Thiếu lâm ở TP TDM

Lưu truyền Hùng kê quyền

Nói là lưu truyền bài quyền pháp Hùng kê – võ gà nơi Thủ Dầu Một nhưng kỳ thực bài võ này đã được truyền bá khắp các câu lạc bộ, võ đường Thiếu lâm Tây Sơn– Bình Định trong tỉnh BD. Một trong những võ đường lớn của Thiếu lâm Bình Định tại BD là “Võ thuật Đường Thiếu lâm” ở TP Thủ Dầu Một, do võ sư chưởng môn Trần Hữu Tiêm giảng dạy. Hiện võ đường này đã phát triển ra 17 điểm dạy võ ở các huyện thị trong tỉnh. Các võ sinh được học Hùng kê quyền theo chuẩn bài bản.

Võ sư Trần Hữu Tiêm cho biết:  Hùng kê quyền là bài quyền (còn gọi là bài thảo) khá nổi tiếng trong số các bài võ cổ truyền đặc sắc của Thiếu lâm Bình Định. Tác giả của bài quyền này là Đông Định Vương Nguyễn Lữ- nhà Tây Sơn. Tương truyền, Nguyễn Lữ có sở thích xem đá gà và đã nghiên cứu những chiêu thế của những con gà đá để soạn thành bài quyền. Nguyên lý mà ông suy nghiệm là những con gà to xác vẫn phải chịu khuất phục trước sự khéo léo, nhanh nhẹn, bền bỉ và quyết liệt của những con gà nhỏ hơn nhưng biết xuất đòn– nhập thế hiểm hóc. Tinh hoa của bài Hùng kê quyền không chỉ đặc sắc nhờ vận dụng nhiều thế miếng thành những đòn thế chiến đấu (nhanh, biến hóa, phòng thủ, đánh xa, đánh gần, giả thua) mà còn phù hợp với thể chất, vóc dáng của người Việt Nam. Chính vì vậy mà đến nay, trải qua hơn hai trăm năm hình thành, bài quyền pháp này vẫn còn được truyền dạy. Võ sư Trần Hữu Tiêm nói: “Bài Hùng kê quyền với những động tác thật dũng mãnh, nhanh nhạy và có sử dụng ngón trỏ để đâm (gọi là nhất dương chỉ) để mô phỏng như hình bộ mỏ của gà và kết hợp các ngón còn lại co vào như chiếc cựa gà cứng bén”. Thủ pháp tuyệt chiêu nhằm tấn công vào những điểm yếu của đối thủ. Một trong những yêu cầu quan trọng mà người võ sư hướng dẫn các võ sinh thực hiện bộ pháp đạt chuẩn là phải rất linh hoạt, thần tốc, xoay chuyển một cách biến ảo để thi triển thủ pháp.

 

Võ sư Minh Dương biểu diễn bài Hùng kê quyền tại võ đường Thiếu lâm ở TP TDM

• Mãn nhãn khi xem chàng công nhân thị phạm

Theo học võ sư Hữu Tiêm suốt 10 năm ròng, nay Minh Dương (ngụ ấp Bình Phú, phường Bình Chuẩn, Thuận An, BD) đã trở thành huấn luyện viên- võ sư Thiếu lâm Bình Định. Chàng công nhân xây dựng ngày nào nay đang thị phạm bài Hùng kê quyền để hướng dẫn các võ sinh thực hiện các động tác căn bản. Anh “nhập đề” với bài thiệu của Hùng kê quyền: “Lưỡng kê giao nạp thí tranh hùng. Song túc tề phi trảo thượng xung. Trấn ải kim thương như bạch hổ. Thủ quan ngân kiếm tợ thanh long. Xuyên hàu độc tiễn tàng ư trác. Hồi thủ đơn câu thọ tự hung. Khiêu, tẩu, dược, trầm thiên sở tứ. Nhu, cương, cường, nhược tân kỳ trung” (Hai con gà đá nhau quyết tranh hùng- Đôi chân cùng bay, móng chân đâm hất lên- Trấn biên ải, cây thương vàng như cọp trắng- Giữ cửa quan ải, lưỡi kiếm bạc như rồng xanh- Mũi tên độc đâm vào hầu được giấu từ mỏ gà- Quay đầu móc đâm vào ngực kẻ địch- Chạy, nhảy lên, luồn lách, hụp xuống là thế trời cho- Mềm, cứng, mạnh yếu là tất cả đều nằm trong bài quyền).

Huấn luyện viên Minh Dương vừa thị phạm vừa lý giải: Trước khi tấn công đối thủ mình phải dùng “nhãn pháp” quan sát thật kỹ để tìm hiểu trạng thái, điểm mạnh và yếu của đối phương. Ở thế thủ, võ sinh phải đứng theo nhiều thế tấn khác nhau, trong đó có “kê tấn” (đứng chân phải, chân trái co lên cao, bàn tay thủ bộ “kê thủ” (gập 4 ngón tay) và đồng thời 2 cánh tay dang rộng như đôi cánh gà để vừa ghim đòn, vừa thị uy đối phương. Lúc tấn công, võ sinh cần tung liên tục 2 cú song phi cước bên phải và bên trái. Khi bay đá, 2 bàn tay vỗ vào nhau như gà tung 2 cánh bay đá 2 chân. Đôi tay của võ sinh cũng như đôi cánh gà, không chỉ để giữ thăng bằng cho cơ thể mà còn để gạt, đỡ, chặt, chém, xỉa. Bài quyền này, ở câu thiệu thứ 5 có nghĩa là võ sinh phải chú trọng đòn đánh vào yết hầu để hạ địch thủ. Vận dụng thế sáp trận của gà chọi, khi sáp trận võ sinh phải né tránh những đòn hiểm ác, vừa đánh vừa di chuyển linh hoạt.

Khi đánh gần (nhập nội), võ sư Hữu Tiêm lưu ý huấn luyện viên Minh Dương và các võ sinh phải vận dụng các thủ pháp (đòn tay) để đánh bằng cạnh bàn tay, dùng ngón tay để xỉa vào mắt. Cũng có khi chân phải thu về (quy tấn) xoay người đứng lên tấn công vào mặt đối phương bằng “kê thủ” phải và trái rồi đánh nhanh chỏ thốc vào thân đối thủ. Câu kết của bài thiệu Hùng kê quyền rất quan trọng bởi đó là phương châm “trong nhu có cương, trong cương có nhu và nhu – cương phải hài hòa”. Như lời của võ sư Hữu Tiêm lý giải: Các đòn đánh của Hùng kê quyền rất chuẩn xác, biến ảo, đánh vây tứ phía, dùng ba bốn mũi giáp công để đánh trọng điểm, đánh từ thấp lên cao và ngược lại. Học và luyện tập Hùng kê quyền cho đến mức nhuần nhuyễn, thành thục, điêu luyện để vận dụng mỗi khi “đụng trận” và thấu hiểu triết lý của bài học: Lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn, lấy tự vệ thắng cường bạo.

Hùng kê quyền đâu đơn giản chỉ là một bài quyền, đâu đơn giản chỉ là phát triển thành nhiều lò võ trên đất BD để mọi người tập luyện, tăng cường sức khỏe và ý chí. Mà phải chăng nó còn là tinh hoa võ học- văn hóa quý vô cùng của tổ tiên dân tộc ta đời đời truyền lại cho con cháu. Nay Hùng kê quyền đã phát triển trên đất BD, mong sao nó được lưu truyền mãi.

 GIA ĐỊNH

Chia sẻ bài viết
Từ khóa kê quyền

BÌNH LUẬN