Hướng nghiệp cho con

03/04/2018 - 18:59

(LĐBD) - Rất nhiều phụ huynh lo lắng khi con đã bước vào lớp 12 rồi mà vẫn chưa có định hướng cho tương lai, chọn ngành gì hay phù hợp với nghề nào. Đó là do cha mẹ đã không sớm hướng nghiệp cho con.

ảnh minh họa

Sở thích là nền tảng khởi đầu cho sự hướng nghiệp. Ngay từ lúc nhỏ, đứa trẻ nào cũng có một sở thích, có thể là ham mê đến suốt cả cuộc đời. Năng khiếu đó chẳng những là nền tảng giúp trẻ có lối sống tích cực mà còn tạo tiền đề tạo nên thành công cho trẻ ở tương lai. Cha mẹ nên nắm bắt được sở thích đó và ra sức giúp con phát huy..

Cũng có khi trẻ thay đổi sở thích. Việc này chẳng hề hấn gì. Bởi việc một đứa trẻ đang độ tuổi vị thành niên thay đổi tính nết, đam mê là không có gì lạ. Quan trọng là cha mẹ giúp con định hình lại sở thích bằng lời khuyên, sát cánh, củng cố... Cũng có thể sở thích thứ hai phù hợp hơn sở thích đầu tiên nên cha mẹ cần ủng hộ hơn là cứng nhắc bắt buộc con nên làm cái này, cái kia. Quá trình thay đổi có thể vấp phải những khó khăn để thích nghi nhưng nếu quyết tâm thì cha mẹ và con sẽ cùng vượt qua.

 Trong khi nhà trường, các giáo viên là ngôi nhà tri thức che chở, ấp ủ những ước mơ của học sinh thì phụ huynh phải những cánh cửa hướng trẻ đến một ngành nghề phù hợp. Để làm được như thế thì cần có sự liên kết chặt chẽ, thường xuyên giữa nhà trường và gia đình. Ở trường, thầy cô là người biết rõ nhất năng lực của học sinh, hiểu tâm tư, nguyện vọng của trẻ để giúp trẻ phát huy sở trường. Con cái sinh ra và lớn lên cùng cha mẹ nên cha mẹ biết rất rõ tính tình và sở thích của con như thế nào.

Hướng nghiệp không chỉ bằng lời nói mà còn phải bằng những hành động tích cực. Nên cho trẻ tiếp cận với sở thích bằng những chuyến đi, khảo sát thực tế. Chẳng hạn trẻ đam mê làm cầu thủ thì nên cho trẻ thường xuyên tham gia đá bóng ở trường, xóm hoặc đăng ký cho trẻ các khóa đào tạo kỹ năng làm cầu thủ. Còn trẻ đam mê các ngành điện máy, cơ khí... thì cha mẹ nên giúp con trui rèn bằng cách cùng con ngồi sửa chữa xe gắn máy, máy tính... Sách hướng dẫn rất cần thiết về lý thuyết, giúp trẻ có những nền tảng sơ khởi.

Không nên ép con học những nghề theo ý của cha, mẹ, ông, bà nếu con không có năng khiếu phù hợp nghề đó. Bởi học như thế chỉ đem lại những kết quả không như ý muốn, đánh mất lý tưởng và mục đích, mang lại tác dụng ngược. Đồng ý rằng không phải ai ra trường cũng có những việc làm như ý muốn mà vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan mà làm trái nghề, nhưng không phải vì thế mà chúng ta bỏ ra nền tảng ban đầu giúp con có lý tưởng sống. Cần kéo con ra khỏi "tâm lý đám đông" và "tâm lý thần tượng", tức học vì người khác chứ không phải học cho mình bởi đã có nhiều trường hợp học sinh 12 chọn ngành vì người yêu, vì bạn bè chung nhóm (tức hứa với nhau sẽ vào đại học cùng trường)... Để rồi sau đó, nhiều bạn phải bỏ dở ngành đó, quay lại từ đầu vì học không nổi, chán nản, không phù hợp.

Không nên la rầy khi con cãi cha mẹ đăng ký ngành theo chúng bạn mà nên nhẹ nhàng khuyên nhủ, giải thích, kèm theo những dẫn chứng cụ thể khi con chọn sai ngành. Mỗi ngày một ít để con trẻ nhận ra chân lý trước khi bước vào đại học một cách thong dong.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN